Hình ảnh Việt Nam nhìn từ trạm vũ trụ ISS khiến dân mạng thích thú

Phi hành gia người Nga Oleg Artemyev đã chia sẻ đoạn video quay lại hình ảnh của Việt Nam từ trạm vũ trụ quốc tế ISS, như một món quà dành cho dân mạng Việt.

Oleg Germanovich Artemyev (sinh năm 1970) là phi hành gia người Nga làm việc tại Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga. Ông đã có 725 ngày làm việc ở trên ISS, thực hiện 8 chuyến đi bộ ra ngoài không gian, với tổng thời gian đi bộ ngoài không gian là 53 ngày 32 giờ.

Oleg có thói quen sử dụng máy quay để ghi lại hình ảnh các quốc gia khi nhìn từ trạm vũ trụ quốc tế, sau đó đăng lên tài khoản TikTok có hơn 2,3 triệu người theo dõi của mình. Trong một số video của Oleg, nhiều cư dân mạng tại Việt Nam đã bình luận và đề nghị ông hãy quay hình ảnh Việt Nam nhìn từ trạm vũ trụ ISS.

Mới đây, Oleg đã đăng lên trang TikTok của mình một đoạn video ghi lại hình ảnh Việt Nam từ trạm vũ trụ quốc tế ISS, như một món quà để đáp lại lời kêu gọi của cư dân mạng Việt. Không quá khó để nhận ra, đoạn video của Oleg đã ghi lại hình ảnh vịnh Bắc Bộ, người xem có thể quan sát được khu vực phía Bắc và một số tỉnh Bắc Trung Bộ của Việt Nam.

Đoạn video của Oleg đã nhanh chóng “gây sốt”, thu hút hơn 5,1 triệu lượt xem trên TikTok. Nhiều cư dân mạng tại Việt Nam đã gửi lời cảm ơn đến vị phi hành gia vì món quà đặc biệt này.

Nhiều người cho rằng đoạn video ghi lại hình ảnh Việt Nam từ trên cao chỉ mới được Oleg quay trong những ngày gần đây, khi ông vẫn còn đang làm việc trên ISS. Trên thực tế, hiện tại ông Oleg đã hoàn thành nhiệm vụ trên ISS và ông đang có mặt tại Trái đất.

Lần gần nhất Oleg đặt chân lên ISS là vào ngày 5/5/2022. Vào thời điểm đó, ông đã được bổ nhiệm làm chỉ huy của trạm ISS. Oleg đã ở trong không gian 195 ngày trước khi quay trở lại trái đất vào ngày 29/9/2022.

Có vẻ như vị phi hành gia này có một bộ sưu tập video quay các quốc gia từ ISS để đăng dần lên mạng xã hội theo yêu cầu của người dùng.

Dĩ nhiên, việc đăng và chia sẻ video lên mạng xã hội từ ISS là điều bất khả thi, khi tốc độ kết nối mạng Internet từ ISS đến trái đất là rất chậm với độ trễ rất cao. Các phi hành gia chỉ có thể sử dụng mạng Internet để gọi điện video hoặc đăng các nội dung đơn giản, ngắn gọn lên mạng xã hội, thay vì có thể chia sẻ những hình ảnh và video dung lượng lớn.

Trạm vũ trụ quốc tế (International Space Station – ISS) có khối lượng gần 420 nghìn tấn, sử dụng năng lượng mặt trời để hoạt động với một mảng pin năng lượng mặt trời lớn tương đương 8 sân bóng rổ được phủ xung quanh trạm. Trạm vũ trụ quốc tế ISS đang bay ở độ cao 354km so với mực nước biển và di chuyển với tốc độ 27.358km/h (17.000 dặm/giờ), giúp cho trạm vũ trụ này có thể di chuyển được 16 vòng quỹ đạo xung quanh trái đất mỗi ngày.

Đã có rất nhiều phi hành gia đến từ các quốc gia khác nhau đặt chân lên ISS.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*