Kiểm lâm giăng bẫy bất thành, hổ xông vào làng cắn chết 3 người dân

Mặc dù lực lượng kiểm lâm đã giăng bẫy để tìm cách bắt giữ một con hổ xuất hiện gần các ngôi làng ở Ấn Độ, con vật vẫn có thể xâm nhập vào làng và cắn chết 3 người dân tại đây.

Đầu tháng 5 vừa qua, nhiều người dân sống tại ngôi làng Malendi (bang Madhya Pradesh, Ấn Độ) đã nhìn thấy một con hổ lảng vảng trên các cánh đồng. Người dân đã thông báo cho chính quyền về sự xuất hiện của con vật.

Lực lượng kiểm lâm Ấn Độ đã đến làng Malendi và các ngôi làng lân cận để lắp đặt hệ thống camera giám sát nhằm theo dõi sự xuất hiện của hổ, đồng thời giăng những chiếc bẫy lồng quanh các ngôi làng để bắt con vật. Lực lượng kiểm lâm hy vọng hổ sẽ bị mắc bẫy hoặc quay trở lại vào rừng khi thấy bẫy xuất hiện quanh làng.

“Lực lượng kiểm lâm đang theo dõi chuyển động của con hổ. Hình ảnh của con vật đã được camera ghi lại, nhưng nó vẫn đi lang thang quanh các ngôi làng. Chúng tôi hy vọng sẽ sớm bắt được con hổ này vì sự an toàn của người dân cũng như của chính con vật”, Narendra Pandawa, một nhân viên kiểm lâm, chia sẻ.

Mặc dù bẫy được đặt nhiều nơi, con vật vẫn có thể tránh được để đi vào làng. Mới đây, thêm một dân làng bị con hổ cắn chết và là người thứ 3 bị thiệt mạng vì con hổ này.

Theo truyền thông địa phương, ngôi làng Malendi và những làng lân cận nằm gần một khu bảo tồn hổ tại Ấn Độ và đây không phải là lần đầu tiên dân làng thấy hổ xuất hiện, nhưng khác những lần trước đó, lần đầu tiên đã có dân làng bị hổ cắn chết.

Lực lượng kiểm lâm nhận định con hổ đang di chuyển một cách thất thường, xuất hiện ở nhiều vị trí cách xa nhau trên một phạm vi rộng, khiến họ gặp khó khăn trong việc khoanh vùng để đặt bẫy. Các nhân viên kiểm lâm tin rằng con hổ đã nhận ra những cái bẫy nên tìm cách tránh xa những vị trí này.

Sau khi người dân thứ 3 bị hổ cắn chết, lực lượng kiểm lâm đã phải giăng thêm nhiều bẫy hơn và mở rộng phạm vi đặt bẫy, đồng thời khuyến cáo người dân không ra ngoài, đặc biệt vào ban đêm. Cơ quan chức năng tại Ấn Độ hy vọng họ sẽ sớm bắt được con hổ hoặc không làm con vật bị thương, bởi lẽ nếu hổ bị thương, nó sẽ bị hạn chế khả năng săn mồi và tìm đến những người dân làng như một mục tiêu săn đuổi dễ dàng hơn.

Hiện Ấn Độ là quốc gia có số lượng hổ sống ngoài tự nhiên lớn nhất thế giới, với số lượng khoảng 3.200 cá thể, chiếm khoảng 75% số hổ hoang dã trên toàn cầu. Trong đó, hổ Bengal được xem là biểu tượng của Ấn Độ, dù loài hổ này được phân bổ khắp Ấn Độ, Bangladesh, Nepal, Bhutan và miền nam Tây Tạng.

Trong quá khứ, hổ Bengal tại Ấn Độ có thời điểm đạt 40.000 cá thể, nhưng vào thập niên 60 của thế kỷ trước, số lượng hổ nhanh chóng giảm xuống còn khoảng 2.000 con do nạn săn bắn tràn lan.

Năm 1973, chính phủ Ấn Độ đã phải gấp rút thực hiện dự án bảo tồn hổ, khi số lượng của loài này bị giảm mạnh. Theo số liệu thống kê mới nhất, số lượng hổ tại Ấn Độ trong năm 2022 đã đạt 3.167 cá thể, tăng 6,74% so với 2.967 cá thể của năm 2018.

Việc người dân lấn rừng để dựng làng, lấy đất làm nông nghiệp, canh tác và chăn thả gia súc tại Ấn Độ đang làm mất đi môi trường sống của các loài động vật hoang dã, khiến tỷ lệ đụng độ giữa con người với các loài động vật hoang dã như hổ, báo hoa mai hay voi rừng… càng trở nên phổ biến. Không ít trường hợp người dân tại các vùng nông thôn Ấn Độ đã bị các loài động vật hoang dã cắn tử vong.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*