Xác định nguyên nhân voi chết tại rừng sâu ở Hà Tĩnh

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân voi chết trong rừng sâu ở địa bàn huyện miền núi Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) là do già yếu.
Chiều 19/7, ông Lê Ngọc Danh – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, qua kiểm tra tại hiện trường, cơ quan chức năng xác định, cá thể voi chết trong rừng là do già yếu.

Theo đó, cá thể voi được xác định có tuổi đời từ 35-40 tuổi, cân nặng khoảng 2,5 – 2,7 tấn, chết cách đây khoảng 15 – 20 ngày, không phát hiện sự tác động nào từ bên ngoài. Vị trí con voi chết tại khoảnh 2, tiểu khu 33 lâm phần rừng thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp & Dịch vụ Hương Sơn quản lý, nằm ở địa bàn xã Sơn Tây.

Ngành chức năng xác định voi rừng chết là do già yếu.

Mở rộng điều tra trên diện tích 2.000m2 xung quanh xác voi, lực lượng chức năng phát hiện thêm nhiều dấu chân và phân voi.

Theo lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Hương Sơn, hiện đơn vị này đã lắp đặt một số biển cảnh báo có voi rừng để người dân được biết, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Về phương án xử lý xác voi, ngành chức năng đang đưa ra 3 phương án: Bàn giao xác cho các cơ sở nghiên cứu khoa học; bàn giao cho các vườn quốc gia để làm mẫu vật trưng bày; tiêu hủy tại chỗ bằng cách chôn lấp đảm bảo vệ sinh môi trường. Tuy nhiên việc này đang được báo cáo cơ quan có thẩm quyền để có phương án xử lý cụ thể.

Xác cá thể voi đang trong tình trạng phân huỷ.

Phương án xử lý xác cá thể voi được báo cáo các cơ quan có thẩm quyền.

Cũng theo Kiểm lâm huyện Hương Sơn, qua làm việc với các bên liên quan, trong khu vực rừng này những năm gần đây có xuất hiện một đàn voi từ 3-4 cá thể. Đặc biệt đầu năm 2019 tại khu vực Khe Cò (xã Sơn Hồng), một người dân đi chăn thả gia súc đã bị voi quật chết.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*