Cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng kháng cáo kêu oan vụ chuyến bay giải cứu

Bị tuyên án chung thân tội lừa đảo chiếm đoạt hơn 18 tỉ đồng trong phi vụ chạy án liên quan vụ chuyến bay giải cứu, cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng kháng cáo kêu oan.
Sau phiên tòa sơ thẩm, đã có 18 bị cáo trong vụ chuyến bay giải cứu nộp đơn kháng cáo. Trong đó, có 2 bị cáo kháng cáo kêu oan, 16 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Hoàng Văn Hưng tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: CTV

Hai đơn kháng cáo kêu oan

Cựu điều tra viên Hoàng Văn, cựu Trưởng phòng 5, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an kháng cáo kêu oan, không thừa nhận hành vi phạm tội trong vụ án này

Cùng kháng cáo kêu oan còn có bị cáo Trần Minh Tuấn, giám đốc Công ty Thái Hòa.

Bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Hưng mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở nhóm hành vi chạy án liên quan đến bị cáo Nguyễn Anh Tuấn, cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội và bị cáo Lê Hồng Sơn, Nguyễn Thị Thanh Hằng là Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc Công ty Bluesky.

Theo đó, Sơn và Hằng đã cùng đưa hối lộ 2,65 triệu USD, tương đương hơn 61 tỉ đồng để chạy án. Nguyễn Anh Tuấn là người trung gian, môi giới đưa tiền hối lộ cho Hoàng Văn Hưng.

Tuy nhiên, bản án sơ thẩm xác định có căn cứ Hoàng Văn Hưng nhận 800.000 USD, tương đương hơn 18 tỉ đồng để giúp Sơn, Hằng không bị xử lý hình sự dù bị cáo Hưng đã chuyển công tác, không còn thẩm quyền trong vụ án. Số tiền còn lại không có căn cứ xác định Hưng đã nhận.

Bị cáo Trần Minh Tuấn bị phạt 18 năm tù về hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đưa hối lộ.

Bị cáo Phạm Trung Kiên tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: CTV

3 người chung thân xin giảm nhẹ

Có 16 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Trong đó, 3 bị cáo nhận án chung thân về tội nhận hối lộ gồm Nguyễn Thị Hương Lan (cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao), Phạm Trung Kiên (cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế) và Vũ Anh Tuấn (cựu cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an) đều xin giảm nhẹ hình phạt.

Cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân bị tuyên phạt 7 năm tù về tội nhận hối lộ cũng làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Tân nhiều lần đọc thơ trong khi bào chữa, nói lời sau cùng tại phiên tòa.

Trong đơn kháng cáo, nhóm các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt đã bày tỏ mong muốn Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm xem xét một số tình tiết giảm nhẹ, bối cảnh thực hiện hành vi phạm tội, mức độ hậu quả của hành vi vi phạm… để cân nhắc cho các bị cáo được hưởng khoan hồng của pháp luật, giảm nhẹ hình phạt, sớm trở về với gia đình và xã hội.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: CTV

Lợi dụng chính sách nhân đạo nhận hối lộ

Trước đó, từ ngày 11 đến ngày 28-7, TAND Hà Nội đã xét xử 54 bị cáo vụ chuyến bay giải cứu.

Các bị cáo bị xét xử về 5 tội danh gồm đưa, nhận, môi giới hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bản án sơ thẩm nêu lợi dụng chủ trương đưa công dân về nước trong thời kỳ dịch bệnh Covid, một số cá nhân thuộc các Bộ, ngành được giao nhiệm vụ cấp phép chuyến bay, cách ly ở địa phương và một số cá nhân đại diện doanh nghiệp, cùng một số đối tượng khác đã thực hiện hành vi phạm tội.

Từ tháng 9-2020 đến tháng 12-2022, 25 bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhiệm vụ được giao, nhận hối lộ gần 165 tỉ đồng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gây thiệt hại hơn 10,4 tỉ đồng.

23 bị cáo là đại diện doanh nghiệp đưa hối lộ hơn 226,7 tỉ đồng; 4 bị cáo môi giới hối lộ số tiền hơn 74,4 tỉ đồng và 2 bị cáo lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 24,5 tỉ đồng.

Nhiều bị cáo trong vụ án có chức vụ cao, có thẩm quyền tiếp nhận, đề xuất, cấp phép chuyến bay đưa công dân về nước. Nhưng họ đã lợi dụng chính sách nhân đạo và dịch bệnh để tạo điều kiện cho bên đưa hối lộ, qua đó mang lại lợi ích cho bản thân.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*