253 lần nhận hối lộ 42 tỉ, ra tòa cựu thư ký Thứ trưởng Y tế nói: ‘Ám ảnh án tử hình, chỉ muốn chết’

Trả lời tại tòa, bị cáo Phạm Trung Kiên, cựu thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế, người 253 lần nhận hối lộ hơn 42 tỉ đồng nói “bị ám ảnh về mức án tử hình” và “chỉ muốn chết để thoát khỏi áp lực”.

Ngày 14-7, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 54 bị cáo trong vụ án ”chuyến bay giải cứu”. Bị cáo Phạm Trung Kiên được xác định là người nhận hối lộ nhiều nhất, hơn 42 tỉ đồng, số lần nhận tiền cũng nhiều nhất 253 lần.

Là thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế, Phạm Trung Kiên có nhiệm vụ tiếp nhận, trình Thứ trưởng duyệt, ký văn bản trả lời liên quan đến việc cho ý kiến xét duyệt các chuyến bay theo đề nghị của Bộ Ngoại giao và các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Bị cáo Phạm Trung Kiên. Ảnh: CTV

Khi thực hiện nhiệm vụ, Phạm Trung Kiên yêu cầu đại diện các doanh nghiệp, cá nhân chi tiền từ 50-200 triệu đồng cho mỗi chuyến bay hoặc từ 500 ngàn đồng đến 2 triệu đồng mỗi hành khách. Đối với khách lẻ, chi phí này là 7-15triệu đồng/người.

CQĐT xác định từ tháng 2-2021 đến tháng 12-2021, Phạm Trung Kiên đã nhận hối lộ của 18 cá nhân đại diện doanh nghiệp và một số khách lẻ.

Trả lời luật sư sáng 14-7, bị cáo Kiên nói rằng bị ám ảnh bởi án tử hình và chỉ muốn chết.

Luật sư hỏi: ”Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án, có hồ sơ bệnh án chẩn đoán hành vi tự sát rối loạn tâm thần cấp đa đạng không có triệu chứng tâm thần phân liệt sau nhiễm COVID-19. Bị cáo bị lúc nào?”

Bị cáo Kiên cho biết: “Sau ngày 24-1, bị cáo bị COVID-19, diễn biến rất nặng, phải cấp cứu trong Đại học Y Hà Nội một thời gian. Sau ra viện, cộng thêm thông tin về CQĐT khởi tố vụ án nên tâm lý chịu sức ép rất nặng.

Sau khi xuất viện, bị cáo thường xuyên phải làm việc với CQĐT. Qua tìm hiểu quy định pháp luật, liên quan tội nhận hối lộ rất là nặng, từ 20 năm, chung thân đến tử hình.

Bị cáo bị ám ảnh vì mức án tử hình nên bị cáo sợ… (Nói đến đây, bị cáo Kiên nghẹn ngào). Bị cáo chỉ muốn chết để thoát khỏi áp lực đó. Do vậy, bị cáo có một thời gian điều trị trong bệnh viện tâm thần.

Trả lời xét hỏi, nhiều bị cáo doanh nghiệp ”tố” bị cáo Kiên quát tháo, ép DN phải đưa tiền, có DN phải trình bày khó khăn xin giảm bớt số tiền hối lộ.

Bị cáo Đào Minh Dương, Công ty Vijasun một lần nữa trình bày về tình huống chứng kiến bị cáo Kiên quát tháo DN. Theo lời bị cáo Dương, bị cáo chứng kiến bị cáo Kiên quát tháo một doanh nghiệp khác ”tôi biết các anh đưa cho Cục Xuất nhập cảnh 150 triệu đồng một chuyến, Bộ Y tế cũng như thế”.

Bị cáo Dương khai rằng Kiên nhiều lần gọi điện vào 8 giờ 30 sáng thúc giục, gọi nhiều đến nỗi Dương phải đưa điện thoại cho nhân viên nghe.

Bị cáo Kiên còn chụp ảnh văn bản chấp thuận có chữ ký của Thứ trưởng gửi cho bị cáo Dương và bảo ”Thứ trưởng ký rồi, anh phải chuyển tiền mới có dấu”.

Sau đó, bị cáo Dương đã đưa cho Kiên số tiền 1,1 tỉ đồng để được cấp phép 2 chuyến bay.

Trả lời HĐXX, bị cáo Vũ Minh Thắng (Công ty Thuận An) khai gặp bị cáo Kiên vào tháng 7-2021 ở phòng làm việc. Bị cáo Kiên yêu cầu phải chi 1,5 triệu đồng/khách lẻ.

Đầu tháng 1-2021, khi được Cục Lãnh sự thông báo có chuyến bay đầu tiên, bị cáo này nhận được điện thoại của Phạm Trung Kiên gọi lên phòng làm việc, tại đây bị cáo Kiên yêu cầu phải chi 150 triệu đồng mỗi chuyến bay.

Bị cáo này đã đưa hơn 1,3 tỉ đồng cho Phạm Trung Kiên.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*