Vợ cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức đã ‘rửa tiền’ do chồng tham ô như thế nào?

Ông Nguyễn Minh Quân bị xét xử vì tham ô 103 tỷ đồng thông qua việc đấu thầu 27 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế tại Bệnh viện TP Thủ Đức. Chung vụ án, bà Nguyễn Trần Ngọc Diễm, vợ ông Quân bị xét xử về tội “Rửa tiền”.
Chiều 29/11, tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, xét xử vụ sai phạm xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức, Hội đồng xét xử (HĐXX) tiến hành xét hỏi ông Nguyễn Minh Quân (cựu Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức) và vợ ông Quân là bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm (Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Đạo).

Bà Nguyễn Trần Ngọc Diễm tại phiên tòa.

Trả lời HĐXX, bà Diễm nói bà là Giám đốc Công ty Ngọc Đạo, ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Lợi (Giám đốc Công ty TNHH TM DV SX Nguyễn Tâm) điều hành.

Bà Diễm khai nhận với HĐXX, cứ mỗi lần bà được chuyển tiền mặt hay chuyển khoản, bà nghĩ rằng đó là lợi nhuận của công ty. Số tiền này, theo bà Diễm là dùng vào việc mua nhà, đất. Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Văn Lợi cũng có chuyển tiền riêng cho bà Diễm 16 tỷ đồng. Đây là khoản tiền mà bà Diễm thừa nhận là để ‘xài riêng’. Nghe bà Diễm nói tiền ‘xài riêng’, chủ tọa hỏi là xài như thế nào, thì bà Diễm giải thích là “xài cho sinh hoạt gia đình, con cái học hành…”

Theo cáo trạng, bà Diễm đã che giấu số tiền 103 tỷ đồng mà chồng bà đã tham ô. Sau khi chiếm đoạt được tiền, ông Quân chỉ đạo thuộc cấp chuyển tiền vào các tài khoản cá nhân bà Diễm; chuyển tiền mặt và thanh toán tiền mua bất động sản, xe ô tô cho vợ chồng Quân, bà Diễm.

Từ tháng 6/2017 đến tháng 9/2020, thuộc cấp của ông Quân chuyển vào tài khoản cho bà Diễm trên 16 tỷ đồng, nộp tiền thanh toán thẻ visa, đưa tiền mặt cho bà Diễm mua vàng miếng.

Ngoài ra, vào ngày 13/9/2017, bà Diễm đại diện Công ty Ngọc Đạo ký hợp đồng mua căn biệt thự du lịch nghỉ dưỡng thuộc Dự án Vinpearl Golf land Resort &Villas, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, giá ghi trên hợp đồng 18,5 tỷ đồng. Ngày 8/8/2018, thuộc cấp của ông Quân đã sử dụng gần 2,3 tỷ đồng từ nguồn tiền thu được của 27 gói thầu để thanh toán một phần tiền mua biệt thự trên.

Ngày 26/1/2018, bà Diễm mua căn biệt thự thuộc Dự án Khu trung tâm phức hợp Sài Gòn – Ba Son, với giá ghi trên hợp đồng gần 99,7 tỷ đồng. Thuộc cấp của ông Quân sử dụng 37,6 tỷ đồng từ nguồn tiền thu được của 27 gói thầu để thanh toán tiền mua căn biệt thự này.

Trước đó, tháng 5/2017, bà Diễm cùng chồng mua thửa đất tại phường Linh Xuân, TP Thủ Đức với giá 11,7 đồng, dùng tiền thu được từ 27 gói thầu để thanh toán.

Cáo trạng cũng cho biết thêm, tổng số tiền thuộc cấp của ông Quân chuyển tiền mặt và chuyển khoản vào tài khoản của bà Diễm là 67,9 tỷ đồng.

Trả lời HĐXX, ông Nguyễn Minh Quân Quân nói bị cáo Nguyễn Văn Lợi đã vu khống ông.

Cụ thể, bị cáo Quân khai, ông Quân thấy ông Lợi làm tiệm rửa xe nên đưa về giúp đỡ cho làm Công ty Ngọc Đạo. Về số tiền 21 tỷ đồng trong ngân hàng cáo buộc ông Lợi chuyển cho ông Quân, ông Quân trình bày không biết số tiền này. Quá trình điều tra, ông Quân có báo cho điều tra viên để điều tra, vì bị cáo không nhận và không biết số tiền này.

Về các khoản tiền bị cáo Nguyễn Văn Lợi chuyển cho ông Quân mua nhà, đất, ông Quân nói đó là tiền ông Lợi trả nợ cho ông Quân. Theo ông Quân, để tạo điều kiện cho bị cáo Lợi, ông Quân cho ông Lợi mượn tiền vì tin tưởng.

Trả lời HĐXX về cáo trạng, ông Quân nói cáo trạng không đúng sự thật khách quan. Khi vụ án xảy ra, bị cáo không biết gì, Cơ quan điều tra điều tra 3 gói thầu và bắt bị cáo. Sau điều tra mở rộng ra các gói thầu khác và sự việc xảy ra bị cáo không biết sao sai nhiều. Bây giờ bị cáo mới biết vì sao có sai nhiều. Không phải bị cáo đùn đẩy trách nhiệm mà do bị cáo không biết sai phạm gì nên không biết và trả lời là không biết…

Đáng lưu ý là chủ tọa bất ngờ hỏi ông Quân còn nhớ và biết vụ ‘chạy án’ Nguyễn Trung Kiên hay không? (Vụ chạy án mà ông Quân nhờ Nguyễn Trung Kiên và bất thành, ông Quân tố cáo dẫn đến vụ án – Pv). Trả lời HĐXX, ông Quân nói nhớ và xác nhận ông là người tố cáo với cơ quan chức năng, dẫn đến vụ án Nguyễn Trung Kiên. Chủ tọa nói rằng, vụ án Nguyễn Trung Kiên là do bị cáo nhờ ‘chạy án’ cho bị cáo trong vụ án mà Tòa đang xét xử. Nếu bị cáo không sai thì sao nhờ ‘chạy án’.

Ông Nguyễn Minh Quân theo cáo trạng là đã lợi dụng chức vụ quyền hạn là Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, đã thành lập, sử dụng các công ty ‘sân sau’ để ký hợp đồng khống mua bán lòng vòng, nâng giá các máy móc, thiết bị y tế, sau đó lập hồ sơ, tham gia đấu thầu và trúng 27 gói thầu cung cấp máy móc, thiết bị y tế, chiếm đoạt 103 tỷ đồng.

Tại phiên tòa này, ngoài ông Nguyễn Minh Quân, ông Nguyễn Văn Lợi cùng bị xét xử về tội “Tham ô tài sản” và “Rửa tiền”. Bị cáo Ngô Trương Ngọc Bích (cựu Trưởng phòng vật tư Bệnh viện TP Thủ Đức) và 5 đồng phạm khác về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Bà Nguyễn Trần Ngọc Diễm bị xét xử tội “Rửa tiền”.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*