VIDEO: Vỡ đập thủy điện khổng lồ ở Kherson, nghi do pháo kích

Ukraine và Nga đổ lỗi cho nhau pháo kích vào đập thủy điện Kakhovka ở tỉnh Kherson.

Ngày 6-6, đập của nhà máy thủy điện Kakhovka ở tỉnh Kherson hiện do Nga kiểm soát đã bị vỡ do pháo kích. Ukraine và Nga cáo buộc lẫn nhau gây ra vụ việc này, theo tờ The Guardian.

Bộ Tư lệnh tác chiến miền Nam Ukraine cho biết thủy điện Kakhovka đã bị lực lượng Nga cho nổ tung. Hiện quy mô ảnh hưởng, tốc độ, lượng nước và các khu vực có thể xảy ra lũ lụt hiện đang được theo dõi và cập nhật, theo hãng thông tấn Ukraine Ukrinform.

Lãnh đạo tỉnh Kherosn do Ukraine bổ nhiệm Oleksandr Prokudin cho rằng nước sẽ dâng lên đến mức nguy hiểm trong 5 tiếng nữa và việc sơ tán dân ở khu vực lân cận đã bắt đầu.

Hãng thông tấn Nga TASS ngày 6-6 trích dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết đập Nova Kakhovka đã bị phá hủy và vùng lãnh thổ này đang bị ngập lụt.

Hãng thông tấn Nga RIA dẫn lời Thị trưởng TP Nova Kakhovka do Nga bổ nhiệm cho biết phần trên của con đập đã bị phá hủy do pháo kích và việc phá hủy con đập là “hành động khủng bố nghiêm trọng”. Trước đó, thị trưởng này phủ nhận việc con đập bị phá hủy.

Con đập này cao 30 m và dài 3,2 km, được xây dựng vào năm 1956 trên sông Dnipro và là một phần của nhà máy thủy điện Kakhovka.

Nước từ hồ chứa cung cấp cho bán đảo Crimean ở phía nam cũng như nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia lớn nhất châu Âu ở phía bắc.

Việc phá vỡ con đập có thể khiến rất nhiều khu định cư ở phía hạ nguồn ngập lụt và làm trầm trọng thêm tình hình thiếu hụt nguồn điện ở Ukraine.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*