TỔ CHỨC PHẢN ĐỘNG ĐẶC BIỆT NGUY HIỂM FULRO TẠI TÂY NGUYÊN VÀ SỰ DUNG DƯỠNG CỦA KẺ MÀ AI CŨNG BIẾT LÀ AI ĐẤY

Hôm nay 11/6, đọc được cái tin: có 2 nhóm người (một nhóm 10 tên, và nhóm còn lại 30 tên) đã tấn công vào trụ sở công an và trụ sở UBND của hai xã thuộc huyện CưKuin, tỉnh Đaklak, làm một số cán bộ Công an, cán bộ xã tử vong, bị thương; đặc biệt  bọn chúng đã ra quốc lộ, chặn một xe ôtô của người dân, và gây ra cái chết của người vô tội. Đọc xong cái tin, mình lạnh sống lưng.

Lạnh sống lưng vì nhiều lẽ.

Có lẽ, cái lẽ đầu tiên là đập vào mắt mình vài bài viết của vài người hình như là vỗ ngực bảo là “nhà báo” lên bài với giọng điệu “hỉ hả”, ra điều rất “hả dạ” – một sự khốn nạn của những kẻ chơi trò con chữ.

Cái lẽ thứ hai, là một nỗi buồn. Nỗi buồn trỗi dậy từ một câu hát: “đất nước gian lao chưa bao giờ bình yên” – cái gian lao ấy đã lấy đi máu của hàng triệu triệu người Việt, qua hàng ngàn năm… Để đến bây giờ, dù “mang tiếng” sống trong cảnh hòa bình, nhưng vẫn còn có người đổ máu.

Cái lẽ cuối cùng, có lẽ là cái lẽ lớn nhất, khi dân trí (nói thì to tát quá) – nhỏ hơn là nhận thức của người Việt, thực sự có vấn đề.

Cưkuin là tên gọi mới của một huyện được tách ra từ huyện Krong Ana và thành phố Buôn Ma Thuộc. Địa danh này ngày xưa có tên gọi là Kim Sơn hay Giáo xứ Trung Hòa, cách sân bay Buôn Ma Thuột khoảng 8km, cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 16km. Cách đây chưa đầy hai tháng, thành phố Buôn Ma Thuột khánh thành đại lộ Đông Tây dài 5km, nối thẳng trung tâm thành phố đến sân bay Buôn Ma Thuột – đại lộ Đông Tây vắt ngang trọn qua đỉnh đồi Trần Hưng Đạo.

Ngược thời gian, vào năm 1975, sau khi thống nhất đất nước, Ba mình được điều động về vùng đất Tây Nguyên để tiếp quản và xây dựng vùng đất này. Năm 1976, Ba mình đón Mẹ mình và mình vào. Ba mua một cái nhà ở ngay lòng chảo của một giáo xứ có tên gọi là “Ba Toa” – hay còn gọi là Xóm Cầu Chui. Nhà mình nhìn thẳng lên đồi Trần Hưng Đạo, là nơi đặt trận địa pháo trong cuộc tấn công ngày 10/3/1975 lịch sử. Gọi là nhìn thẳng, bởi nếu đi lòng vòng chưa tới 900 mét là đến đỉnh đồi.

Những ngày tháng năm 1976 đó, cứ mỗi khi trời chập choạng tối là Ba mình kéo cửa sắt lại, khóa trái và gác khẩu AK47 ngay cạnh mép cửa. Bởi ngày đó, đồi Trần Hưng Đạo là địa bàn hoạt động của tổ chức phản động có tên là FULRO. Bọn chúng có thể bất thình lình tràn vào xóm xả súng, giết người và cướp của bất cứ lúc nào.

FULRO là tên viết tắt của cụm chữ: Front Uni de Lutte des Races Opprimées (Mặt trận Thống nhất Đấu tranh của các Sắc tộc bị Áp bức), được thành lập năm 1964. Tiền thân của tổ chức này là phong trào BAJARAKA, xuất hiện năm 1958, mục tiêu của phong trào này là thành lập một liên minh các dân tộc Tây Nguyên, chống lại sự áp bức, phân biệt đối xử với các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên (Jarai, M’Nông, Bana, Ê đê…). Những người đứng đầu phong trào này muốn tách khối các dân tộc thiểu số Tây Nguyên ra khỏi chế độ VNCH, thành một khu vực độc lập quay trở lại trực thuộc khối Liên hiệp Pháp. Và đương nhiên, đã bị Mỹ và chính quyền VNCH đàn áp. Tuy nhiên, đến năm 1964, sau cuộc đảo chính 1963, Mỹ và chính quyền VNCH đã “trưng dụng” và sử dụng tổ chức này như là một công cụ để “ổn định” khu vực Tây Nguyên.

Dưới bàn tay của Mỹ, ngày 20 tháng 9 năm 1964, tại Campuchia với sự chủ tọa của quốc vương Sihanouk, Mặt trận Thống nhất Đấu tranh của các Sắc tộc bị Áp bức được thành lập (tiếng Pháp: Front Uni de Lutte des Races Opprimées, gọi tắt là FULRO). Và được chia thành các nhóm:

– Mặt trận Giải phóng Cao nguyên (Front de Libération des Hauts Plateaux, FLHP) tức FULRO Thượng – do Y Bhăm Êñuôl chỉ huy, hoạt động chủ yếu tại Mondulkiri.

