Tổng thống Putin: Nga sẽ xóa nợ 23 tỷ USD cho châu Phi

Tổng thống Putin nói chuyện với các nhà lãnh đạo châu Phi tại Hội nghị thượng đỉnh Nga - châu Phi ở St. Petersburg. (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra tuyên bố trên tại phiên họp toàn thể của Hội nghị thượng đỉnh Nga – châu Phi ở St. Petersburg.
Ông Putin cho biết, Nga đồng thời sẽ phân bổ nhiều tiền hơn để giúp châu Phi phát triển. Cụ thể, Moscow sẽ phân bổ thêm 90 triệu USD cho châu Phi.

“Tổng số nợ của các quốc gia châu Phi được Nga xóa lên tới 23 tỷ USD, cùng với đó 90 triệu USD khác sẽ được phân bổ cho các mục đích tương tự”, ông Putin tuyên bố, đề cập đến các mối quan hệ thương mại và tài chính lịch sử giữa Nga – châu Phi.

Tổng thống Putin nói chuyện với các nhà lãnh đạo châu Phi tại Hội nghị thượng đỉnh Nga – châu Phi ở St. Petersburg. (Ảnh: Sputnik)

Hôm 26/7, Tổng thống Putin cho biết, Nga sẽ cung cấp ngũ cốc miễn phí cho các quốc gia khó khăn ở châu Phi. Theo đó, Burkina Faso, Zimbabwe, Mali, Somali, Cộng hòa Trung Phi và Eritrea mỗi nước sẽ nhận được từ 25.000 đến 50.000 tấn ngũ cốc, trong khi Moscow sẽ chi trả chi phí vận chuyển cho các lô hàng ngũ cốc này.

Hồi tháng 3, Tổng thống Nga nhấn mạnh sự tăng trưởng thương mại song phương giữa Nga và các nước châu Phi, cho rằng điều này có thể mở ra thêm cơ hội cho tiến trình thành lập Khu vực tự do thương mại lục địa châu Phi (AfCFTA).

Ra mắt vào năm 2021, AfCFTA dự kiến sẽ trở thành thị trường lục địa với tổng GDP hơn 3.000 tỷ USD, đưa châu Phi trở thành một trong những khu vực dẫn đầu thế giới đa cực. Theo ông Putin, Nga ủng hộ việc thiết lập quan hệ với AfCFTA cả thông qua Liên minh Kinh tế Á – Âu và ở cấp độ song phương.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*