Vỡ hồ nước ở Đắk Nông gây thiệt hại lớn: Cơ quan chức năng, chủ hồ nói gì?

Hơn nửa tỷ đồng là sinh kế của người dân ở Đắk Nông bị trôi theo dòng nước sau vụ vỡ hồ chứa.
Bật khóc nhìn tài sản trôi theo dòng nước

Chiều 20/7, anh Lưu Hữu Thảo (chủ trang trại gà tại thôn 9, xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, Đắk Nông), đang thuê người sửa lại chuồng gà và khử khuẩn xung quanh sau vụ vỡ hồ chứa nước.

Gà bị chết do bị vỡ đập.

Anh Thảo cho biết khoảng 13h20 ngày 16/7, anh nhận được tin nước từ phía trên tràn về cuốn trôi đàn gà. Anh tức tốc chạy về nhưng không thể làm gì vì nước quá lớn.

“Chỉ trong thời gian ngắn, hơn 7.500 con gà (trong đó 5.500 con nhỏ, còn lại gà to sắp xuất chuồng), gần 2 tấn cám bị cuốn theo nước, tổng thiệt hại hơn 418 triệu đồng. Sau khi sự việc xảy ra, chủ hồ đã làm việc với những hộ bị thiệt hại và thống nhất hỗ trợ 70%. Chúng tôi đều nhất trí, bởi đây là sự cố không ai mong muốn”, anh Thảo cho hay.

Chuồng gà nhà anh Thảo bị hư hỏng.

Ông Nguyễn Thành Hưng (thôn 9, xã Nâm Njang) cho biết vụ vỡ hồ chứa nước làm 400 con gà (khoảng 2,5kg/con) chết, một chuồng gà bị cuốn trôi, chuồng vịt bị hư hỏng. Kể lại sự việc vừa qua, ông Hưng nói: “Thời điểm đó tôi đang ở nhà thì nghe người quen báo vỡ đập. Tôi vội chạy ra thì thấy nước cuồn cuộn, trôi cả gà và chuồng nhưng bất lực”.

Chuồng gà của ông Hưng chỉ còn lại phần móng.

Không chỉ thiệt hại về kinh tế, ông Hưng lo lắng ô nhiễm môi trường. Bởi xác gà trôi khắp nơi, dù dùng vôi, dọn rửa xung quanh nhưng mùi hôi vẫn còn.

Bà Ry kể lại sự việc.

Nhìn chuồng gà chỉ còn hơn 140 con, bà Nguyễn Thị Ry (thị trấn Đức An, Đắk Song) xót xa: “Số gà còn lại là vì nó đậu trên cao nên không bị trôi, còn hơn 1.800 con gà còn đã bị chết và trôi. Thời điểm xảy ra sự việc, tôi vừa đi làm về nhưng nước chảy mạnh quá, không thể đi qua cứu đàn gà. Nhìn tài sản bị cuốn theo nước, tôi chỉ biết khóc”.

Vỡ hồ chứa do đâu?

Ông Lê Hoàng Vinh, trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Đắk Song cho biết sáng 20/7, chủ đập và các hộ dân liên quan trong vụ vỡ hồ chứa nước đã làm việc và thống nhất hỗ trợ thiệt hại .

Xác gà vẫn còn bám trên bụi cây.

Trước đó, Phòng NN&PTNT đã phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế, cho thấy do ảnh hưởng của mưa lũ trong 2 ngày (15-16/7), khiến lượng nước từ thượng nguồn chảy về nhiều tại hồ chứa tự đắp của hộ ông Đinh Xuân Thu (trú tại thôn 10, xã Nâm N’Jang), làm nước dâng cao, gây ra sạt lở diện rộng.

Theo Phòng NN&PTNT, tính đến ngày 17/7, có 13 hộ bị ảnh hưởng (gồm gia cầm chết và một số tài sản khác), tổng thiệt hại 547 triệu đồng.

Đập nước do ông Thu tự đắp.

Lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện Đắk Song cho hay, nguyên nhân ban đầu cho thấy việc gia đình ông Đinh Xuân Thu tự ý đắp hồ chứa nước để phục vụ nước tưới và nước sản xuất mà không xin ý kiến của các cấp chính quyền, do ảnh hưởng của cơn bão số 1 lượng mưa lớn tập trung, đồng thời các hộ gia đình sinh sống ở vùng trũng thấp, gần khe suối.

Trao đổi với Tiền Phong , ông Đinh Xuân Thu, chủ hồ chứa nước cho biết đây là sự cố không mong muốn, do ảnh hưởng của mưa bão. Bởi, trước ngày xảy ra sự cố vỡ đập, mưa rất to, nước trên thượng nguồn tràn về dữ dội.

“Tôi đắp hồ nước với mục đích là rửa phèn, khử khuẩn đất nhằm phục vụ nông nghiệp. Trước khi đắp đập (đầu năm 2023), tôi có lập phương án cải tạo đất và đã nộp cho UBND xã Nâm Njang cũng như Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Đắk Song. Họ nói sẽ xuống kiểm tra thực tế để phê duyệt nhưng tôi đợi mãi không thấy ai xuống. Để kịp phục vụ sản xuất nông nghiệp, tôi mới đắp đập và gia cố rất chắc chắn. Tuy nhiên, sự cố vừa qua là không ai mong muốn”, ông Thu nói.

Khu đập nhà ông Thu.

Ông Thu cho biết thêm, bản thân đang khó khăn vì sản xuất nông nghiệp thất bại nhưng vẫn chấp nhận hỗ trợ thiệt hại cho người dân. Tuy nhiên, ông kiến nghị chính quyền cần có phương án đảm bảo an toàn cho người dân vùng hạ du bởi khu vực những hộ này đang sống rất trũng, sát khe suối…

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*