Phát hiện ‘quả trứng’ khổng lồ bên bờ sông, cặp đôi nhận tin bất ngờ khi báo chính quyền

Sự xuất hiện của “quả trứng” khổng lồ bí ẩn
Một buổi sáng, Mateo Suarez, một nông dân ở Carlos Spegazzini, Buenos Aires, Argentina đi dọc theo bờ sông thì phát hiện một “vật thể lạ”. “Vật thể” này có hình dáng tương tự như một “quả trứng” khổng lồ màu đen. Bề mặt của nó có vảy, gõ vào thấy cứng như đá. Kích thước to lớn và kết cấu kỳ lạ của nó khiến Mateo cảm thấy thích thú đồng thời có chút sợ hãi. Khi lướt bàn tay trên vỏ của “quả trứng”, Mateo tự hỏi không biết thứ gì ẩn chứa bên trong?

Mateo đem “quả trứng” khổng lồ này về nhà và chia sẻ phát hiện của mình với vợ. Lucia, vợ của Mateo cũng cảm thấy rất tò mò về “quả trứng”. Cặp đôi cho rằng nếu đây là 1 vỏ trứng thì hẳn con vật bên trong phải rất lớn. Họ quyết định gọi hàng xóm tới xem xét vật thể lạ kia. Lúc đầu ai cũng cho rằng Mateo nói đùa, nhưng sau khi tận mắt chứng kiến, mọi người đều khuyên anh nên báo cáo với chính quyền.


Trong lúc đi ven bờ sông, Mateo tình cờ phát hiện ra một “quả trứng” khổng lồ. (Ảnh: Tips and tricks)

Tin tức Mateo tìm thấy “quả trứng” kỳ lạ lan truyền khắp làng. Mọi người bàn tán về nó khắp nơi. Người thì cho rằng đó là trứng của khủng long, người lại tin bên trong có chứa báu vật bị thất lạc.

Vài ngày sau, một nhà sưu tập giàu có tên là Esteban Morales đã nghe được thông tin này. Esteban là một người say mê những món đồ tạo tác quý hiếm. Anh ta đã tìm tới tận nhà của Mateo và đưa ra một lời đề nghị hấp dẫn. Đó là Esteban sẽ mua lại “quả trứng” khổng lồ với số tiền khá lớn. Nếu bên trong quả trứng là một sinh vật quý hiếm như loài khủng long Ankylosaurus thì Mateo sẽ nhận được thêm một khoản tiền.


Một đại gia giàu có hứa sẽ trả nhiều tiền để mua lại “quả trứng” và nếu bên trong là loài Ankylosaurus thì Mateo sẽ được nhận thêm một khoản. (Ảnh: Tips and tricks)

Mặc dù kinh tế của Mateo và vợ chỉ đủ sống và số tiền mà Esteban hứa hẹn sẽ giúp họ có cuộc sống dư dả nhưng anh không đồng ý bán “quả trứng”.

Sự thật bất ngờ về “quả trứng” khổng lồ
Thay vào đó, Mateo lựa chọn báo cáo với lãnh đạo địa phương. Sau đó, một nhóm các nhà khảo cổ học đã tới tận nơi để xác minh sự việc. Họ đã xác định thứ mà Mateo tìm thấy không phải là một “quả trứng” khủng long. Nó là mai của một con glyptodont, một loài thú có mai trong họ Glyptodontidae.Trước đây, cái mai này bị đất và bùn phủ kín nên không ai phát hiện ra nó. Mãi tới khi, mưa lớn, nước rửa sạch hết lớp đất phủ bên trên và làm lộ ra nó. Mateo và vợ đã rất kinh ngạc khi biết thông tin này.


Các chuyên gia khảo cổ xác nhận “quả trứng” khổng lồ đó là mai của một con Glyptodont. (Ảnh: Sohu)

Loài thú này có họ hàng với con tatu và đã sống trong suốt thời kì Pleistocen. Kích thước và trọng lượng của nó có thể tương đương một chiếc xe Volkswagen Bentley.

Giống như các loài thú có mai hiện nay, cơ thể của Glyptodont được bao bọc bởi một lớp vỏ cứng cấu thành từ 1.000 mảnh giáp xương dày 2,5 cm và nặng 400 kg, tương đương với 1/5 trọng lượng cơ thể của nó. Hình dạng của mỗi mảnh áo giáp trên vỏ của Glyptodon là hình lục giác, và những mảnh giáp này được ghép với nhau bởi các mắt xích như các mảnh của tranh ghép và không thể phá vỡ.

Chúng còn có một chiếc đuôi dài và nhọn, đóng vai trò như chiếc chùy để đánh trả kẻ thù khi bị tấn công. Các Glyptodont lớn nhất có thể nặng tới 2.000 kg.


Glyptodont được xem là tổ tiên của các loài thú có mai hiện đại. (Ảnh: Sohu)

Glyptodont, được xem là tổ tiên của các loài thú có mai hiện đại, đã phát triển ở Nam Mỹ từ cách đây 20 triệu năm trước. Glyptodont là loài động vật ăn cỏ chậm chạp, chủ yếu sống gần sông và ăn các loại thực vật mọc ở đây. Là một loài động vật bản địa của Nam Mỹ, Glyptodont từng phải đối mặt với nhiều loại động vật mới và mới đến, nhưng cách đây 10.000 năm, sự xuất hiện của con người đã đánh dấu một thảm họa xảy ra với loài này. Loài người đã tấn công và giết hại những con Glyptodont để lấy thịt ăn và sử dụng vỏ của chúng làm lá chắn hoặc xây nhà. Dưới sự săn lùng của con người, những con Glyptodont cuối cùng đã tuyệt chủng cách đây 4.000 năm.

Các chuyên gia cho rằng cái vỏ mà Mateo tìm thấy tương đối mới, độ tuổi ước tính của nó là gần 10.000 năm. Đây là khám phá quan trọng giúp các nhà khoa học và khảo cổ học có cơ sở nghiên cứu sâu hơn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*