Bắt nhóm đối tượng cho vay lãi nặng, tra tấn con nợ như thời trung cổ

Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Hòa Bình đã triệt phá thành công, bắt giữ nhóm đối tượng hoạt động trong lĩnh vực vay lãi nặng và cưỡng đoạt tài sản tại TP Hòa Bình. Có trường hợp người vay bị bạo hành và thậm chí bị dìm xuống nước, bị ép cam kết trả nợ đúng hẹn.
Theo đó, đơn vị đã xác định được cầm đầu nhóm là Đào Văn Lương, biệt danh Lương “Lô”, 36 tuổi, trú tại xã Mông Hóa, TP Hòa Bình.


Các đối tượng tại cơ quan công an.

Nhóm đối tượng này đã cho vay lãi nặng cho hơn 200 người, với tổng số tiền khoảng trên 35 tỷ đồng và thu lời bất chính lên đến 15 tỷ đồng. Các nạn nhân trong giao dịch này thường bị áp đặt lãi suất từ 5.000đ đến 10.000đ/triệu đồng/ngày, vượt quá 9 lần đến 18 lần so với lãi suất cho vay của ngân hàng. Một số người vay còn không có giấy tờ cụ thể và việc giao dịch diễn ra thông qua nhiều số điện thoại và tài khoản trên các ứng dụng mạng xã hội.

Trong trường hợp người vay không có khả năng trả hoặc chậm trả gốc, lãi, nhóm đối tượng đã sử dụng các biện pháp đe dọa, chửi bới và xúc phạm người vay cũng như gia đình họ. Có những trường hợp người vay bị bạo hành và thậm chí bị dìm xuống nước, bị ép cam kết trả nợ đúng hẹn.

Nhóm đối tượng còn sử dụng phần mềm quản lý tài chính trên điện thoại di động để tránh bị truy tố và gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong công tác tiếp cận và triệt phá.

Nhằm triệt phá và bắt giữ thành công nhóm đối tượng này, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Hòa Bình xác lập chuyên án để đấu tranh. Qua việc thu thập thông tin, lực lượng chức năng đã bắt giữ kẻ cầm đầu nhóm Đào Văn Lương và Nhữ Mai Hải khi đang di chuyển từ Hà Nội về Hòa Bình sau một chuyến du lịch tại Tây Nguyên.

Tại địa điểm ở của Đào Văn Lương, lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều tài liệu và tang vật liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng.

Tại Cơ quan điều tra, các đối tượng đã thừa nhận hành vi cho vay lãi nặng và tấn công người vay nhằm ép họ trả nợ đúng hạn. Hiện, 4 đối tượng đang bị tạm giữ để tiến hành điều tra và làm rõ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*