Thiếu nữ giả làm bò cho người qua đường cưỡi, chỉ lấy 16 nghìn/lần, lý do khiến tất cả xót xa

Hình ảnh thiếu nữ 15 tuổi giả làm bò cho mọi người cưỡi lên lưng mình đã khiến ai cũng khó hiểu, thế nhưng lý do đằng sau hành động đó lại vô cùng xót xa.
Một ngày tháng 9/2015, trời thu bỗng nổi cơn giông lớn, ai cũng chạy vội đi trú mưa, chỉ có một cô gái trẻ vẫn quỳ dưới đường, run lên vì lạnh. Điều kỳ lạ là thiếu nữ này đội trên đầu một chiếc mũ hình con bò, bên cạnh là một tấm bìa cứng có ghi dòng chữ: “Tôi sẵn sàng làm bò cho mọi người cưỡi, chỉ 5 tệ (hơn 16 nghìn đồng) mỗi lần, cảm ơn mọi người”.

Thiếu nữ 15 tuổi này tên là Hà Đông Đông, sinh ra tại thành phố Chu Khẩu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Cô xuất thân trong một gia đình thuần nông dân, cuộc sống hoàn toàn dựa vào đồng ruộng, thu nhập rất ít ỏi. Mặc dù vậy, Hà Đông Đông vẫn được bố mẹ hết mực yêu thương, chăm sóc chu đáo. Nào ngờ, bi kịch liên tục ập đến với gia đình này.

Một hôm, bố của Hà Đông Đông là ông Hà Vu Lý đột nhiên cảm thấy đau nhói ở cột sống nên đã tới bệnh viện kiểm tra. Bác sĩ chẩn đoán rằng ông đã mắc bệnh viêm cột sống, nếu không chữa trị thì tình trạng sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, do điều kiện khó khăn, ông Hà Vu Lý quyết định không tiếp tục chữa trị nữa.

Sau đó, cả gia đình chuyển tới tỉnh An Huy sinh sống và bắt đầu kinh doanh nhỏ lẻ. Họ dùng tiền tiết kiệm thuê một căn nhà nhỏ trên phố, tuy thu nhập ít ỏi nhưng vẫn đủ sống. Hè năm 2014, Hà Đông Đông lúc này đã lớn khôn, có thể giúp bố mẹ làm một số việc nhà. Những tưởng mọi thứ cứ ổn định như vậy, nào ngờ biến cố lại xảy ra.

Hôm đó, vợ chồng ông Hà Vu Lý ra ngoài đi dạo thì thấy một cửa hàng đang tổ chức sự kiện. Họ tò mò vào xem nhưng khi chuẩn bị rời đi thì bị chủ quán giữ lại, bắt phải mua đồ. Cảm thấy chuyện này hết sức vô lý, ông Hà Vu Lý nhất quyết không mua. Sau đó, đôi bên nảy ra xô xát, ông Hà Vu Lý bị người ta đẩy ngã xuống đường. Đến khi về nhà, ông thấy cổ đau râm ran nhưng vì chủ quan nên không tới bệnh viện kiểm tra.

Sáng hôm sau tỉnh dậy, ông Hà Vu Lý kêu lên đau đớn khi chân tay không cử động được nữa. Gia đình vội vã đưa ông tới bệnh viện kiểm tra thì được chẩn đoán gãy cột sống, chấn thương đốt sống cổ, kèm theo bệnh viêm cột sống từ trước, khả năng cao phải cắt cụt chi và không còn khả năng lao động nữa. Nghe đến đây, cả gia đình như thấy sét đánh ngang tai. Không chỉ đau đớn khi ông Hà Vu Lý đột nhiên ngã bệnh, cả nhà còn lo lắng vì trụ cột gia đình từ nay không còn nữa.

Trước tình cảnh đó, Hà Đông Đông đành phải bỏ học, ở nhà chăm sóc bố để mẹ yên tâm đi làm kiếm tiền. Tuy nhiên, việc gánh vác kinh tế cho cả gia đình là không dễ dàng, người mẹ nhiều lần suy sụp. Tết đến, những gia đình khác có rượu thịt đầy bàn nhưng gia đình Hà Đông Đông vẫn phải ăn đồ thừa. Lúc đó, thiếu nữ này đã nảy sinh ý định đi ăn xin.

Ban đầu, Hà Đông Đông đưa người bố tàn tật ngồi bên đường, quỳ xin những người qua lại nhưng chẳng xin được bao nhiêu tiền bởi cô không biết khóc lóc ỉ ôi. Giữa tình cảnh khó khăn đó, mẹ của Hà Đông Đông còn đưa ra một quyết định gây sốc, đó là rời bỏ chồng con vì không chịu nổi cảnh vất vả này. Gánh nặng đổ dồn lên vai, Hà Đông Đông mới nghĩ ra cách đội mũ hình con bò lên đầu, cho người qua đường thoải mái cưỡi mình, chỉ xin 5 tệ mỗi lần.

Hành động kỳ lạ của Hà Đông Đông đã thu hút sự chú ý của mọi người và khi biết hoàn cảnh của cô, ai cũng thương xót. Khi những hình ảnh về bố con Hà Đông Đông được lan truyền trên mạng, nhiều nhà hảo tâm cũng tìm đến để giúp đỡ gia đình họ.

Nhờ đó, Hà Đông Đông đã được tài trợ để tiếp tục đến trường, ông Hà Vu Lý cũng được bệnh viện chữa trị hoàn toàn miễn phí. Từ đó, Hà Đông Đông vừa duy trì việc học, vừa giúp bố tập phục hồi chức năng dù khả năng ông khỏi bệnh là cực kỳ nhỏ.

Khi nói về người mẹ đã bỏ đi, Hà Đông Đông cho biết cô không hề trách móc, ngược lại còn cảm thông cho nỗi lòng của mẹ. Hà Đông Đông cũng mong rằng một ngày nào đó mẹ sẽ trở về đoàn tụ với gia đình.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*