Vụ “Chuyến bay giải cứu”: Cựu thư ký thứ trưởng Bộ Y tế thoát án tử

Bản án sơ thẩm đánh giá bị cáo Phạm Trung Kiên, cựu thư ký thứ trưởng Bộ Y tế, đã khắc phục trên 42 tỉ đồng, gia đình có bố đẻ có công với cách mạng nên tuyên phạt bị cáo này mức án tù chung thân.
Chiều nay 28-7, TAND TP Hà Nội tiếp tục tuyên án cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao và 53 bị cáo trong vụ “Chuyến bay giải cứu”.

Bị cáo Phạm Trung Kiên, cựu thư ký thứ trưởng Bộ Y tế, là người duy nhất bị Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Hà Nội đề nghị tuyên án tử hình về hành vi nhận hối lộ 253 lần, tổng số tiền 42,6 tỉ đồng.

Bị cáo Phạm Trung Kiên

Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND TP Hà Nội đánh giá hành vi phạm tội của bị cáo Kiên là đặc biệt nghiêm trọng, cần tuyên phạt mức án tử hình là đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, xét thấy trong quá trình điều tra vụ án, truy tố và tại tòa, bị cáo thay đổi lời khai, thành khẩn khai báo, giai đoạn xét xử bị cáo đã khắc phục trên 42 tỉ đồng, gia đình có bố đẻ có công với cách mạng. Trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều đóng góp, được tặng thưởng nhiều giấy khen.

Từ những lẽ trên, HĐXX xét thấy không cần thiết phải áp dụng mức án loại trừ bị cáo vĩnh viễn ra khỏi xã hội mà thay vào đó là mức án tù cũng là đủ tác dụng giáo dục riêng, đồng thời khuyến khích người phạm tội thành khẩn khai báo. Do đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Trung Kiên mức án tù chung thân.

Theo cáo trạng, cựu thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Trung Kiên có nhiệm vụ tiếp nhận, trình Thứ trưởng duyệt, ký văn bản trả lời liên quan đến việc cho ý kiến xét duyệt các chuyến bay theo đề nghị của Bộ Ngoại giao và các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Mặc dù không có chức năng, nhiệm vụ trong phê duyệt chuyến bay nhưng ông Kiên lại là cán bộ nhận hối lộ nhiều nhất cả về số lần và số tiền trong vụ “chuyến bay giải cứu”.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, cựu thư ký đã yêu cầu đại diện các doanh nghiệp, cá nhân chi tiền 50-200 triệu đồng/chuyến bay; từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng/khách đối với chuyến bay combo; 7-15 triệu đồng/khách lẻ.

Trong quá trình giải quyết cấp phép các chuyến bay, từ tháng 2-2021 đến tháng 12-2021, Phạm Trung Kiên đã 253 lần nhận hối lộ của 18 cá nhân đại diện doanh nghiệp và một số khách lẻ, tổng số tiền 42,6 tỉ đồng. Sau khi vụ án nhận hối lộ tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao bị khởi tố, Kiên đã trả lại cho phía doanh nghiệp 12 tỉ đồng. Đến thời điểm toà nghị án, gia đình Kiên đã khắc phục 42 tỉ đồng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*