Số phận pháp lý của xe ‘không chính chủ’ từ ngày 15/8

Xe không chính chủ đã đăng ký biển 5 số thì mặc định là biển số định danh của người đứng tên trên giấy đăng ký xe chứ không phải của người đang sử dụng.

Từ 15/8, khi thông tư 24/2023 của Bộ Công an có hiệu lực, biển số ôtô, xe máy được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, còn gọi là biển số định danh. Những người đang sở hữu biển 5 số sẽ mặc định là biển số định danh.

Xưa nay biển số đi theo xe, còn sắp tới khái niệm biển số định danh ra đời để quản lý theo kiểu “biển số đi theo người”. Bởi thế những xe 5 số không chính chủ thì biển đó mặc định là biển số định danh của người đang đứng tên trên giấy đăng ký xe. Chủ xe trong trường hợp này được xác định là chủ cũ chứ không phải người đang sử dụng.

Người đang sử dụng xe không chính chủ sẽ bị xử phạt nếu không làm thủ tục sang tên. Người đi sang tên phải nộp giấy khai đăng ký xe, trong đó ghi rõ quá trình mua bán và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về nguồn gốc xe; nộp thêm chứng từ chuyển quyền sở hữu của chủ xe và người bán cuối cùng (nếu có) và nộp lệ phí trước bạ.


Biển số ôtô có hai loại là dài và ngắn. Ảnh: Ngọc Thành

Từ sau 15/8, người sở hữu xe không chính chủ sẽ xảy ra hai trường hợp khi đi sang tên. Một là, họ nếu còn giấy tờ mua bán sẽ bị xử phạt hành chính, sau đó làm thủ tục đăng ký sang tên.

Hai là không còn giấy tờ mua bán, công an sẽ phải niêm yết công khai trong 30 ngày rồi gửi thông báo cho người đang đứng tên trên đăng ký xe. Khi không có khiếu kiện, công an sẽ ra quyết định xử phạt hành chính sau đó làm thủ tục sang tên.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*