Vụ cháy tại tầng 25 chung cư ở Hà Nội: Do mèo “khởi động” bếp từ?

Theo cảnh sát, nguyên nhân ban đầu vụ cháy có thể do vật nuôi của chủ nhà chạy qua bếp từ, vô tình khởi động nút cảm ứng của bếp, gây cháy.
Cháy do động vật, vật nuôi chạy qua bếp từ?

Liên quan tới vụ cháy trong căn hộ chung cư ở tầng 25, ngày 7/7, trao đổi với phóng viên Dân trí, chỉ huy Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) cho biết, qua xác minh làm rõ, cảnh sát đã xác định được nguyên nhân ban đầu dẫn tới vụ hỏa hoạn.

Cụ thể, lúc 19h30, ngày 3/7, tại căn hộ 25xx, tòa nhà The Sun, ở phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) xảy ra vụ cháy.


Tòa nhà nơi xảy ra vụ cháy hôm 3/7 (Ảnh: Hoàng Bắc).

Sau khi nhận tin báo, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an quận Nam Từ Liêm phối hợp với Đội Chữa cháy Trung tâm 2 – Phòng PC07 (Công an TP Hà Nội) và ban quản lý tòa nhà, phá cửa và sử dụng phương tiện PCCC của tòa nhà để tổ chức chữa cháy. Thời điểm xảy ra cháy, chủ nhà đi vắng.

Rất may, đám cháy không gây thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản không đáng kể.

“Qua nhận định ban đầu, đám cháy xuất phát từ khu vực bếp từ, nguyên nhân sơ bộ có thể là do vật nuôi chạy qua, tác động đến nút cảm ứng làm khởi động bếp từ, dẫn đến cháy. Chủ nhà cho biết có nuôi mèo trong căn hộ”, chỉ huy Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an quận Nam Từ Liêm thông tin.

Cũng tương tự vụ việc kể trên, khoảng 15h13, ngày 29/8/2022, tại căn phòng ở tầng 2, nhà anh Chu Công Viết B. (SN 1995, ở phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội), xảy ra cháy.


Khu vực bếp từ trong căn hộ ở tầng 25 tòa chung cư The Sun – nơi xuất phát vụ cháy (Ảnh: Hoàng Bắc).

Theo cảnh sát, nguyên nhân vụ cháy cũng xuất phát từ khu vực bếp từ. Vụ cháy, không gây thiệt hại về người và tài sản.

“Điểm chung của 2 vụ cháy trên là nguyên nhân vụ việc đều xuất phát từ việc chủ nhà quên ngắt các thiết bị điện khi ra khỏi nhà, và trong nhà đều có vật nuôi”, vị chỉ huy nói.

Theo lực lượng chức năng, hiện nay việc sử dụng bếp từ, bếp hồng ngoại làm phương tiện đun nấu trong các hộ gia đình, đặc biệt là các căn hộ chung cư đang rất phổ biến. Việc sử dụng bếp từ để đun nấu có nhiều ưu điểm tiện lợi, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về cháy, nổ.

Cảnh sát cho hay, bếp từ, bếp hồng ngoại có cấu tạo với thân vỏ bằng thép phủ sơn tĩnh điện, chống rò điện, kết hợp với bàn phím cảm ứng cho phép người dùng thao tác ngay cả khi tay ướt và chống giật điện.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng người dân thường có thói quen không ngắt các thiết bị điện, hoặc hẹn giờ để đun nấu, nên khi có sự tác động ngoài ý muốn (như vật nuôi hoặc các loài vật bò sát chạy qua) phím cảm ứng thì bếp sẽ bị kích hoạt sang chế độ khác.

Tiếp đó, nếu chế độ này được duy trì trong thời gian dài và mất kiểm soát thì sẽ dẫn đến nguy cơ về cháy, nổ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*