Tổng thống Mỹ Joe Biden sắp thăm Việt Nam

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến thăm Việt Nam ngày 10-11/9 theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

“Chúng tôi tin rằng các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam – Mỹ, đưa quan hệ hai nước phát triển ổn định, thực chất và lâu dài trên tất cả các lĩnh vực, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực cũng như trên thế giới”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết trong thông cáo hôm nay.

Đây sẽ là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Biden kể từ khi ông nhậm chức đầu năm 2021. Sự kiện diễn ra vào dịp hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện.

Trước đó, Nhà Trắng cho biết ông Biden sẽ đến Hà Nội vào ngày 10/9, gặp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo chủ chốt khác của Việt Nam để “thảo luận những biện pháp làm sâu sắc hơn hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam”.


Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Helsinki, Phần Lan hôm 12/7. Ảnh: AFP

“Các lãnh đạo sẽ khám phá các cơ hội để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam tập trung vào công nghệ và đổi mới, tăng cường giao lưu nhân dân thông qua trao đổi giáo dục và các chương trình phát triển lực lượng lao động, chống biến đổi khí hậu, tăng cường hòa bình, thịnh vượng và ổn định trong khu vực”, thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết.

Khi gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Nhà Trắng hồi tháng 5/2022, Tổng thống Biden cho biết cá nhân ông luôn dành nhiều tình cảm cho đất nước và người dân Việt Nam. Khi còn là thượng nghị sĩ, ông đã cùng người bạn, người đồng nghiệp John McCain vận động chính giới Mỹ ủng hộ thúc đẩy quan hệ với Việt Nam.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hồi tháng 4 có chuyến thăm Việt Nam đầu tiên. Trong chuyến thăm của ông Blinken, Hà Nội và Washington đều bày tỏ mong muốn đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Quan hệ Việt – Mỹ được bình thường hóa từ tháng 7/1995 và nâng cấp lên Đối tác toàn diện tháng 7/2013, với nhiều chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước đã diễn ra. Hai bên hợp tác trên mọi lĩnh vực, từ chính trị – ngoại giao, kinh tế, giáo dục, đến khoa học – công nghệ, quốc phòng – an ninh.

Tổng thống Mỹ đầu tiên đến Việt Nam sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao là ông Bill Clinton vào tháng 11/2000. Kể từ đó, các đời tổng thống Mỹ đều thăm Việt Nam, gồm George W. Bush, Barack Obama và Donald Trump.

Ông Trump thăm Việt Nam hai lần vào tháng 11/2017, khi tới Đà Nẵng dự hội nghị APEC, và tháng 2/2019, khi dự hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội. Sau ông Trump, ông Biden là tổng thống Mỹ thứ hai thăm Việt Nam trong nhiệm kỳ đầu kể từ năm 1995.

Thương mại Việt – Mỹ đạt hơn 123,86 tỷ USD năm 2022, tăng 11% so với năm 2021, và đạt hơn 51,2 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2023. Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất và đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mỹ trên thế giới, lớn nhất trong ASEAN.

Việt – Mỹ cũng tăng cường hợp tác về giáo dục, giao lưu nhân dân và an ninh quốc phòng. Mỹ năm 2016 dỡ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam, chuyển giao hai tàu tuần tra lớp Hamilton cho Việt Nam và sẵn sàng chuyển tàu thứ ba.

10 năm quan hệ Đối tác toàn diện Việt – Mỹ. Bấm vào hình để xem chi tiết. Đồ họa: Hoàng Khánh
10 năm quan hệ Đối tác toàn diện Việt – Mỹ. Bấm vào hình để xem chi tiết. Đồ họa: Hoàng Khánh

Hồi tháng 3, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã điện đàm với Tổng thống Biden. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị hai nước đưa hợp tác kinh tế, khoa học, công nghệ là trọng tâm và động lực cho quan hệ. Ông Biden khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Mỹ, ủng hộ một Việt Nam “độc lập, tự cường và thịnh vượng”.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*