Tai nạn liên hoàn 5 người chết ở Lạng Sơn: Điều bất thường trong xe 16 chỗ

Thông tin từ Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, xe 16 chỗ chỉ có dữ liệu đến 4h59 ngày 30/10. Thời điểm gặp nạn, xe này không có dữ liệu giám sát hành trình nên không ghi nhận được tốc độ.
Theo Cục Đăng kiểm xe khách 16 chỗ gây tai nạn giao thông liên hoàn ở Lạng Sơn sản xuất năm 2019 tại Việt Nam, được kiểm định lần gần nhất ngày 29/8, hạn hết vào ngày 28/8/2024.

Tuy nhiên, thông tin từ Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, xe 16 chỗ chỉ có dữ liệu đến 4h59 ngày 30/10. Thời điểm gặp nạn, xe này không có dữ liệu giám sát hành trình nên không ghi nhận được tốc độ.

Trong khi đó, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định đơn vị kinh doanh vận tải phải lắp thiết bị giám sát hành trình trước tiên là phục vụ công tác quản lý, điều hành, quản lý lái xe của doanh nghiệp vận tải;

Đồng thời cơ quan quản lý (Cục Đường bộ Việt Nam, Sở GTVT các địa phương) căn cứ vào dữ liệu từ thiết bị này được truyền về để phục vụ công tác điều tra tai nạn, phân tích nguyên nhân và xử lý đối với các trường hợp vi phạm.


Hiện trường vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra rạng sáng 31/10 ở Lạng Sơn
Một chuyên gia cho biết, cơ quan chức năng cần làm rõ xe 16 chỗ không có dữ liệu giám sát hành trình do đi vào vùng mất tín hiệu kết nối hay tài xế cố tình “ngắt” kết nối.

Bởi nếu các phương tiện không truyền dữ liệu giám sát hành trình hoạt động về Cục Đường bộ Việt Nam thì khi xảy ra ta nạn giao thông, việc tìm ra nguyên nhân vụ việc sẽ gặp nhiều khó khăn.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia nhấn mạnh, trường hợp xe ngắt kết nối dữ liệu giám sát hành trình, trách nhiệm trước hết là của lái xe, xe không đủ điều kiện hoạt động. Ông Hùng đề nghị cơ quan công an làm rõ.

Thực tế, vẫn xảy ra tình trạng nhiều xe kinh doanh vận tải không truyền dữ liệu giám sát hành trình.

Đơn cử như tại Hà Nội, thống kê của Sở GTVT địa phương này cho thấy, chỉ trong tháng 7, trên địa bàn Thành phố đã có 97.589 phương tiện kinh doanh vận tải không truyền dữ liệu giám sát hành trình.

Đáng chú ý, trong danh sách vi phạm có rất nhiều phương tiện không truyền dữ liệu liên tục trong 31 ngày tháng 7 và có những doanh nghiệp có tới cả trăm phương tiện vi phạm. Trong số các hãng taxi, Công ty cổ phần Ba Sao có tới 245 phương tiện không truyền dữ liệu giám sát hành trình.

Theo quy định, nếu doanh nghiệp cố tình không thực hiện việc truyền dữ liệu sẽ bị xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật.

Luật sư Nguyễn Doãn Hùng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, tại điểm c khoản 6, điểm i khoản 11 Điều 28 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 5- 6 triệu đồng đối với cá nhân, từ 10 – 12 triệu đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm.

Cụ thể, không thực hiện việc cung cấp, cập nhật, truyền, lưu trữ, quản lý các thông tin từ thiết bị giám sát hành trình theo quy định; không cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu truy cập vào phần mềm xử lý dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của các xe ô tô thuộc đơn vị cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Ngoài ra, tại điểm i khoản 11 Điều 28 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả bằng cách buộc phải cung cấp, cập nhật, truyền, lưu trữ, quản lý các thông tin từ thiết bị giám sát hành trình, camera lắp trên xe ô tô theo quy định;

Cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu truy cập vào phần mềm xử lý dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô hoặc máy chủ của đơn vị cho cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

“Như vậy, công ty kinh doanh vận tải hành khách sẽ bị phạt từ 10 – 12 triệu đồng đối với lỗi không thực hiện việc truyền các thông tin từ thiết bị giám sát hành trình của xe”, luật sư Nguyễn Doãn Hùng nói.

Trước đó, khoảng 2h10 ngày 31/10, xe khách loại 16 chỗ mang BKS 14B-036.XX đang lưu thông trên Quốc lộ 1A thì bất ngờ va chạm với ô tô đầu kéo mang BKS 98C-016.XX kéo theo rơ-moóc đỗ cùng chiều phía trước.

Sau đó, xe khách tiếp tục va chạm với ô tô đầu kéo mang biển số 77H-041.XX kéo theo rơ-moóc do tài xế Nguyễn Thành B. (27 tuổi, trú tại Bình Định) điều khiển.

Thời điểm xảy ra tai nạn, xe khách đang chở 16 người (gồm cả lái xe). Cú va chạm mạnh đã khiến 5 người tử vong, 11 người bị thương.

Theo đại diện Cục CSGT, bước đầu cảnh sát xác định nguyên nhân do đoạn đường xảy ra tai nạn là đường dốc, cua, trời tối nên lái xe khách đã đâm vào ô tô đầu kéo đang bị hỏng, dừng đỗ trên đường dành cho xe cơ giới.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*