Vị trí tổng thống Zelensky lung lay nếu không chịu đàm phán hòa bình?

Một cựu quan chức cấp cao Kiev cho biết, việc Tổng thống Ukraine không sẵn lòng xem xét đàm phán hòa bình với Nga có thể khiến ông khó tại vị.
“Tổng thống Zelensky, người tiếp tục khẳng định rằng, cần phải đạt được chiến thắng trên chiến trường, đơn giản là ‘không thể’ tham gia các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow.

Những hành động như vậy đang đẩy Nga và ít nhất một số nước phương Tây ủng hộ Ukraine nghĩ rằng, họ cần một người khác đại diện cho Kiev, người có thể ‘đồng ý’ về một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời’.

Để đạt được điều đó, giới lãnh đạo hiện tại của Ukraine cần phải được ‘trung lập hóa’”, cố vấn của hai cựu tổng thống Ukraine, ông Oleg Soskin, nói trên kênh YouTube của mình hôm 10/11.

Ông Soskin cho rằng, ý tưởng đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine đã trở thành một “câu chuyện phổ biến” không chỉ ở Nga mà còn ở phương Tây.

Ông cũng lưu ý rằng, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Italia Giorgia Meloni đã bày tỏ những ý tưởng như vậy cách đây không lâu.

Ông Macron nói với BBC trong một cuộc phỏng vấn tuần này rằng, mặc dù Pháp có “nghĩa vụ” hỗ trợ Kiev nhưng có lẽ đã đến lúc phải có một số “cuộc đàm phán công bằng và tốt đẹp” với Nga.

Còn bà Meloni gần đây nói: “EU đang rất mệt mỏi về cuộc xung đột. Chúng ta đang ở gần thời điểm mà mọi người đều hiểu rằng chúng ta cần một lối thoát”.

Ông Soskin được biết đến là một nhà kinh tế học nổi tiếng, từng là phó Viện trưởng Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế của Viện Hàn lâm Khoa học Ukraine vào những năm 1990, cho rằng, EU cũng có khả năng không thể đáp ứng nhu cầu của Kiev về thiết bị quân sự và đạn dược, đặc biệt là nếu viện trợ quân sự của Mỹ giảm.

Cựu quan chức này từng là cố vấn cấp cao cho tổng thống đầu tiên của Ukraine, Leonid Kravchuk, vào đầu những năm 1990, và sau đó là cố vấn kinh tế cho nhà lãnh đạo thứ hai của quốc gia, Leonid Kuchma, từ năm 1998 đến năm 2000.

Kiev đã nhiều lần loại trừ bất kỳ cuộc đàm phán nào với Moscow trừ khi quân đội Nga rút hoàn toàn khỏi tất cả các vùng lãnh thổ mà Ukraine tuyên bố là của mình.

Tổng thống Zelensky cũng đã nhắc lại yêu cầu này trong một cuộc phỏng vấn mới đây với Reuters, đồng thời khẳng định, Kiev sẽ tiếp tục cuộc chiến ngay cả khi không có viện trợ của Mỹ nếu cần.

Nhà lãnh đạo Kiev cũng bác bỏ thông tin truyền thông đưa tin về việc các nước phương Tây ủng hộ Ukraine được cho là đã khuyến khích nước này tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow.

“Điều này sẽ không xảy ra”, ông Zelensky nói.

Nga đã nhiều lần ra tín hiệu sẵn sàng tham gia đàm phán với Kiev nhưng nhấn mạnh rằng, các cuộc đàm phán như vậy phải tính đến lợi ích an ninh của Moscow và “thực tế trên thực địa”.

Mùa thu năm 2022, bốn vùng lãnh thổ cũ của Ukraine – trong đó có hai nước cộng hòa Donbass – chính thức gia nhập Nga sau một loạt cuộc trưng cầu dân ý.

Kiev tuyên bố cuộc bỏ phiếu là “giả mạo”, và đã và đang tìm cách giành lại quyền kiểm soát bốn vùng lãnh thổ, cũng như Crimea, sáp nhập vào Nga vào năm 2014, sau một cuộc trưng cầu dân ý khác.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*