Vụ “Chuyến bay giải cứu”: “35,5 năm trong sạch, còn 6 tháng nghỉ hưu thì vấy bẩn”

Tại phiên toà, Trần Văn Dự, cựu phó cục trưởng Cục quản lý xuất nhập cảnh (A08, Bộ Công an), cho rằng 37 năm trong lực lượng công an, đến năm 35 năm 6 tháng thì rất trong sạch, nhưng 6 tháng cuối cùng trước khi nghỉ hưu thì vấy bẩn
Ngày 13-7, phiên tòa xét xử bị cáo Tô Anh Dũng, cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao, cùng 53 đồng phạm khác liên quan đến vụ án “Chuyến bay giải cứu” tiếp tục với phần xét hỏi.

Bị cáo Trần Văn Dự được dẫn gỉải tới phiên toà

Trong vụ án này, các bị cáo tại Cục quản lý xuất nhập cảnh (A08, Bộ Công an), gồm: Trần Văn Dự, cựu phó cục trưởng, và Vũ Anh Tuấn, cựu phó trưởng phòng Tham mưu, cùng bị xét xử về tội “nhận hối lộ”. Trong đó, bị cáo Dự bị cáo buộc nhận 7,6 tỉ đồng, bị cáo Tuấn nhận 49 lần với tổng số tiền hơn 27 tỉ đồng.

Trong quá trình xét hỏi tại phiên toà, bị cáo Trần Văn Dự khai giai đoạn đầu giải quyết đề nghị cấp phép các chuyến bay cho doanh nghiệp không được bị cáo Tuấn báo cáo về việc doanh nghiệp đến đưa tiền. Đến tháng 7-2021, Tuấn báo cáo 7 lần, cộng lại được 7,5 tỉ đồng, mỗi lần báo cáo Tuấn có ý xử lý số tiền này thế nào.

“Tôi thấy Tuấn báo cáo thì có nói đây là tiền doanh nghiệp tổ chức chuyến bay, người ta tổ chức thành công thì cảm ơn sự hỗ trợ, có mấy anh em đấy thì chia cho nó hài hòa. Tôi với Tuấn bằng nhau, Vũ Sỹ Cường, cựu cán bộ Phòng Tham mưu (Cục Xuất Nhập cảnh) là cán bộ thì ít hơn” – bị cáo Dự khai và thừa nhận còn nhận của 2 doanh nghiệp khác, mỗi doanh nghiệp 50 triệu đồng là tiền cảm ơn và chúc tết.

Theo bị cáo Dự, khi thấy một số cán bộ của Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) bị bắt, bản thân đã nhận thức được vấn đề và thấy hành vi của mình là sai. Do vậy, khi làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo Dự đã nhận tội ngay, khai báo thành khẩn từ đầu vì xác định “đây là những khoản tiền mình nhận và mình chỉ đạo chia là sai, sai hoàn toàn”.

“37 năm trong lực lượng công an, đến năm 35 năm 6 tháng thì rất trong sạch, nhưng 6 tháng cuối cùng trước khi nghỉ hưu thì vấy bẩn. Do đó tôi đã nói với gia đình phải khắc phục và đến nay đã khắc phục 100% số tiền tôi đã nhận” – bị cáo Dự khai.

Tại phiên toà, bị cáo Vũ Anh Tuấn khai trong quá trình tham gia đề xuất ý kiến để trả lời Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đã có 14 cá nhân đại diện cho các doanh nghiệp tiếp xúc, đề nghị hỗ trợ để giải quyết công việc. Trong đó, bị cáo Tuấn liệt kê đã nhận của Nguyễn Thị Thanh Hằng, Phó tổng giám đốc Công ty Blue Sky, 6 tỉ đồng; Hoàng Diệu Mơ, Tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại du lịch dịch vụ hàng không An Bình, hơn 5 tỉ đồng; Lê Văn Nghĩa, Giám đốc Công ty cổ phần du lịch và dịch vụ ăn uống Nhật Minh, hơn 3 tỉ đồng; Đào Minh Dương, Giám đốc Công ty cổ phần Vijasun, 1,6 tỉ đồng…

Bị cáo Tuấn khai ban đầu chỉ thống nhất và chia tiền với Vũ Sỹ Cường, giai đoạn sau mới báo cáo và chia tiền cho bị cáo Dự. Theo bị cáo Tuấn, sau khi nhận “quà cảm ơn của doanh nghiệp”, bị cáo này đã cùng Cường tập hợp và báo cáo được tổng 7,5 tỉ đồng. Sau khi xin ý kiến, bị cáo Dự đã chia cho Tuấn 3 tỉ, Cường 1,5 tỉ và số còn lại bị cáo Dự giữ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*