Ba Lan điều 1.000 quân, 200 đơn vị thiết giáp tới sát biên giới Belarus

Ba Lan điều hàng trăm quân tới khu vực giáp biên giới với Belarus, trong bối cảnh quan hệ giữa 2 nước đang căng thẳng.

RT hôm 8/7 đưa tin, hàng trăm binh sĩ và hàng chục đơn vị thiết giáp Ba Lan đã hành quân tới khu vực giáp biên giới nước láng giềng Belarus.

Sư đoàn Cơ giới số 12 của Ba Lan xác nhận thông tin về chiến dịch tăng cường nhân sự tới gần biên giới với Belarus. Theo đó, khoảng 1.000 binh sĩ và 200 đơn vị thiết giáp Ba Lan sẽ đóng quân ở tỉnh Podlasie (miền Đông Ba Lan), giáp biên giới với Belarus.

“Mục đích của chiến dịch Safe Podlasie là thể hiện ý chí và khả năng đáp trả ngay lập tức của chúng tôi trước những nỗ lực gây bất ổn tình hình biên giới Ba Lan”, đại diện Sư đoàn Cơ giới số 12 tuyên bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan – ông Mariusz Blaszczak – cũng đưa ra tuyên bố tương tự.

Phát biểu trên sóng truyền hình Ba Lan, ông Mariusz cho hay, Ba Lan đang “ngăn chặn nguy cơ xâm lược tiềm tàng” và sẽ “đáp trả tất cả các mối đe dọa”.

“Quân đội Ba Lan có hơn 175.000 binh sĩ thường trực”, ông Mariusz nhấn mạnh.

Hôm 25/6, ông Konstantin Bychek – Phó Giám đốc Cục Điều tra thuộc Ủy ban An ninh Belarus – cáo buộc phương Tây đang đào tạo các phần tử khủng bố nhằm lật đổ chính phủ Belarus.

Ông Bychek nhấn mạnh, Belarus đã xác định được danh tính các phần tử trên và người huấn luyện họ.

“Những kẻ âm mưu đảo chính được huấn luyện trên đất Ba Lan, các nước vùng Baltic và Ukraine”, ông Bychek cáo buộc.

Theo ông Bychek, những phần tử đảo chính do phương Tây huấn luyện còn được gửi tới chiến trường miền Đông Ukraine để “chiến đấu thử nghiệm”.

Quan hệ giữa Belarus (đồng minh thân cận của Nga) với các nước thành viên NATO, đặc biệt là Ba Lan, trở nên căng thẳng kể từ khi xung đột ở Ukraine nổ ra. Việc Belarus tiếp nhận lực lượng Wagner khiến Ba Lan thêm lo ngại, theo RT.

Hôm 6/7, Tổng thống Belarus – ông Alexander Lukashenko – cho hay, Ba Lan và Ukraine “đã thề rằng sẽ không để Belarus yên”, vì vậy sự xuất hiện của Wagner trên lãnh thổ Belarus là phù hợp.

Nhiều hệ thống phòng không Patriot được bố trí ở Vilnius (ảnh: Reuters)

Hôm 8/7, Reuters đưa tin, NATO đã biến Vilnius – thủ đô của Lithuania – thành “pháo đài” để bảo đảm an ninh cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới. Nơi này chỉ cách biên giới với Belarus khoảng 32km.

16 nước đồng minh NATO đã điều khoảng 1.000 quân và hàng chục hệ thống phòng không tiên tiến bậc nhất tới Vilnius. Dự kiến lãnh đạo của 40 quốc gia trong và ngoài NATO sẽ tới Vilnius trong vài ngày tới.

Belarus hiện chưa bình luận về các động thái mới từ phía Ba Lan và NATO.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*