Dự thảo luật mới: Quy tắc mới tài xế ô tô, xe máy phải làm khi rẽ trái, rẽ phải

Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ (TT, ATGT) đã bổ sung thêm quy tắc mới yêu cầu các tài xế tuân thủ khi thực hiện chuyển hướng xe rẽ trái hoặc rẽ phải.

Theo Dự thảo Luật TT, ATGT đường bộ, các phương tiện khi chuyển hướng rẽ trái hay rẽ phải quan sát, bảo đảm khoảng cách an toàn với xe phía sau. (Ảnh: X.L)

Bộ Công an đang lấy ý kiến về Dự thảo Luật TT, ATGT đường bộ trước khi trình Quốc hội cho ý kiến.

Trao đổi với PV về dự thảo luật trên, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch, Đoàn luật sư Hà Nội) đánh giá, so với luật giao thông đường bộ năm 2008, dự thảo luật mới có nhiều sửa đổi, bổ sung phù hợp với thực tiễn hoạt động giao thông, các quy tắc giao thông được quy định rõ ràng, chặt chẽ để đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Lấy ví dụ về quy tắc chuyển hướng xe, luật sư Trần Tuấn Anh cho biết, Dự thảo Luật TT, ATGT đường bộ đã nêu rõ định nghĩa “chuyển hướng xe là tình huống giao thông mà phương tiện rẽ trái hoặc rẽ phải hoặc quay đầu xe”.

“Đây là điểm mới so với Luật giao thông đường bộ năm 2008, với định nghĩa này, các tài xế có thể nhận biết được hành vi của mình khi tham gia giao thông và tuân thủ các quy tắc về chuyển hướng.

Ngoài ra, so với luật giao thông đường bộ năm 2008, dự thảo luật mới cũng bổ sung một số quy tắc mới về chuyển hướng yêu cầu người điều khiển phương tiện bao gồm cả tài xế ô tô, xe máy phải tuân thủ.

Ví dụ, trước khi chuyển hướng, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải quan sát, bảo đảm khoảng cách an toàn với xe phía sau. Không quay đầu xe nơi có biển báo cấm quay đầu; trên đường một chiều, trừ khi có sự chỉ huy, điều khiển của người điều khiển giao thông hoặc chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường” – luật sư Tuấn Anh nói.

Tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã thống nhất đưa dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Luật Đường bộ vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh để Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023).

Nhằm tạo cơ sở pháp lý về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe, tài sản của người tham gia giao thông; tăng cường tính công khai, minh bạch, cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho nhân dân; trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, Bộ Công an đã hoàn thành dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ để lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Thời hạn lấy ý kiến tới ngày 13/9/2023.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*