Trung Quốc tiếp tục xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam tại Hoàng Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh việc Trung Quốc đưa một phần quần đảo Hoàng Sa vào khu vực tập trận ở Biển Đông từ ngày 29-7 đến ngày 2-8 đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.
Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 3-8, phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc nhà chức trách Trung Quốc ngày 28-7 thông báo tiến hành huấn luyện quân sự từ ngày 29-7 đến ngày 2-8 trên Biển Đông. Khu vực thông báo tập trận bao trùm một phần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh việc Trung Quốc đưa một phần quần đảo Hoàng Sa vào khu vực tập trận ở Biển Đông từ ngày 29-7 đến ngày 2-8 đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác ở Biển Đông.

“Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và không tái diễn vi phạm tương tự” – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ta nêu rõ.

Trước đó, hôm 28-7, Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc thông báo quân đội nước này sẽ tiến hành cuộc tập trận quân sự lớn ở Biển Đông, diễn ra từ ngày 29-7 đến 2-8.

Khu vực tập trận trải rộng từ đảo Hải Nam đến một phần Biển Đông, bao gồm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và bãi Macclesfield, bãi ngầm cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 75 hải lý.

Trong thời gian tập trận, Trung Quốc ngăn cấm tàu bè đi vào phạm vi tổ chức diễn tập.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*