Vụ kế toán xã bị hủy 23 lô đất đấu giá: Con trai cũng trúng 20 lô đất khác

Tất cả có 56 lô đất được đấu giá thì kế toán xã trúng 23 lô, còn người con trai trúng 20 lô khác trị giá nhiều tỷ đồng.
Không biết tham gia đấu là sai luật?

Liên quan đến vụ hủy kết quả đấu giá của một cán bộ xã do sai luật, ông Trần Bình Trọng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An cho biết, việc đấu giá 56 lô đất thuộc khu vực Đồng Quan (xóm 5, xã Quỳnh Hưng) diễn ra công khai, minh bạch.

Tuy nhiên, đối tượng mua không đúng dẫn đến sai luật. Trong đó, ông Nguyễn Văn Trọng, công chức kế toán xã Quỳnh Bá, huyện Quỳnh Lưu, là em trai của ông Nguyễn Văn Quý, hiện là Phó Chủ tịch huyện Quỳnh Lưu, người trực tiếp phê duyệt giá đất, giám định, định giá khởi điểm của các lô đất được đưa ra đấu giá.

“Sau cuộc đấu giá, khi chưa ban hành quyết định công nhận kết quả đấu giá thì huyện phát hiện ông Nguyễn Văn Trọng vi phạm, thuộc đối tượng không được tham gia đấu giá nên đã ra quyết định không công nhận kết quả đối với ông này”, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hưng nói.

Ông Trọng trúng đấu giá 23/56 lô đất ở khu vực Đồng Quan, xã Quỳnh Hưng.

Cuộc đấu giá trên đã thực hiện với 56 lô đất ở giá khởi điểm gần 60 tỷ đồng. Kết thúc buổi đấu giá, tất cả 56 lô đất đều được bán thành công với số tiền 85 tỷ đồng. Có 10 người trúng đấu giá 56 lô đất này. Trong đó, người ít nhất trúng đấu giá một lô đất, 2 người trúng đấu giá nhiều nhất là 23 lô đất và 20 lô đất.

Theo Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hưng, ngoài việc ông Nguyễn Văn Trọng đấu trúng 23 lô, thì người đấu trúng 20 lô là anh Nguyễn Văn Từ, con trai ông Trọng. “Con trai của ông Trọng không vi phạm nên kết quả vẫn được công nhận bình thường. Việc đấu giá bằng hình thức bỏ phiếu kín, diễn ra công khai, dưới sự giám sát của rất nhiều người dân”, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hưng nói.

20/56 lô đất khác là do anh Nguyễn Văn Từ, con trai ông Trọng, đấu trúng.

Về việc này, ông Nguyễn Văn Trọng, kế toán xã Quỳnh Bá xác nhận, ông đã nhận được thông báo hủy bỏ kết quả 23 lô đất mà ông vừa trúng đấu giá. Hiện, đơn vị tổ chức đấu giá đất cũng đã thông báo trả lại tiền đặt cọc cho ông Trọng.

Ông Trọng nói rằng, khi biết tin 56 lô đất thuộc khu vực Đồng Quan sẽ được tổ chức đấu giá, một người thân đang làm doanh nghiệp ở Hà Nội của ông đã tìm hiểu và quyết định sẽ mua 4.000m2 đất ở khu vực này để kinh doanh.

Tuy nhiên, sau đó, vì lý do sức khỏe nên người này không trực tiếp về để tham gia đấu giá đất được. Vì thế, người này sau đó đã nhờ ông Trọng hỗ trợ tham gia mua đất.

“Tôi đã nộp tiền cọc 20% giá trị lô đất trúng đấu giá. Khi làm hồ sơ đấu giá đất, tôi cũng không nói với anh Quý (Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu) nên anh không biết. Thực ra, tôi cũng không biết mình tham gia đấu giá đất là sai, nếu biết đã không làm vì mất công”, ông Trọng giải thích.

Yêu cầu đấu giá lại 23 lô đất

Ông Nguyễn Văn Quý, Phó Chủ tịch huyện Quỳnh Lưu khẳng định, quá trình tham gia đấu giá, mặc dù là anh em, nhưng ông Nguyễn Văn Trọng không nói hay hỏi ý kiến nên ông không biết để có những hướng dẫn, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

“Kết quả cuộc đấu giá được đơn vị giám sát nhận định diễn ra khách quan, sòng phẳng, không có chuyện thông đồng, móc nối với nhau. Có thể khẳng định, mục đích ban đầu của cuộc đấu giá là đạt kết quả tốt”, ông Quý nói.

Phó Chủ tịch huyện Quỳnh Lưu cho biết, quy trình làm giá khởi điểm để đấu giá là của cả tập thể. Cụ thể, huyện thuê một đơn vị tư vấn độc lập, có chức năng thẩm định giá.

Sau khi đơn vị này gửi chứng thư ra, hội đồng thẩm định giá của huyện họp bàn, Phòng Tài chính tham mưu cho UBND huyện quyết định. Bản thân ông chỉ là thay mặt Chủ tịch, thay mặt UBND huyện ký các quyết định, chứ không phải là người trực tiếp quyết định.

Phiên đấu giá công khai ngày 20/6 tại hội trường xã Quỳnh Hưng.

Trao đổi thêm về ngày đấu giá, Phó Chủ tịch huyện Quỳnh Lưu cho biết, trên cơ sở giá khởi điểm, ai trả giá cao hơn thì người đó thắng. Để trúng toàn bộ 23 lô đất, bình quân mỗi lô đất ông Trọng phải nâng lên từ 300 triệu đến 800 triệu đồng so với giá khởi điểm ban đầu. Theo đó, bình quân mỗi lô đất ông Trọng trúng đấu giá từ hơn 1 – 1,8 tỷ đồng.

Tình hình đấu giá đất ở huyện Quỳnh Lưu trong 6 tháng vừa qua đạt kết quả rất thấp, chỉ đạt trên 280 tỷ đồng. Trong đó có nhiều xã như: Quỳnh Giang, Quỳnh Lâm, Sơn Hải… đấu giá đất nhưng không có kết quả.

“Quy trình đấu giá đang nằm ở công đoạn thuộc trách nhiệm của công ty đấu giá thì huyện phát hiện vi phạm nói trên. Lập tức, huyện đã yêu cầu dừng lại và ra quyết định không công nhận kết quả đấu giá của anh Trọng, đồng thời yêu cầu đấu giá lại”, Phó chủ tịch huyện Quỳnh Lưu nói.

Như tin đã đưa, sau khi tổ giám sát đấu giá có báo cáo ngày 28/6/2023 về việc người trúng đấu giá 23 lô đất tại xã Quỳnh Hưng là em ruột người ký quyết định phê duyệt giá khởi điểm các lô đất đấu giá, UBND huyện Quỳnh Lưu đã không công nhận kết quả đấu giá và chỉ đạo xác minh làm rõ.

UBND huyện Quỳnh Lưu giao công ty đấu giá khẩn trương hoàn tất các thủ tục xử lý 23 lô đất ở đã được đấu giá viên của công ty công bố trúng đấu giá nhưng vi phạm luật; báo cáo giải trình rõ trách nhiệm trong quá trình thực hiện quy trình, thủ tục đấu giá để xảy ra sai lỗi.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*