Thực hư thông tin nữ công chức tại Bình Định bị hủy quyết định trúng tuyển vì “từ chối” đi karaoke?

Trụ sở UBND xã Cát Tài, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Ảnh: Dũ Tuấn

Lãnh đạo UBND huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) khẳng định, không có chuyện nữ công chức xã bị hủy bỏ quyết định trúng tuyển vì “từ chối” đi karaoke. Việc huỷ bỏ này là đúng quy định, nhưng quá trình giải quyết kéo dài gây bức xúc, tới đây chính quyền sẽ công khai xin lỗi đối với công chức tập sự.

Bị “mất việc” vì không hoàn thành nhiệm vụ

Ngày 23/6, Sở Nội vụ tỉnh Bình Định xác nhận, đã chuyển đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị Thúy (32 tuổi, ở thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát) về việc UBND huyện Phù Cát hủy bỏ quyết định trúng tuyển chức danh công chức văn hóa – xã hội xã Cát Tài đối với bà này.

Theo đơn của bà Thúy, bà được UBND huyện Phù Cát tuyển dụng vào chức danh công chức văn hóa – xã hội UBND xã Cát Tài và bắt đầu làm việc từ ngày 1/10/2017. Thời gian tập sự 12 tháng (từ ngày 1/10/2017 đến ngày 30/9/2018), hưởng lương 85%, bậc 1/10, hệ số 2,1.

Sau thời gian tập sự, UBND xã Cát Tài đã không tổ chức đánh giá và làm thủ tục đề nghị bổ nhiệm vào ngạch công chức cho bà.

Tuy nhiên, cuối năm 2019, bà vẫn tham gia cuộc họp đánh giá công chức cấp xã hàng năm và được xếp loại hoàn thành nhiệm vụ với số phiếu 15/23 (trong đó 4 phiếu hoàn thành tốt), đạt tỷ lệ hơn 65%.

Vẫn theo bà Thúy, tháng 2/2020, lãnh đạo UBND xã Cát Tài lại thông báo “bằng miệng” cho bà tạm nghỉ việc để chờ quyết định công nhận công chức của huyện.

Nhiều lần hỏi xã về việc khi nào đi làm lại nhưng không có câu trả lời, bà Thúy làm đơn gửi các cấp xin bố trí đi làm. Tuy nhiên, bà bất ngờ nhận được quyết định thôi việc do Chủ tịch UBND huyện Phù Cát ký ngày 21/3/2023.

Bà Thúy cho rằng, sau khi hết tập sự, UBND xã Cát Tài không tổ chức đánh giá và làm thủ tục đề nghị bổ nhiệm vào ngạch công chức (vi phạm Điều 25 Nghị định 112/2011/NĐ-CP của Chính phủ), vì mãi đến 5 năm mới trình UBND huyện hủy bỏ quyết định tuyển dụng. UBND xã Cát Tài đã không bố trí công việc và trả lương cho bà từ tháng 2/2020 đến năm 2023, mà không có bất cứ quyết định nào.

Trụ sở UBND xã Cát Tài, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Ảnh: Dũ Tuấn

“Việc hủy bỏ tuyển dụng công chức, với lý do tôi không hoàn thành nhiệm vụ là không đúng. Bởi năm 2018, UBND xã không tổ chức đánh giá, năm 2019 tôi được xếp loại hoàn thành nhiệm vụ. Đến năm 2020 không bố trí công việc cho tôi, vậy thì căn cứ vào đâu để đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ”, bà Thúy nêu trong đơn.

Đặc biệt, người thân của bà Thúy thông tin thêm, bà Thúy mới sinh con nhưng xã hay gọi đi liên hoan, hát karaoke nên bà từ chối, có lẽ đó cũng là một trong những lý do bà mất việc(?).

“Nguyện vọng duy nhất của tôi là được công nhận là công chức cấp xã và tiếp tục đi làm trở lại”, bà Thúy kiến nghị.

Tuy nhiên, theo quyết định do ông Nguyễn Văn Hưng – Chủ tịch UBND huyện Phù Cát ký vào ngày 21/3/2023, huỷ bỏ quyết định tuyển dụng công chức đối với bà Thuý, với lý do không hoàn thành nhiệm vụ được giao trong thời gian tập sự.

