Tận cùng của nỗi đau: Đạt gần 28 điểm, thí sinh vẫn trượt tốt nghiệp THPT

Thí sinh có điểm xét tuyển tổ hợp B00 là 27,75 (trung bình 9,25 điểm/môn ) và A00 là 26 điểm (trung bình 8,67 điểm/môn) nhưng vẫn trượt tốt nghiệp.

Kết quả phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT của cả nước năm 2023 cho thấy cả nước có 180 thí sinh bị điểm 0. Trong đó, 3 địa phương có nhiều điểm 0 nhất là: TP.HCM có 29 điểm 0, Hà Nội có 14 điểm 0 và Long An là 12 điểm 0.

Đáng chú ý khi xuất hiện một vài trường hợp đạt điểm thi rất cao nhưng lại trượt tốt nghiệp do dính điểm liệt. Đơn cử như trường hợp của một thí sinh Nam Định khi đạt hơn 9 điểm/môn nhưng lại đạt 0 điểm môn tiếng Anh.

Cụ thể, thí sinh này đạt 9 điểm Toán, 9,25 điểm Hóa, 9,5 điểm Sinh, 7,75 điểm Lý. Như vậy, xét theo tổ hợp B00, em này đạt 27,75 điểm. Khi xét theo tổ hợp A00, em này cũng đạt 26 điểm. Tuy nhiên, ở môn Ngoại ngữ (tiếng Anh), thí sinh lại đạt điểm 0. Điều này đồng nghĩa với việc thí sinh này trượt tốt nghiệp và không đủ điều kiện để xét tuyển đại học.

Cũng tại Nam Định, một thí sinh đạt 9,2 điểm Toán, 8,75 Lý, 9,5 Hóa và 7 điểm Sinh. Với tổng 27,45 điểm khối A00 và 25,7 điểm khối B00 nhưng vẫn bị 0 điểm tiếng Anh.

Hay tại Thái Bình thí sinh dù đạt 10 điểm Lịch sử, 8,75 điểm Địa lý, 7,5 điểm Văn, tức điểm khối C00 đạt 26,25 điểm khối C00, nhưng vẫn trượt tốt nghiệp vì đạt 1 điểm môn tiếng Anh.

Ngoài ra, còn nhiều thí sinh khác ở các tỉnh như Nghệ An, Lào Cai, Phú Yên… cũng rơi vào trường hợp tương tự khi có điểm thi để xét tuyển đại học rất cao nhưng lại bị điểm liệt ở một môn như Ngoại ngữ, Sinh học…

Trường hợp của những thí sinh này sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội đã khiến không ít người bàn tán. Trong đó, phần đông đều cho rằng, rất có thể những thí sinh này có chứng chỉ tiếng Anh nên được miễn thi.

Tuy nhiên khi chia sẻ với VietNamNet, ông Nguyễn Công Sở – Hiệu trưởng THPT Lê Văn Thiêm (Hà Nội) lại cho biết: “Với thí sinh có điểm môn khác cao nhưng tiếng Anh bị điểm liệt không thể là những trường hợp có chứng chỉ tiếng Anh và được miễn thi.

Bởi lẽ, trước khi thí sinh dự thi thi, bộ phận dữ liệu thi đã có khâu rà soát rất kỹ. Trường hợp được miễn thi không thể cho ra kết quả điểm thi bằng 0.

Đây cũng không thể là những thí sinh tự do bỏ qua môn thi, chỉ dự thi môn thành phần để lấy điểm xét tuyển đại học. Theo đó, môn tiếng Anh là môn thi bắt buộc, thí sinh tự do cũng vẫn phải hoàn thành và không thể có chuyện bỏ qua”.

Thầy Sở dự đoán đây có thể là trường hợp những thí sinh tô nhầm mã đề, tức là làm mã đề này nhưng lại tô thành mã đề khác. Vì vậy phần mềm có thể báo rằng mã đề này không tồn tại và bị điểm 0. Ví dụ mã đề 0104, thí sinh lại tô thành mã 0106 rõ ràng sai mã đề, thậm chí làm tốt nhưng sai mã đề nên thí sinh phải nhận điểm 0.

Cũng theo ông Sở, một nguyên nhân nữa khiến thí sinh 0 điểm là có thể thí sinh chủ quan làm bừa, chú trọng quá nhiều những môn sở trường khác mà không học tiếng Anh. Tuy vậy theo ông Sở: “Điều này cũng rất khó xảy ra vì những thí sinh có tố chất học môn khoa học tự nhiên mà 0 điểm tiếng Anh cũng vô lý. Có những trường hợp “khoanh bừa đáp án” cũng phải được 0,25 hoặc 1 điểm”.

Với môn Sinh học, Vật lý thí sinh điểm 0 nhiều người cho rằng là thí sinh tự do chỉ lấy điểm thành phần trong môn tổ hợp để xét tuyển đại học nhưng theo Hiệu trưởng THPT Lê Văn Thiêm, hệ thống không thể tính điểm 0 cho môn thí sinh không dự thi.

Với những thí sinh này, ông Sở cho rằng các em có thể phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*