Tìm thấy khối ‘vàng nổi’ gần 13 tỉ đồng trong bụng cá nhà táng

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã tình cờ phát hiện báu vật trong xác một con cá nhà táng dạt vào bờ biển đảo La Palma.
Khi xác một con cá nhà táng dạt vào một bãi biển trên đảo La Palma của Tây Ban Nha gần đây, không ai tưởng tượng được một kho báu lại nằm trong ruột của nó.

Biển động và thủy triều dâng khiến việc khám nghiệm tử thi trở nên khó khăn, nhưng ông Antonio Fernandez Rodriguez, người đứng đầu Viện Thú y và An ninh lương thực tại Đại học Las Palmas, đã quyết tâm tìm hiểu lý do tại sao con cá voi chết.

Nghi ngờ có vấn đề về tiêu hóa, ông Rodriguez kiểm tra ruột của con vật và phát hiện có thứ gì đó cứng dính vào phần ruột. “Thứ tôi lấy ra là một hòn đá có đường kính khoảng 50-60 cm, nặng 9,5 kg”, ông Rodriguez nói và cho biết thứ ông cầm trên tay là long diên hương, theo tờ The Guardian ngày 4.7.

Long diên hương là một chất quý hiếm, thường được gọi là “vàng nổi”, là nguyên liệu được các nhà chế tạo nước hoa tìm kiếm trong nhiều thế kỷ. Cá nhà táng thường ăn nhiều mực ống và mực nang, phần lớn không thể tiêu hóa được và bị nôn ra ngoài. Tuy nhiên, một số vẫn còn sót lại trong ruột cá và qua nhiều năm liên kết với nhau để tạo thành long diên hương.
Chất này có mùi thơm như gỗ đàn hương và có thể giữ mùi hương lâu nhờ chất ambrein nên được các nhà chế tạo nước hoa ưa chuộng. Trong 100 con cá nhà táng thì chỉ có một con tạo ra long diên hương. Mỹ, Úc và Ấn Độ đã cấm buôn bán long diên hương như một phần lệnh cấm đánh bắt cá voi.

Chất này đôi khi được bài tiết và trôi nổi trên biển nên còn gọi là “vàng nổi”. Tuy nhiên, đôi khi nó phát triển quá lớn và làm thủng ruột, giết chết con cá như trường hợp tại La Palma. Ông Rodriguez, người từng khám nghiệm xác của hơn 1.000 con cá voi, cho rằng vết nhiễm trùng do khối long diên hương đã giết chết con cá. Khối long diên hương mà ông Rodriguez tìm thấy ước tính trị giá 500.000 euro (khoảng 12,8 tỉ đồng).

Viện nghiên cứu của ông Rodriguez đang tìm kiếm người mua và vị chuyên gia hy vọng số tiền gây quỹ sẽ được dùng để giúp đỡ các nạn nhân của vụ núi lửa phun trào ở La Palma vào năm 2021, gây thiệt hại hơn 800 triệu euro và phá hủy hàng trăm ngôi nhà và cơ sở kinh doanh.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*