– Mặt trận Giải phóng Champa (Front de Libération du Champa, FLC) tức FULRO Chăm – do Les Kosem (một tướng nhảy dù người Khmer gốc Chăm) lãnh đạo, hoạt động chủ yếu tại Ninh Thuận.

– Mặt trận Giải phóng Campuchia Krom (Front de Libération du Kampuchea Krom, FLKK) tức FULRO Khmer Hạ – do Chau Dera làm đại diện, hoạt động chủ yếu tại đồng bằng sông Cửu Long.

– Mặt trận Giải phóng Campuchia Bắc (Front de Libération du Kampuchea Nord, FLKN) tức FULRO Khmer Thượng, hoạt động chủ yếu tại Hạ Lào.

Nói đến đây, chúng ta có thể hình dung về lịch sử hình thành, động cơ và quy mô của tổ chức này như thế nào rồi.

Những ngày tháng sau năm 1975, được sự tài trợ và bảo trợ của chính phủ Mỹ, tổ chức FULRO có mặt rộng khắp địa bàn Tây Nguyên. Ba mình nói: chúng rình rập, bắt cóc người Kinh cướp của và chặt đầu thủ tiêu, chúng vô cùng liều lĩnh và man rợ. Mình nhớ năm 1982, một chuyến xe đò (xe khách) chở 28 người đi từ Buôn Ma Thuột xuống Đaknong, qua một cái dốc cao có địa danh là Cầu 320, đã bị chúng ra chặn, xả súng và toàn bộ người dân đi trên chuyến xe đó không ai sống sót. Bản thân Ba mình khi đi công tác ở các địa bàn huyện, lúc nào cũng mang theo khẩu AK47 bên mình.

Quân đội, Công An và các lực lượng vũ trang vô cùng vất vả để truy quét và tiêu diệt tổ chức này. Mãi đến tận năm 1992, sau bao nhiêu nhân mạng vô tội bị giết chết, bao nhiêu liệt sĩ hy sinh trong các đợt truy quét và tiêu diệt, tổ chức này mới chính thức bị quét sạch trên lãnh thổ Việt Nam. Tại Campuchia, có 407 tên ra đầu hàng lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, và được mang sang Mỹ tị nạn chính trị (sống tập trung tại bang Colorado – Hoa Kỳ).

Những mầm mống tội ác vẫn còn đó, chúng được nuôi dưỡng bởi ai thì có lẽ đọc đến đây, người đọc cũng đã rõ…

Năm 2000, tại tiểu bang Colorado, một nhà nước tự xưng được dựng lên với tên gọi: Cộng hòa Đề ga hay còn có tên gọi khác là: nhà nước Đề ga tự trị – có tổng thống tự phong là Ksor Kơk. Với sự bảo trợ của Mỹ từ tài chính và vũ khí, tháng 4 năm 2004, bọn chúng đã quay về tạo nên cuộc “bạo loạn Tây Nguyên”, hiển nhiên cuộc bạo loạn này đã nhanh chóng bị dập tắt bằng cuộc đấu tranh chính trị khôn ngoan và diễn ra trong hòa bình của các lực lượng vũ trang Việt Nam.

Tại sao chúng ta lại phải chọn đường lối đấu tranh chính trị mà không phải là một cuộc “đàn áp bằng vũ lực”? Đơn giản là, đâu đó bên ngoài kia, các thế lực bên ngoài đã chuẩn bị và chực chờ, chỉ cần một tiếng súng nổ, là họ sẽ “can thiệp hòa bình” như đã từng diễn ra tại Kosovo, Libya, Syria…

Cho nên, phàm là người nói tiếng Việt, nếu thực sự yêu sự thanh bình, hãy cố gắng mở mắt – mở não để nhận diện đúng các sự thật trước các “diễn biến hòa bình” mà ở đó, những kẻ ngoại bang không mong đợi ở xứ sở này một sự bình yên đúng nghĩa.

Dù chưa có các thông tin xác thực về vụ việc tối hôm qua, song cá nhân mình nghĩ: những mầm mống ảo tưởng về sự chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, xâm phạm hòa bình thống nhất của đất nước, dưới chiêu bài “diễn biến hòa bình” từ các thế lực ngoại bang đã đứng đằng sau vụ việc này.

Nó không đơn giản để chúng ta xem đó chỉ là một sự “bức xúc” xã hội, bởi cách chúng hành động rất có tổ chức, có sự chuẩn bị, có mục tiêu định trước, và sự tàn ác vẫn đúng với bản chất của các tổ chức khủng bố quốc tế mà chúng ta từng chứng kiến.

Với những hiểu biết chưa hết của mình, mình tin rằng bọn chúng không có cơ hội để thực hiện các mưu đồ đó. Song, cái đáng bàn là những sự “hân hoan”, “hỉ hả” của bao kẻ đã được đề cập bên trên.

Đất nước gian lao chưa bao giờ bình yên

Bão thổi chưa ngưng trong những vành tang trắng!!!

Xin nghiêng mình chia buồn cùng với gia đình của các nạn nhân, là các chiến sĩ công an, những người dân, đồng bào vô tội đã ngã xuống bởi bọn khủng bố tàn ác hôm qua tại quê hương mình.

Tat Dat Hua

Hình: Lực lượng chống khủng bố Bộ Công an

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*