Vì sao phi hành gia tuyệt đối không uống trà hay cafe trong vũ trụ?

Khi thực hiện sứ mệnh khám phá vũ trụ, cuộc sống của các phi hành gia có nhiều khác biệt so với khi ở trên Trái Đất. Trong số này có việc họ không thể uống cafe hay trà khi ở trong không gian.


Đối với nhiều người, cuộc sống của các phi hành gia trong vũ trụ có sức hấp dẫn lớn. Khi thực hiện sứ mệnh khám phá vũ trụ, phi hành gia không thể tự do làm mọi thứ như khi ở trên Trái Đất.


Khi ở trong vũ trụ, môi trường không trọng lực ảnh hưởng đến khá nhiều thói quen sinh hoạt của phi hành gia. Để đảm bảo an toàn tính mạng cũng như các trang thiết bị trên tàu vũ trụ hay trạm vũ trụ, họ phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định.


Trong số này có việc phi hành gia không thể uống cafe hay trà bằng cốc khi ở trong không gian. Nguyên do là bởi nếu họ pha cafe thì chất lỏng sẽ nổi trong cốc và tạo thành những quả bóng nhỏ hoặc bọt thay vì đọng lại ở đáy cốc


Điều này không chỉ khiến việc uống gặp khó khăn, mà còn gây ra hậu quả nghiêm trọng là chất lỏng trôi nổi bên trong tàu vũ trụ sẽ làm hư hỏng các trang thiết bị, đặc biệt là những thiết bị điện tử.


Thêm nữa, trong các sứ mệnh vũ trụ dài ngày, các phi hành gia không thể mang theo quá nhiều nước do giới hạn trọng lượng của tàu vũ trụ. Vậy nên, nước vô cùng khan hiếm và quý giá.


Xuất phát từ tình hình này, các phi hành gia kiểm soát mức tiêu thụ nước ở mức tối thiểu. Việc uống cafe hay trà sẽ làm tăng lượng nước tiêu thụ.


Không những vậy, việc uống trà, cafe có thể tác động tiêu cực đến nhịp sinh học của phi hành gia trong môi trường vũ trụ.


Phi hành gia có thể bị rối loạn giấc ngủ, tinh thần bị ảnh hưởng khiến sức khỏe suy giảm và chất lượng công việc không đảm bảo do uống cafe hay trà.


Ngoài ra, hàm lượng axit trong trà, cafe có thể gây tổn hại cho răng của phi hành gia như mòn men răng, sâu răng hay các vấn đề răng miệng khác. Do đó, các phi hành gia thường không uống trà, cafe khi ở trong vũ trụ để duy trì sức khỏe tốt.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*