Cựu cục trưởng Lãnh sự bị phạt tù chung thân, trong khi VKS chỉ đề nghị 18-19 năm tù

HĐXX thấy rằng bị cáo Hương Lan đã nhận số tiền đặc biệt lớn, gây nhức nhối trong xã hội, mất niềm tin trong nhân dân nên cần phải áp dụng mức hình phạt cao hơn VKS đề nghị mới đủ sức răn đe.
Chiều 28-7, HĐXX công bố bản án, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan, cựu cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, mức án chung thân.

Trước đó, VKS đề nghị chỉ đề nghị mức án 18-19 năm tù đối với bị cáo.

HĐXX thấy rằng bị cáo Hương Lan đã nhận số tiền đặc biệt lớn, gây nhức nhối trong xã hội, mất niềm tin trong nhân dân nên cần phải áp dụng mức hình phạt cao hơn VKS đề nghị mới đủ sức răn đe.

Bị cáo Lan phạm tội nhận hối lộ số tiền 25 tỉ đồng. Bị cáo đã nộp khắc phục 900 triệu đồng.

HĐXX cũng tuyên án bị cáo Tô Anh Dũng – cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao 16 năm tù (VKS đề nghị 12-13 năm); Vũ Anh Tuấn, cựu phó phòng tham mưu Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an, tù chung thân (VKS đề nghị 19-20 năm)…

Cựu cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Nguyễn Thị Hương Lan. Ảnh: PHI HÙNG

Nhận định chung về hành vi nhận hối lộ, HĐXX cho rằng các bị cáo nhận hối lộ đều có chức vụ quyền hạn, có thẩm quyền tiếp nhận, đề xuất, cấp phép chuyến bay đưa công dân về nước trong giai đoạn dịch Covid diễn biến phức tạp. Nhưng họ đã lợi dụng chính sách nhân đạo và dịch bệnh để tạo điều kiện cho bên đưa hối lộ, qua đó mang lại lợi ích cho bản thân. Hành vi này gây ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của các cơ quan, bộ ngành nhà nước.

Theo HĐXX, số tiền hối lộ ở mức đặc biệt lớn, có lần lên đến hàng tỉ đồng, hàng trăm nghìn USD, việc nhận tiền diễn ra nhiều lần, thường xuyên liên tục. Đây là số tiền quá lớn, vượt nhiều lần mức thu nhập bình quân của cán bộ công chức.

Các bị cáo đều nhận thức được nếu làm theo yêu cầu doanh nghiệp thì doanh nghiệp sẽ chi tiền cảm ơn.

Theo cáo buộc, bị cáo Hương Lan được giao quản lý, phụ trách chung toàn bộ công việc của Cục Lãnh sự, xét duyệt danh sách các doanh nghiệp thực hiện chuyến bay; trực tiếp báo cáo ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng duyệt, ký công văn đề xuất cho các doanh nghiệp tham gia tổ chức thực hiện các chuyến bay đưa công dân về nước.

Biết được vai trò của bị cáo Lan, từ tháng 5-2020 đến tháng 1-2022, 8 cá nhân là đại diện doanh nghiệp đã tìm cách tiếp cận, đưa tiền để được cấp phép chuyến bay nhanh chóng.

CQĐT xác định Nguyễn Thị Hương Lan đã nhận hối lộ 33 lần, tổng cộng hơn 25 tỉ đồng. Trong giai đoạn điều tra, bị cáo này không thừa nhận số tiền 25 tỉ đồng mà chỉ nhận 900 triệu đồng và một số quà cáp như túi LV, quà…

Nhưng đến phiên tòa bị cáo thừa nhận toàn bộ số tiền như cáo trạng đã nêu. Theo đó, bị cáo xác nhận đã nhận hối lộ của 8 doanh nghiệp gồm Công ty An Bình, ATA, Nhật Minh, MasterLife, Bluesky, đại diện Lữ Hành Việt, đại diện Thuận An.

Bị cáo Lan thừa nhận sai phạm, việc nhận tiền là nguyên nhân để các doanh nghiệp lợi dụng tăng giá chuyến bay, làm mất uy tín của Nhà nước.

Lời sau cùng, bị cáo nói thấy đau xót, hối hận, vì nhận thức chưa đầy đủ việc nhận quà – tặng quà nên phải đứng trước tòa. Suốt 27 năm, bị cáo đã theo đuổi nguyên tắc làm việc vì lợi ích quốc gia, tập thể.

Bị cáo thấy hối hận không đủ bản lĩnh, vượt qua được những lời nói khéo léo của các doanh nghiệp, để đến cuối cùng nhận quà của họ. Bị cáo Lan cho hay, sẽ có một tòa án lương tâm suốt cả cuộc đời và gửi lời xin lỗi tới Đảng, Nhà nước, nhân dân, cùng các đồng nghiệp. Bị cáo cũng xin HĐXX xem xét hoàn cảnh mẹ đơn thân, xin giảm nhẹ hình phạt, sớm trở về với gia đình và hứa sẽ cải tạo tốt.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*