Chiến thuật vượt sông Dnipro táo bạo của thủy quân lục chiến Ukraine

Trong khi nhiều chính trị gia phương Tây cho rằng cuộc xung đột ở Ukraine đã “chững lại” và đề nghị Kiev nên đàm phán với Moscow để chấm dứt xung đột thì lực lượng thủy quân lục chiến Ukraine vẫn tiếp tục tấn công.

Cách đây 3 tuần, thủy quân lục chiến Ukraine đã vượt sông Dnipro ở khu vực Kherson thuộc phía Nam Ukraine và đảm bảo một đầu cầu ở Krynky trên tả ngạn do Nga kiểm soát.

Từ Krynky, lực lượng này tiến về phía Nam và mở rộng chiến dịch phản công đã kéo dài 5 tháng qua. Quân đội Ukraine cố gắng cô lập các lực lượng Nga ở Kherson, bố trí lại các lực lượng tốt nhất của mình để tiến hành vượt sông rồi sau đó tấn công theo các trục dưới sự bảo vệ của một vài phi đội trực thăng.


Lữ đoàn Thủy quân Lục chiến 36 của Ukraine vượt sông. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine

Chiến dịch Krynky thực sự bắt đầu vào mùa hè này, vài tháng trước khi các binh lính Ukraine đầu tiên vượt sông Dnipro trên những con thuyền nhỏ. Vào đầu tháng 6, có một số bài báo ghi nhận việc Ukraine đang bố trí hệ thống gây nhiễu radio trên tả ngạn sông Dnipro để tạo nên một khu vực rộng gần 20km – nơi các máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga không thể hoạt động nhưng các UAV của Ukraine thì có thể.

“Ukraine đã bố trí một số hệ thống gây nhiễu UAV tự động trên sông, đồng thời triển khai các máy bay không người lái FPV với tần số vận hành khác mà không bị ảnh hưởng bởi hệ thống gây nhiễu”, Trent Telenko, cựu chuyên gia về tác chiến điện tử thuộc Cơ quan Quản lý Hợp đồng Quốc phòng Mỹ cho hay.

Cùng lúc đó, các UAV và máy bay có người lái của Ukraine bắt đầu săn hệ thống gây nhiễu của Nga ở phía Nam nhằm khiến Moscow không thể ngăn chặn UAV của Ukraine hoạt động trên sông Dnipro.

“Hành lang hậu cần của Nga ngày càng thu hẹp theo từng mét đất Ukraine giành lại”, Jan Kallberg, học giả nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Phân tích Chính sách châu Âu ở Washington cho hay.

“Khi mùa đông đến, tình hình hậu cần ở phía Tây Melitopol có thể trở nên ngày càng tồi tệ hơn”, ông Kallberg dự đoán.

Một cánh cửa thời gian hẹp đang mở ra cho Ukraine, không lâu sau khi thủy quân lục chiến thuộc Lữ đoàn 35, 36 và 38 của nước này tái triển khai từ khu vực Donetsk và đổ bộ quanh Krynky từ ngày 19/10 bị các trung đoàn súng trường của Nga ở tả ngạn phản công và đẩy lùi.

Tuy nhiên, phía Ukraine cho biết ít nhất 1 xe tăng T-72 của Nga đã bị UAV nước này phá hủy. Kiev cho rằng cứ mỗi ngày trôi qua cuộc phản công của Nga không thành công là một cơ hội để Ukraine đưa nhiều phương tiện hạng nặng hơn vượt sông cũng như các tàu đổ bộ và có thể là xây dựng cả cầu phao.

Chiến dịch vượt sông này vô cùng dễ bị tấn công từ trên không. Tuy nhiên, Ukraine đã triển khai trực thăng tấn công Mi-24 cho cả các cuộc tấn công tên lửa tầm thấp. Một nhà quan sát Nga đã gọi các cuộc đột kích sử dụng cả Mi-24 là “chiến thuật táo bạo”.

Khi cuộc phản công của Ukraine ở Kherson bước vào tháng thứ hai, chiến dịch này ngày càng mở rộng và tăng cường. Tuần này, các nguồn tin từ Nga cho biết lực lượng thủy quân lục chiến của Ukraine đã vượt sông tại 2 địa điểm mới ở phía Tây Krynky là Poima và Pidstepne.

Mùa đông đang tới kéo theo tình trạng bùn lầy. Tuy nhiên, lực lượng thủy quân lục chiến ở Krynky có thể không cần bận tâm quá nhiều đến điều đó. Chủ yếu tiến công bằng cách đi bộ, các nhóm tấn công gồm từ 10 – 15 người có thể duy trì chiến dịch thậm chí cả khi điều kiện thời tiết trở nên xấu hơn.

“Thời tiết có thể là một trở ngại nghiêm trọng trong suốt cuộc tiến công. Nhưng cân nhắc đến cách chúng tôi tiến công khi không sử dụng các phương tiện hạng nặng, tôi nghĩ điều đó sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến giai đoạn phản công này”, Tướng Ukraine Oleksandr Tarnavsky nhận định với CNN.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*