Mỹ công bố hợp đồng thầu mới trị giá 32 triệu USD xử lý dioxin sân bay Biên Hòa

Ngày 27-7, Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), công bố trao một hợp đồng thầu trị giá 32 triệu USD cho công ty của Mỹ là Tetra Tech trong khuôn khổ dự án xử lý dioxin ở trong và quanh sân bay Biên Hòa.
Theo hợp đồng này, Tetra Tech sẽ tiếp nối việc thiết kế kỹ thuật và thi công, quản lý xây dựng và giám sát môi trường đối với hoạt động xây dựng và xử lý đất và trầm tích ô nhiễm dioxin nhằm giảm nguy cơ phơi nhiễm cho người dân trong khu vực sân bay cũng như các cộng đồng xung quanh, tiến đến mục tiêu của dự án là hoàn trả an toàn toàn bộ diện tích đất để phục vụ các mục đích sử dụng khác nhau.

Hoạt động trên công trường dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hoà. Ảnh: USAID

Tháng 3 vừa qua, trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng Giám đốc USAID Samantha Power cùng các quan chức chính phủ Mỹ và Việt Nam cũng công bố một hợp đồng trị giá 73 triệu USD được USAID trao cho công ty xử lý môi trường của Mỹ là Nelson Environmental Remediation USA để thiết kế, xây dựng và vận hành một khu xử lý phục vụ việc làm sạch đất và trầm tích ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hoà.

Từ tháng 4-2019, USAID đã hợp tác với Bộ Quốc phòng Việt Nam với mục tiêu xử lý 500.000 mét khối đất và trầm tích ô nhiễm dioxin tại khu vực Sân bay Biên Hòa.

Năm 2022, USAID cùng Bộ Quốc phòng Việt Nam hoàn thành xử lý dioxin khu đất nằm phía ngoài sân bay Biên Hoà (gần cổng 2) và bàn giao cho địa phương để làm nơi vui chơi giải trí cho cộng đồng, hoàn thành việc làm sạch khu vực đầu tiên trong sân bay (khu vực phía Tây Nam), đánh dấu sự kiện này với công viên được xây dựng từ ngân sách của Chính phủ Mỹ, đồng thời hoàn thành việc xây dựng khu lưu trữ lâu dài đối với đất nhiễm dioxin nồng độ thấp đã đào xúc.

Dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hoà dự kiến mất 10 năm để hoàn thành với tổng chi phí lên tới 450 triệu USD. Đến nay, Chính phủ Mỹ đã đóng góp 218,255 triệu đô la trong tổng số 300 triệu USD dự kiến sẽ đóng góp cho dự án này.

Hoạt động trên công trường dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hoà. Ảnh: USAID

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, năm nay, Mỹ và Việt Nam kỷ niệm 10 năm Quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước. Sự hợp tác chặt chẽ giữa Mỹ và Việt Nam trong những thập kỷ qua để vượt qua những vấn đề còn tồn lại từ chiến tranh là một minh chứng nữa về cách mà Việt Nam và Mỹ hợp tác chiến lược cùng nhau để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho nhân dân hai nước.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*