Ủng Hộ Đề Xuất Bỏ Xử Phạt Khi Không Mua Bảo Hiểm Xe Máy

Cử tri Thành phố Hồ Chí Minh đã từng kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét bỏ xử phạt nếu chủ xe môtô, xe máy không mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Đề xuất này được nhiều người tham gia giao thông đồng tình, ủng hộ.

Anh Nguyễn Cường (28 tuổi) trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ, anh mua bảo hiểm xe máy chỉ để phòng những lúc cảnh sát giao thông yêu cầu kiểm tra. “Bởi thực tế, có một lần bị tai nạn, tôi gọi điện cho bên bảo hiểm thì bị làm khó” – anh Cường nói.

Anh Cường kể lại, cách đây 2 năm, anh không may va quệt vào xe máy người khác khiến xe họ bị hỏng đèn, yếm, rất may người không bị thương. Anh Cường đã quay video, nhờ người dân làm chứng nhưng khi gọi công ty bảo hiểm thì họ yêu cầu phải có công an xác minh, lập biên bản và rất nhiều thủ tục rườm rà.

Khó khăn trong quá trình đòi đền bù, nam thanh niên đã từ bỏ ý định yêu cầu bồi thường, tự bỏ tiền túi sửa xe cho người bị va quệt.

“Được bồi thường bảo hiểm xe máy vô cùng khó khăn, mất thời gian. Tôi biết nhiều trường hợp chẳng bao giờ gọi công ty bảo hiểm, trừ tai nạn giao thông nặng, nghiêm trọng. Tôi mong muốn Nhà nước nên bỏ hoặc không xử phạt nếu người dân không mua bảo hiểm xe máy” – anh Cường cho hay.

Đồng tình với đề xuất, anh Nguyễn Thế Hùng (28 tuổi) ngụ quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng nên để người dân mua bảo hiểm xe máy theo hình thức tự nguyện.

Phân tích vấn đề, anh Hùng chia sẻ nếu người tham gia giao thông thực sự thấy cần thiết thì nên mua. Nếu lực lượng chức năng có kiểm tra thì chỉ phạt cảnh cáo hoặc yêu cầu mua mới chứ không nên xử phạt bằng tiền.

Ngoài ra, anh Hùng cũng kiến nghị công ty bảo hiểm nới lỏng hơn các quy định, thủ tục bồi thường. Theo đó, chỉ cần chụp lại ảnh hiện trường, xin ý kiến xác nhận của hai bên và người dân tham gia giao thông là được chấp thuận bồi thường. Như thế, người dân sẽ đồng tình tham gia nhiều hơn.

Chị Nguyễn Thị Thu (26 tuổi, Nam Định) cho biết, 8 năm đi xe máy, chị đều mua bảo hiểm nhưng chưa bao giờ dùng đến kể cả khi xảy ra tai nạn. Trong suy nghĩ của chị, bảo hiểm xe máy dường như chỉ mua cho đủ bộ hồ sơ xuất trình khi cảnh sát giao thông kiểm tra.

Vì thế, đề xuất bỏ xử phạt khi không mua bảo hiểm xe máy theo chị Thu rất thiết thực, tiết kiệm chi phí cho người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, chị Thu cũng mong giá bảo hiểm xe máy được hạ xuống chỉ 20.000 – 30.000 đồng/năm. “Nếu giá thấp, người dân vẫn ưu tiên tham gia hơn” – chị Thu chia sẻ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*