Xác minh tài sản hơn 4.400 người, phát hiện 2 người không trung thực

Thanh tra Chính phủ cho biết khi xác minh hơn 4.400 người kê khai tài sản, thu nhập đã có hai người bị kỷ luật do kê khai không trung thực.

Ngày 13/7, trong dự thảo báo cáo công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng 6 tháng đầu năm, Thanh tra Chính phủ cho hay hơn 272.000 người đã thực hiện kê khai tài sản, thu nhập.

Theo quyết định 70 của Thanh tra Chính phủ, trình tự xác minh tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức được thực hiện qua 6 bước. Đầu tiên, cấp có thẩm quyền lập tổ xác minh, sau đó yêu cầu người được xác minh giải trình.

Tổ công tác xác minh tài sản, thu nhập sẽ ra kết luận rồi công khai kết luận. Thời gian xác minh không quá 115 ngày, trong đó, thời hạn xác minh là 45 ngày (có thể kéo dài nhưng không quá 90 ngày), thời hạn ban hành kết luận là 10 ngày và 5 ngày để công khai kết luận.

Theo Luật phòng, chống tham nhũng 2018 và Nghị định 130, Thanh tra Chính phủ được phân cấp kiểm soát tài sản thu nhập của những người có phụ cấp chức vụ từ 0,9 trở lên đang công tác tại các cơ quan Chính phủ; người đứng đầu và cấp phó các tổ chức do Chính phủ, Thủ tướng thành lập hoặc phê duyệt điều lệ; người đứng đầu và cấp phó cũng như thành viên các cơ cấu lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước…


Buổi bốc thăm xác minh tài sản, thu nhập ngày 8/2. Ảnh:Thanh tra Chính phủ

Ngoài ra, theo dự thảo, sáu tháng qua toàn ngành đã triển khai hơn 4.000 cuộc thanh tra hành chính, 94.000 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Cơ quan thanh tra đã phát hiện vi phạm về kinh tế gần 179.000 tỷ đồng, 400 ha đất, trong đó kiến nghị thu hồi 148.000 tỷ đồng và 9 ha đất.

Sau khi chỉ ra các sai phạm trong các vụ việc, thanh tra các cấp đã chuyển sang cơ quan điều tra để xem xét xử lý 208 vụ, 319 người bị phát hiện có dấu hiệu sai phạm. Trong số này, một số địa phương được cho là có nhiều vi phạm ở các lĩnh vực như Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Nghệ An,…

Trong 6 tháng đầu năm, cơ quan chức năng đã phát hiện 49 vụ việc tham nhũng (tăng 63,3%), 72 người (tăng 80%). Trong đó, qua hoạt động kiểm tra nội bộ phát hiện 7 vụ, 14 người; qua hoạt động thanh tra, kiểm tra đã phát hiện 26 vụ, 45 người; qua giải quyết khiếu nại, tố cáo phát hiện 13 vụ, 13 người liên quan tham nhũng.

Hơn nữa còn có 27 trường hợp người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, đã xử lý kỷ luật 18 người.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*