Trồng sả để phòng rắn, nào ngờ bị rắn cắn trong bụi sả

Theo kinh nghiệm dân gian, ở nông thôn bà con thường trồng một vài bụi sả xung quanh vừa để dùng chế biến thức ăn, vừa phòng rắn rết bò vào nhà. Tuy nhiên, việc trồng sả dường như không có tác dụng đối với loài bò sát này. Vừa qua, 2 người dân tại An Giang đi hái sả thì bất ngờ bị rắn chàm quạp bò ra cắn nguy kịch.

Bác sĩ CK2 Phạm Thanh Phong – Phó giám đốc Bệnh viện Đa Khoa Trung Ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị 2 bệnh nhân bị rắn chàm quạp cắn trong tình trạng rất nặng.

Bệnh nhân T. đang dần hồi phục sau nhiều ngày điều trị tích cực – Ảnh: Kim Hà.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân N.V.T (24 tuổi, ngụ huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang). Anh T. cho biết, trong lúc đi hái sả về để nấu thức ăn, anh bất ngờ bị rắn chàm quạp cắn vào ngón 3 của bàn tay phải. Sau đó, anh đã đi hút nọc rắn điều trị. Tuy nhiên, tình trạng vẫn không giảm, bệnh nhân bị đau nhức dữ dội, tay bị rắn cắn bắt đầu nổi bóng nước, xuất huyết tự nhiên nên gia đình đã đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu. Nhưng do tình trạng quá nặng, anh T. nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ để tiếp tục điều trị.

Anh T. nhập viện trong tình trạng vết thương sưng tấy và hoại tử bàn tay phải do rắn chàm quạp cắn, biến chứng rối loạn đông máu và giảm tiểu cầu nặng khiến vết thương chảy máu liên tục.

Chỉ sau đó 4 giờ, bệnh viện tiếp tục tiếp nhận 1 trường hợp bị rắn chàm quạp cắn là bà L.T.B.B (52 tuổi, ngụ cùng địa phương với anh T.).

Theo người nhà bệnh nhân, bà B. cũng đi hái sả tại nơi mà anh T. đã hái trước đó vài giờ và bị rắn chạp quạp cắn vào tay.

Thời điểm đó, bà B. tự đi bó thuốc nhưng tình trạng ngày càng nặng nên gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Lúc vào viện, vùng cẳng bàn tay trái của bà B. bị hoại tử và sưng nề tấy đỏ lan rộng, nổi nhiều bóng nước kèm với tình trạng rối loạn đông máu và xuất huyết dưới da toàn thân.

Tay bị rắn cắn của bà B. xuất hiện bóng nước trên da.

Cả hai bệnh nhân ngay lập tức được chuyển đến điều trị tại khoa Hồi Sức Tích Cực- Chống Độc để điều trị. Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tiến hành truyền các chế phẩm máu như: Khối hồng cầu, khối tiểu cầu và huyết tương tươi đông lạnh để điều trị tình trạng rối loạn đông máu của nọc rắn chàm quạp.

Do đây là loại rắn cực độc nên bệnh viện đã được Bệnh viện Chợ Rẫy – Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ cung cấp sinh phẩm huyết thanh kháng nọc rắn chàm quạp để trung hòa nọc độc cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, do nọc rắn quá mạnh, tình trạng của bà B. tiến triển nặng; sốc nhiễm trùng, biến chứng rối loạn đông máu – giảm tiểu cầu nặng – xuất huyết tiêu hóa. Sau đó, bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê, nôn ra máu tươi, huyết áp thấp, suy hô hấp nặng cần phải đặt ống thở và gắn máy trợ thở.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, sức khỏe của 2 bệnh nhân đã ổn định.

Theo Bác sĩ CK2 Dương Thiện Phước – Trưởng Khoa Hồi Sức Tích Cực- Chống Độc, rắn chàm quạp hay còn gọi rắn lục Mã Lai, rắn lục nưa. Đây là một trong những loài rắn cực độc, độc tố loài rắn này chỉ sau loài rắn biển (đẻn biển).

Xác con rắn chàm quạp đã cắn 2 nạn nhân được người dân chụp hình lại rồi gửi cho bác sĩ nhận diện.

Rắn chàm quạp thường gặp ở vùng trồng nhiều cây cao su và cây điều thuộc các tỉnh vùng Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, núi Cấm (tỉnh An Giang) và khu vực núi đá vôi Nam bộ như Kiên Lương, Hà Tiên thuộc tỉnh Kiên Giang.

Bác sĩ khuyến cáo, khi bị rắn cắn, người dân cần tuân thủ các nguyên tắc sơ cứu sau: Để nạn nhân nằm bất động và đặt chi bị cắn thấp hơn tim để làm chậm hấp thu độc tố. Sau đó rửa sạch vết thương, băng chặt chi bị cắn với băng vải, băng bắt đầu từ phía trên vết cắn để hạn chế hấp thu độc chất theo đường bạch huyết, rồi nhanh chóng chuyển nạn nhân đến bệnh viện. Đồng thời, cần mang theo con rắn đến bệnh viện để bác sĩ nhận diện.

Tuyệt đối không rạch da, hút nọc độc bằng miệng hay giác hút, đặt garot,…vì những cách này chẳng những không hiệu quả,mà còn có thể gây nhiễm trùng, tăng sự hấp thu nộc độc và chảy máu tại chỗ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*