Cựu cán bộ xã chốt cửa giữ 2 cảnh sát tại nhà riêng

Trong quá trình làm việc, Hà Văn Giót đã yêu cầu xé biên bản lời khai rồi đóng cửa nhà riêng không cho 2 cán bộ công an ra ngoài.
Ngày 15-8, Công an tỉnh Lai Châu cho biết cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, thi hành lệnh bắt tạm giam bị can Hà Văn Giót (SN 1955, trú tại Đội 11, xã Phúc Than, huyện Than Uyên) để điều tra về hành vi bắt giữ hoặc giam giữ người trái pháp luật

Cơ quan công an khám xét nơi ở của Hà Văn Giót. Ảnh: Công an cung cấp

Trước đó, ngày 22-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Than Uyên cử 2 cán bộ điều tra phối hợp với cán bộ Ban công tác Mặt trận Tổ quốc đội 11, xã Phúc Than tới nhà riêng của ông Hà Văn Giót để làm việc về nội dung liên quan đến một vụ việc.

Tuy nhiên, quá trình làm việc, ông Giót luôn có những lời nói xúc phạm cán bộ, xúc phạm cơ quan nhà nước. Tiếp đến, khi kết thúc buổi làm việc, ông Giót yêu cầu xé biên bản ghi lời khai, đồng thời đóng cửa ra vào, đưa chốt cửa cho vợ và con dâu chốt bên ngoài.

Sau đó, ông Giót dùng điện thoại di động gọi điện thoại cho nhiều người dân thông báo đang nhốt 2 cán bộ công an trong nhà và yêu cầu mọi người đến xem.

Mặc dù được giải thích nhiều lần nhưng ông Giót kiên quyết không mở cửa.

Trước tình hình trên, tổ công tác đã điện thoại báo cáo lãnh đạo công an huyện. Khi lực lượng công an xã và đại diện chính quyền cơ sở đến thì cửa bên ngoài vẫn trong tình trạng chốt. Vợ và con dâu của ông Giót cùng một số người đang đứng án ngữ.

Trưởng Công an xã đã trực tiếp rút chốt cửa bên ngoài và yêu cầu ông Giót mở cửa. Lúc này, ông ta mới đứng dậy mở chốt cửa bên trong để 2 cán bộ công an huyện ra ngoài.

Cơ quan chức năng đọc lệnh khởi tố Hà Văn Giót. Ảnh: Công an cung cấp

Được biết, Hà Văn Giót nguyên là cán bộ lãnh đạo xã Pha Mu, huyện Than Uyên đã nghỉ hưu từ năm 2000. Sau khi nghỉ hưu, Hà Văn Giót hay tỏ ra mình hiểu biết và xúi giục người dân viết đơn khiếu kiện sai sự thật, gây phức tạp tình hình an ninh trật tự ở cơ sở.

Ngày 14-7-2014, Hà Văn Giót đã kích động hàng trăm người dân kéo đến trụ sở UBND huyện Than Uyên gây rối trật tự công cộng. Sau đó, Hà Văn Giót đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố bắt giam, bị tuyên phạt 2 năm tù giam.

Đầu năm 2023, Hà Văn Giót được cho là người đứng sau, kích động một số người dân kém hiểu biết pháp luật ở huyện Than Uyên dàn dựng những video clip xúc phạm cơ quan nhà nước, tuyên truyền những nội dung sai sự thật về công tác giải phóng mặt bằng, di dân, tái định cư thủy điện Huội Quảng, Bản Chát để đăng tải trên mạng xã hội.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*