Chính phủ Hà Lan sụp đổ

Theo Thủ tướng Hà Lan, sự sụp đổ của nội các chính phủ xuất phát từ những “khác biệt không thể hòa giải” của liên minh cầm quyền về một vấn đề.

Guardian ngày 8/7 đưa tin, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã tuyên bố từ chức và giải tán nội các, sau khi liên minh 4 đảng không thể thống nhất về cách kiểm soát người nhập cư.

Vị thủ tướng tại vị lâu nhất của Hà Lan đã đệ đơn từ chức lên vua Willem-Alexander vào ngày 7/7. Nhà vua cũng được thông báo về việc giải tán chính phủ. Ông Rutte, giữ chức Thủ tướng từ năm 2010, sẽ tiếp tục làm Thủ tướng tạm quyền của Hà Lan cho tới cuộc bầu cử mới vào tháng 11 năm nay.

“Nhập cư là một vấn đề chính trị và xã hội lớn”, ông Rutte nói với các phóng viên tối 7/7. “Giờ đây, chúng tôi không thể đạt được sự thống nhất về vấn đề này. Chúng tôi đánh giá chung rằng liên minh cầm quyền không còn hiệu quả”.

Thủ tướng tại vị lâu nhất ở Hà Lan đã đệ đơn từ chức và giải tán nội các vào ngày 7/7. Ảnh: EPA

Ông Rutte nói thêm rằng, 4 đảng trong liên minh cầm quyền “có quan điểm khác nhau về chính sách nhập cư”. “Và lúc này, thật không may, chúng tôi phải nói rằng những khác biệt này là không thể hòa giải”, ông Rutte nói thêm.

Cốt lõi gây tranh cãi tại cuộc họp liên minh cầm quyền ngày 7/7 là đề xuất giới hạn số lượng người nhập cư và người xin tị nạn ở quốc gia 18 triệu dân vốn đang phải đối mặt với vấn đề thiếu nhà ở.

Đảng vì Tự do và Dân chủ Nhân dân (VVD) của ông Rutte và đảng Dân chủ Thiên chúa giáo muốn giới hạn số lượng người thân có thể đi theo những người đã xin được tị nạn ở mức 200 người mỗi năm và tạo một danh mục riêng cho những người tị nạn chiến tranh cũng như những người tị nạn chính trị. Hai đảng còn lại trong liên minh cầm quyền 4 đảng phản đối việc này vì cho rằng nó “chia rẽ các thành viên trong gia đình”.

Hà Lan đã nhận 46.000 đơn xin tị nạn vào năm 2022. Trong năm nay, chính phủ nước này dự kiến nhận được 70.000 đơn, nhiều hơn mức cao kỷ lục được ghi nhận vào năm 2015. Hà Lan đã tiếp nhận 95.000 người Ukraine dưới hình thức “bảo vệ tạm thời” cho tới tháng 3/2025.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*