Vải thiều không hạt bán giá 800.000 đồng/kg tại Nhật Bản

Tại thị trường Nhật Bản, giá bán vải thiều không hạt đang là 4.500 – 5.000 Yen/kg, tương đương 750.000 – 840.000 đồng/kg.

Theo VTV, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, mới đây lô hàng vải không hạt đầu tiên được Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Hồ Gươm – Sông Âm trồng tại Thanh Hóa đã được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và Vương quốc Anh.

Tổng khối lượng lô hàng xuất sang 2 thị trường nước ngoài kể trên là hơn 1 tấn, trong đó xuất sang Nhật Bản với khối lượng 500 kg và Vương quốc Anh là 600 kg.

Theo khảo sát, tại thị trường Nhật Bản, vải thiều không hạt đang được bán với giá 4.500 – 5.000 Yen/kg, tương đương 750.000 – 840.000 đồng/kg.

Vải không hạt là giống được nhập khẩu từ nước ngoài, khi chín vải màu đỏ rực, cùi mọng, giòn, vị ngọt đậm đà. Ưu điểm của giống vải này là giảm công chăm sóc, không sâu cuống, bảo quản tốt, đem lại giá trị kinh tế cao. Bắt đầu từ năm thứ 4 cây đã cho thu hoạch.

Đại diện Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Hồ Gươm cho biết công ty hợp tác với nhiều kênh bán hàng trực tiếp và trực tuyến như Grab, các siêu thị, cửa hàng… để phân phối rộng rãi sản phẩm tới khách hàng.

Hiện nay vải không hạt của công ty đã có mặt tại nhiều thị trường lớn trong nước như: Hà Nội, TP.HCM…

Giá bán lẻ vải thiều không hạt tại thị trường trong nước hiện dao động khoảng 250.000 – 320.000 đồng/kg, tùy bao bì và số lượng, kích thước trái vải.

Trong đó, công ty đang phân phối theo các hộp, như hộp đặc biệt giá 800.000 đồng/hộp (chỉ sản xuất 200 hộp); hộp 2 kg giá 550.000 đồng/hộp; hộp 1 kg giá 280.000 đồng/hộp; và hộp 500 gram giá 148.000 đồng/hộp.

Theo Tri thức trực tuyến, mới đây Cansy’s Garden – một đơn vị phân phối sản phẩm vải thiều không hạt của Tập đoàn Hồ Gươm – cũng đã xuất khẩu lô hàng hơn 100 kg từ Việt Nam đến Nhật Bản thông qua Công ty CP The Domino (Tokyo) để phân phối ở một siêu thị châu Á tại Nhật Bản.

Đại diện Cansy’s Garden cho biết đơn vị dự kiến tiếp tục phát triển thị trường quả vải không hạt tại Nhật Bản, đồng thời tìm kiếm cơ hội xuất khẩu sang các thị trường khác. “Hiện đã có một số đối tác là siêu thị, nhà phân phối tại thị trường Canada, Singapore, UAE… quan tâm và tiến hành đàm phán việc nhập khẩu sản phẩm vải không hạt”, vị đại diện này cho biết.

Vải thiều không hạt có đặc điểm nổi trội hơn so với dòng thông thường là vỏ dày thuận lợi cho quá trình bảo quản được lâu; thịt nhiều vì không hạt, ăn ngọt và thơm rất đặc trưng. Giống vải này được kỳ vọng làm đa dạng chủng loại vải ở Việt Nam, nâng cao giá trị kinh tế cho người trồng vải.

Theo Tri thức trực tuyến, tỉnh Thanh Hóa hiện đã dành hơn 1.000 ha để quy hoạch vùng trồng cây vải không hạt. Việc nhân rộng sẽ phải tiến hành ở khu vực cách xa các vùng vải thông thường để tránh thụ phấn chéo là một trong những yếu tố bắt buộc khi nhân rộng mô hình.

Được biết, năm 2019, tỉnh Bắc Giang cũng đã ưa giống vải thiều không hạt về trồng tại xã Tân Sơn (huyện Lục Ngạn) với hơn 500 cây. Sau hơn 2 năm trồng, năm nay một số cây vải thiều đã ra hoa, đậu quả.

Ngày 8/6, ông Lê Bá Thành, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang cho biết năm nay đơn vị vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, nhân rộng giống vải này tại tỉnh và người dân tiếp tục lấy mắt ghép cải tạo giống vải không hạt này, VTC News đưa tin.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*