TOS-1 “Buratino” – Vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga

Theo 19FortyFive, với biệt danh “Buratino”, pháo phản lực nhiều nòng TOS-1 được mệnh danh là vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga.

Nhà quan sát Brent Eastwood của ấn phẩm Mỹ đánh giá, hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-1 “Buratino” có thể sử dụng đạn tên lửa có thành phần gây cháy hoặc nhiệt áp để tiêu diệt đối phương.

TOS-1 “Buratino” là hệ thống phóng tên lửa tự hành độc đáo của Nga đã được chứng minh hoạt động hiệu quả ở các điểm nóng trên toàn cầu như Afghanistan, Chechnya, Iraq và Syria. Tại Thung lũng Panjshir hiểm trở, hệ thống TOS-1 “Buratino” nã phát súng đầu tiên trong chiến tranh Afghanistan-Liên Xô 1988-1989. Tuy nhiên, một năm sau đó, thế giới mới thật sự biết đến sức mạnh của TOS-1 tại chiến trường Chechnya.

Ông Eastwood cho biết: “TOS-1 và các biến thể của loại vũ khí này có thể gây sát thương không tưởng tượng nổi theo cách rất khủng khiếp. Nó thậm chí có thể là vũ khí mạnh nhất của Nga mà không sử dụng công nghệ hạt nhân”.

Nhà quan sát Mỹ nhấn mạnh, TOS-1 sử dụng đầu đạn đặc biệt gây ra hỏa hoạn quy mô lớn. Theo ông Eastwood, Buratino” có thể hủy diệt một khu vực có kích thước bằng 2 sân bóng đá.

Hệ thống súng phun lửa được đặt trên khung gầm của xe tăng T-72 với tổ hợp 30 ống tên lửa đường kính 220mm, cùng hai xe cơ giới vận chuyển đạn tiếp tế.

Để dẫn đường cho tên lửa, TOS-1 sử dụng hệ thống điều khiển hỏa lực với ống ngắm quang học và máy đo xa laser. Năm 2001, các chuyên gia Nga phát triển hệ thống TOS-1A “Solntsepek” với số lượng ống tên lửa ít hơn và xe tải vận chuyển mới.

Máy bay không người lái sẽ giúp xác định mục tiêu cho TOS-1. Phạm vi bắn của hệ thống súng phun lửa vào khoảng từ 3.500 đến 6.000 mét, tùy thuộc vào việc sửa đổi. Tốc độ bắn tên lửa vào khoảng 30 viên/15 giây và có thể được bắn riêng lẻ hoặc bắn liên tục trong từ 6-12 giây.

TOS-1 được sử dụng để tấn công boongke, tòa nhà và đường hào. Hệ thống này cũng có thể phá hủy xe bọc thép.

“Trong trường hợp xảy ra xung đột, TOS-1 trở thành mục tiêu số một của kẻ thù”, 19FortyFive kết luận.

Từ năm 2001, phiên bản cải tiến TOS-1A “Solntsepek” (Burning Sun) bắt đầu được đưa vào hoạt động, nâng tầm bắn lên đến 6 km. Đây là tầm bắn đủ xa để TOS-1A có thể tránh được hầu hết đạn pháo từ các hệ thống chống tăng của địch.

Phiên bản nâng cấp này cũng trang bị máy tính điều khiển tên lửa đạn đạo cải tiến, có khả năng phóng tên lửa nặng hơn 90 kg và số lượng ống phóng giảm xuống còn 24 ống.

TOS-1 và TOS-1A được trang bị cho các tiểu đoàn binh chủng Hóa-Sinh và Hạt nhân của quân đội Nga. Các đơn vị này cũng kết hợp sử dụng với súng phóng tên lửa RPO-A Shmel (Bumblebee) chuyên bắn mục tiêu ở phạm vi 1.000-1.700 mét, đặc biệt hiệu nghiệm trong các chiến dịch xuyên phá các mục tiêu kiên cố.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*