Vụ nhiều công nhân tử vong do bụi phổi: Thêm gần 60 người mắc bệnh

Qua thăm khám, cơ quan chức năng phát hiện thêm 57 công nhân mắc bệnh bụi phổi ở một công ty đã có 6 người tử vong trước đó
Ngày 5-12, lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An, cho biết đoàn điều tra bệnh nghề nghiệp của Sở Y tế tỉnh Nghệ An cùng các bác sĩ Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế), Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An và Bệnh viện phổi Nghệ An đã thăm khám cho 81 công nhân đã và đang làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến, Khu công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Cơ quan y tế khám cho các công nhân làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến

Kết quả khám đã phát hiện thêm 57 người mắc bệnh bụi phổi Silic, trong đó có 19 người bị thể nặng, 25 người thể trung bình và 13 người thể nhẹ. Có 2 trường hợp phim chụp bị mờ nên không xác định được. Có 3 người đã và đang được điều trị bệnh bụi phổi Silic.

Hiện, toàn bộ hồ sơ thăm khám đã được chuyển ra Hội đồng của Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) để hội chẩn và kết luận về bệnh nghề nghiệp.

Được biết, ngoài 81 công nhân đã được thăm khám, hiện còn hơn 30 người từng làm việc tại Công ty Châu Tiến chưa được thăm khám.

Trước đó, vào tháng 2-2023, huyện Nghi Lộc có báo cáo về việc phát hiện 8 công nhân trú trên địa bàn huyện này từng làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến bị mắc bệnh bụi phổi. Cơ quan chức năng sau đó vào cuộc kiểm tra và xác định có tổng cộng 14 người đã và đang làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến mắc các bệnh về phổi, bụi phổi. Đến tháng 12-2023, đã có 6 người trong số đó tử vong.

Công ty TNHH Châu Tiến chuyên chế biến bột đá vôi trắng siêu mịn với quy mô 180.000 tấn/năm và chế biến bột đá thạch anh – quartz với quy mô 150.000 tấn/năm. Tháng 9-2023, UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định xử phạt Công ty Châu Tiến hơn 110 triệu đồng vì có nhiều vi phạm.

Liên quan đến vụ việc trên, hiện công an tỉnh Nghệ An đã vào cuộc thu thập các dữ liệu, hồ sơ liên quan.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*