Tuyệt vời! Mỹ truyền thành công điện mặt trời từ vũ trụ về Trái đất

Các nhà khoa học Mỹ đã lần đầu tiên truyền thành công điện mặt trời từ không gian về Trái đất.

Một nhóm nghiên cứu ở Viện Công nghệ California (Caltech) tiến hành thí nghiệm truyền điện không dây trong vũ trụ đầu tiên trên thế giới.

Dự án Điện mặt trời không gian (SSPP) hướng tới khai thác nguồn năng lượng sạch gần như vô hạn trên quỹ đạo.

Năng lượng mặt trời trong không gian có thể giải quyết rất nhiều vấn đề về năng lượng sạch của Trái đất. Kỹ thuật có thể giúp thu được ánh sáng mặt trời 24/7 mà không bị cản trở bởi khí quyển hoặc điều kiện thời tiết. Về mặt lý thuyết, tiềm năng năng lượng mặt trời trong không gian đạt hiệu quả gấp 8 lần so với một tấm pin mặt trời trên Trái đất.

Do đó, một số nhóm nghiên cứu đang nỗ lực khai thác nguồn năng lượng này bất chấp một số thách thức lớn. Một trong số đó là kích thước cần thiết của tấm pin quang năng. Kích thước của pin quang năng thương mại cần lên tới 9 km2.

Hệ thống nhận trên Trái đất cũng cần lớn tương đương để thu thập năng lượng truyền về mặt đất. Điều đó đòi hỏi 39 lần phóng, thậm chí với loại pin module thông minh siêu nhẹ tự triển khai mà nhóm Caltech đang phát triển. Sản phẩm của họ bao gồm một loạt module, mỗi module có thể tích khoảng 1 m3 khi phóng, nhưng có thể căng ra thành hình vuông phẳng khổng lồ, mỗi cạnh dài 50 mét, với ô pin quang năng ở một mặt và máy phát điện không dây ở mặt kia.

Hệ thống thử nghiệm điện mặt trời không gian (SSPD-1) nặng 50 kg được đặt trên tàu vũ trụ Momentus Vigoride và phóng vào quỹ đạo thấp bởi tên lửa của SpaceX hôm 3/1 năm nay. SSPD-1 được thiết kế để kiểm tra 3 module nhỏ. Module DOLCE kiểm tra thiết kế và cơ cấu triển khai cấu trúc gập siêu nhẹ. Module ALBA kiểm tra hàng loạt thiết kế pin quang năng khác nhau để xem loại nào hiệu quả nhất trong không gian. Module MAPLE (Thí nghiệm truyền điện qua vi sóng ở quỹ đạo thấp) giúp kiểm nghiệm công nghệ truyền điện không dây về Trái đất, hướng tới trạm nhận tín hiệu trên mặt đất mà không cần bất kỳ bộ phận chuyển động nào ở máy phát.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*