Vì sao gọi là chỉ vàng? Bí mật khi mua vàng mà người bán không muốn bạn biết

Vàng được mua bán theo khối lượng. Tuy nhiên, khác với tất cả các mặt hàng khác, khi mua bán vàng, đơn vị khối lượng được sử dụng là chỉ, cây chứ không phải là gram, cũng không tính bằng đơn vị ounce như trên thị trường vàng quốc tế.

Gọi là một chỉ vàng có gì đặc biệt?

Theo Nghị định 134/2007 của Chính phủ quy định thống nhất về đơn vị đo lường chính thức, một chỉ bằng 3,75 gam theo hệ đo lường quốc tế.

Một cây vàng bằng 10 chỉ, tức 37,5 gram. Một lượng vàng không phải 100 gram mà là cách gọi khác của một cây vàng, tức 37,5 gram.


Đơn vị nhỏ hơn chỉ là phân, bằng 0,375 gram vàng, bé hơn nữa là ly, 0,0375 gram.

So với đơn vị ounce được áp dụng trên thị trường vàng quốc tế là 28,35 gram thì một cây/lượng vàng nặng hơn khoảng 9 gram.

Rất nhiều người thắc mắc, từ “chỉ” trong “chỉ vàng” có nghĩa là gì. Về điều này, có vài cách giải thích. Theo Tầm nguyên từ điển Việt Nam của GS Lê Ngọc Trụ, nhà ngôn ngữ học, từ “chỉ” trong “chỉ vàng” bắt nguồn từ tiếng Khmer là “chêk”, chỉ đơn vị khối lượng có giá trị bằng 3,675 gram.

Có người cho rằng từ “chỉ” có nghĩa là ngón tay, gợi liên tưởng đến chiếc nhẫn (chỉ hoàn). Đơn vị “chỉ” ngày nay có thể dựa trên hệ thống đo lường cổ của Việt Nam và Trung Hoa, trong đó 1 chỉ, hay 1 tiền, 1 đồng cân, bằng 3,78 gram; 10 chỉ bằng 1 lượng, 16 lượng bằng một cân (tương đương 604,5 gram).

Có thể thấy, đơn vị “chỉ” mà ngành Kim hoàn Việt Nam đang sử dụng, “chêk” của người Khmer và “chỉ” trong hệ thống đo lường xưa có giá trị tương đương nhau.

1 lượng còn gọi là cân bằng 16 lạng (hay lượng), 1 lạng bằng 10 chỉ, 1 chỉ bằng 10 phân. Chỉ còn được gọi là tiền hoặc đồng (hay đồng cân).

Một lượng vàng bằng bao nhiêu chỉ phụ thuộc vào trọng lượng của lượng vàng đó. Trên thị trường vàng, một chỉ vàng thường tương đương với 3.75 gram. Do đó, để biết một lượng vàng bằng bao nhiêu chỉ, bạn cần chia trọng lượng của lượng vàng đó cho 3.75.

Hiểu về đơn vị đo vàng và cách đo lượng vàng là quan trọng để thực hiện giao dịch vàng một cách chính xác và đáng tin cậy. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc mua và bán trang sức vàng, nơi lượng vàng được xác định bằng các đơn vị đo vàng như chỉ hoặc phân.

Lưu ý khi mua vàng

Chọn địa chỉ mua uy tín, lâu đời: bạn có thể nhận rất nhiều lợi ích khi mua các sản phẩm tại đây như mẫu mã đa dạng, tính thanh khoản và minh bạch cao, đồng thời cũng an tâm hơn.

Mua vàng ở đâu thì bán ở đó: khi mua bán tại cùng một cửa hàng sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian trong các bước thẩm định và xác nhận giá trị của loại vàng.

Sử dụng tiền nhàn rỗi để mua vàng

Trước khi mua cần theo dõi giá vàng hàng ngày: điều này giúp bạn có thể xác định điểm mua và bán hợp lý để tối ưu lợi nhuận tốt nhất.

Lưu giữ lại các giấy tờ mua, bán.

Nên mua loại vàng nào để tích trữ?

– Vàng miếng

So với vàng trang sức thì vàng miếng, vàng thỏi sẽ có giá ổn định hơn rất nhiều. Đây là loại vàng phổ biến được người dân mua và tích trữ trong nhà nên chúng thường giữ được giá trị qua thời gian. Nếu bạn mua vàng đầu tư chứ không phải dùng để đeo thì vàng miếng, vàng thỏi sẽ là chọn lựa tối ưu.

Giá của loại vàng này sẽ tùy theo giá của thương hiệu bán và ổn định hơn nhiều so với giá vàng trang sức. Tuy nhiên, vàng miếng hay đi kèm với miếng bọc vàng và có một số trường hợp, miếng bọc này bị bong tróc, dẫn tới việc người bán có khả năng bị trừ tiền khi bán lại.


– Vàng trang sức

Nếu đầu tư vào vàng trang sức, người mua sẽ phải mất chi phí cho tiền công tạo mẫu mã. Nhà đầu tư sẽ chịu lỗ mất tiền công khi bán lại vàng nữ trang. Giá bán vàng còn có thể tùy theo khu vực bán. Giá bán lại tại khu vực khác nơi mua ban đầu thường thấp hơn so với bán ở đúng cửa tiệm đã mua. Bên cạnh đó, giá vàng trang sức thường thấp và biến động giá nhỏ hơn so với vàng miếng. Vì vậy, khả năng sinh lời của vàng trang sức không được đánh giá cao như vàng miếng.

Ngoài ra, loại vàng này cũng dễ bị mất giá hơn vàng miếng do người mua thường đeo chúng bên mình, khả năng bị va đập cao hơn so với vàng miếng được cất kỹ trong nhà.

Khi lựa chọn đầu tư vàng trang sức, nhà đầu tư cần cân nhắc thật kỹ. Bạn có thể tham khảo dạng nhẫn tròn trơn, không bị mất nhiều tiền công tạo mẫu và bảo quản dễ dàng hơn. Loại vàng này phù hợp với những ai có số vốn đầu tư nhỏ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*