TT Putin cho biết tên lửa hạt nhân Sarmat mới của Nga sắp sẵn sàng triển khai chiến đấu

Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Tư (21/6) cho biết thế hệ tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat mới của Nga, có khả năng mang 10 đầu đạn hạt nhân trở lên, sẽ sớm được triển khai cho nhiệm vụ chiến đấu.

Trong bài phát biểu trước các tân cử nhân học viện quân sự, ông Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của “bộ ba” lực lượng hạt nhân của Nga có thể được phóng từ đất liền, trên biển hoặc trên không.

“Nhiệm vụ quan trọng nhất ở đây là phát triển bộ ba hạt nhân, vốn là yếu tố đảm bảo chính cho an ninh quân sự của Nga và ổn định toàn cầu”, ông nói.

“Đã có khoảng một nửa số đơn vị và đội hình của Lực lượng tên lửa chiến lược được trang bị hệ thống Yars mới nhất và quân đội đang được trang bị lại hệ thống tên lửa hiện đại với đầu đạn siêu thanh Avangard.”

Hệ thống tên lửa SARMAT “Satan 2” của Nga. (Văn phòng Báo chí và Thông tin Bộ Quốc phòng Liên bang Nga)

Ông Putin cho biết những bệ phóng Sarmat đầu tiên sẽ được đưa vào trực chiến “trong tương lai gần”.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu nói với các sinh viên tốt nghiệp tập hợp tại Hội trường St George của Điện Kremlin, nơi kỷ niệm những chiến công vĩ đại nhất trong lịch sử quân sự Nga, rằng “tập thể phương Tây” đang tiến hành một “cuộc chiến thực sự” chống lại Nga.

Ông Putin đã nhiều lần tuyên bố kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Ukraine rằng Nga sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp, kể cả vũ khí hạt nhân, để bảo vệ “sự toàn vẹn lãnh thổ” của mình. Năm ngoái, ông nói rằng ông đang đặt các vùng lãnh thổ bị chiếm giữ ở Ukraine mà Nga hiện tuyên bố là của mình dưới chiếc ô hạt nhân của Moscow.

Tuy nhiên, gần đây nhất vào tuần trước, ông Putin cho biết các lực lượng Ukraine “không có cơ hội” trong cuộc phản công hiện tại của họ và Nga không cần phải dùng đến vũ khí hạt nhân.

Tên lửa Sarmat được thiết kế để thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân vào các mục tiêu xa ở Hoa Kỳ hoặc Châu Âu. Nhưng việc triển khai nó đã diễn ra chậm hơn so với kế hoạch, vì Nga đã nói vào tháng 4 năm 2022 rằng nó sẽ được triển khai vào mùa thu năm đó.

Dmitry Rogozin, khi đó là người đứng đầu cơ quan vũ trụ của Nga, cho biết vào thời điểm đó rằng các tên lửa sẽ được triển khai cùng một đơn vị ở vùng Krasnoyarsk của Siberia, cách Moscow khoảng 3.000 km về phía đông.

Ông Rogozin cho biết chúng sẽ được đặt ở cùng địa điểm và trong cùng hầm chứa với tên lửa Voyevoda thời Liên Xô, đồng thời ca ngợi “siêu vũ khí” mới là một sự kiện lịch sử sẽ đảm bảo an ninh cho thế hệ con cháu nước Nga trong vòng 30-40 năm tới.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*