“Không hề có việc xã rủ đi karaoke mà đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ đối với trường hợp của bà Thuý. Tôi đã xác minh từ Chủ tịch xã rồi, chắc chắn không xảy ra chuyện đó”, ông Hưng khẳng định.

Công khai xin lỗi vì giải quyết kéo dài

Trong biên bản kiểm phiếu đánh giá kết quả tập sự của bà Thuý vào ngày 15/10/2018 của UBND xã Cát Tài, số phiếu cho rằng bà Thuý hoàn thành nhiệm vụ là 6/23 (26%), không hoàn thành nhiệm vụ là 17/23 (74%).

Nhận xét kết quả tập sự của bà Thuý, ông Nguyễn Văn Đông – Phó Chủ tịch UBND xã Cát Tài (người được giao hướng dẫn bà Thuý) đánh giá, bà Thuý không hoàn thành nhiệm vụ, mối quan hệ giữa quần chúng nhân dân và đồng nghiệp thiếu hoà nhã, năng lực hạn chế, chưa thể hiện trách nhiệm được giao, ít chịu khó học hỏi…

UBND xã Cát Tài cũng đề nghị Phòng Nội vụ tham mưu cho UBND huyện, huỷ bỏ quyết định tuyển dụng với bà Thuý.

“Hết thời gian tập sự, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Tài – người được phân công hướng dẫn tập sự đánh giá bà Thuý không hoàn thành nhiệm vụ. Như vậy, tất nhiên là phải huỷ, không thể ký tuyển dụng đối với người không hoàn thành nhiệm vụ được”, ông Hưng lý giải.

Theo ông Hưng, quy định không bắt buộc trong thời gian bao lâu, kể từ khi kết thúc tập sự, phải ra quyết định tuyển dụng hay không tuyển dụng.

Tuy nhiên, trường hợp của bà Thuý việc giải quyết của chính quyền quá lâu, điều này gây nên bức xúc. Bởi sau khi hết thời gian tập sự, nếu không đạt yêu cầu, phải sớm có quyết định, để người bị huỷ tuyển dụng tìm việc mới.

Ông Nguyễn Văn Đông – Phó Chủ tịch UBND xã Cát Tài, được phân công hướng dẫn tập sự và nhận xét về trường hợp bà Nguyễn Thị Thuý. Ảnh: Chụp màn hình

Ông Hưng thẳng thắn chỉ ra, trước đây xã từng đề nghị huyện huỷ quyết định tuyển dụng nhưng việc chậm trễ này, có nhiều lý do.

Trong đó, có việc công chức tiếp nhận hồ sơ ở Phòng Nội vụ huyện (người này đã về hưu) bị đau nên “quên” xử lý hồ sơ.

Đến khi ông Hưng về giữ chức Chủ tịch UBND huyện Phù Cát (vào cuối tháng 8/2022) thì câu chuyện này mới tiếp tục đề nghị xử lý và “đệ trình” giải quyết.

“Tôi rất chia sẻ đối với trường hợp này, nếu đặt tôi vào vị trí của bà Thuý thì bức xúc là đúng, vì lỗi chính quyền để kéo dài, không giải quyết dứt khoát”, ông Hưng cho hay.

Vẫn theo ông Hưng, UBND xã Cát Tài có sai sót, khi có họp đánh giá xếp loại công chức đối với bà Thuý, thậm chí trả lương không đúng quy định.

“Bởi bà Thuý chưa có quyết định tuyển dụng, chưa phải là công chức chính thức. Người đánh giá bà Thuý phải là Phó Chủ tịch xã phụ trách hướng dẫn tập sự. Lỗi sai của xã là khi chưa được công nhận là công chức, vẫn cho làm việc và trả lương, về nguyên tắc ai chi sai phải bồi thường”, ông Hưng khẳng định.

Theo ông Hưng, sau khi nhận đơn kiến nghị của bà Thúy, UBND huyện đã giao Phòng Nội vụ tham mưu để có văn bản trả lời cho Sở Nội vụ và bà Thuý.

Ngoài ra, UBND huyện cũng làm rõ và xử lý trách nhiệm của lãnh đạo xã và những cá nhân có liên quan, đến vụ việc trên.

“Đặc biệt, việc đầu tiên phải công khai xin lỗi xin lỗi bà Thuý, vì trường hợp này để quá lâu, không giải quyết kịp thời”, ông Hưng nói.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*