Rào chắn giữ vỉa hè cho người đi bộ nhưng lại trưng dụng làm bãi giữ xe

TP Hồ Chí Minh – Vỉa hè quanh một số bệnh viện lớn tại các quận trung tâm được lắp đặt rào chắn bằng thép làm lối đi cho người đi bộ, ngăn hàng rong lấn chiếm. Tuy nhiên, vỉa hè sau đó lại được trưng dụng làm bãi giữ xe, đẩy người đi bộ xuống lòng đường.

Đầu năm 2017, vỉa hè đường Thuận Kiều, Nguyễn Chí Thanh quanh Bệnh viện Chợ Rẫy (Quận 5) được lắp rào chắn bằng thép làm lối đi cho người đi bộ, ngăn hàng rong, xe cộ lấn chiếm. Tuy nhiên, sau đó phần vỉa hè này đã thành nơi giữ xe máy.

Toàn bộ vỉa hè đường Nguyễn Chí Thanh – trước Bệnh viện Chợ Rẫy bị lấn chiếm làm chỗ giữ xe nên người dân phải đi bộ dưới lòng đường.

Phía bên trong rào trở thành nơi giữ xe máy với giá 10.000 đồng/chiếc và luôn trong tình trạng chật chỗ.

Giữa năm 2022, Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh yêu cầu địa phương dỡ hàng rào làm bãi giữ xe, lấn chiếm trên vỉa hè ở các bệnh viện, trả lại không gian cho người đi bộ. Tuy nhiên những hàng rào này không bị tháo dỡ mà được lùi vào một khoảng cho người đi bộ. Nhưng lối đi bộ này dẫn thẳng vào tủ điện, gốc cây,… nên người dân vẫn phải đi dưới lòng đường. “Bãi xe chiếm hết vỉa hè, đi bộ chỉ còn cách xuống lòng đường, sợ xe phía sau tông vào lắm” – bà Nguyễn Thị Thu (70 tuổi, quê Kiên Giang) đi khám bệnh ở Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ.

Nhiều bảng chỉ dẫn lối đi bộ gắn trên rào chắn của bãi giữ xe vỉa hè ở bệnh viện Chợ Rẫy được lắp đặt. Tuy nhiên, lối đi bộ nhỏ này vẫn bị hàng rong vây kín.

Vỉa hè bị lấn chiếm nên người đi bộ phải xuống lòng đường. Nhiều tài xế xe ôm cũng dừng dưới đường đón khách, cạnh đó là hàng rong vây quanh.

Vỉa hè bị lấn chiếm nên người đi bộ phải xuống lòng đường, cạnh đó là hàng rong vây quanh.

Tương tự, toàn bộ vỉa hè đường Lý Thường Kiệt trước Bệnh viện Hùng Vương cũng bị chiếm trọn để trông giữ xe và kinh doanh, buôn bán… Xung quanh, hàng rào sắt được lắp cố định, phía trong xe máy được xếp thành nhiều hàng chắn toàn bộ lối đi. Cạnh đó, taxi đậu dưới lòng đường chờ bắt khách khiến người đi bộ phải đi ra giữa đường.

Mục đích ban đầu rào chắn vỉa hè là dành lối cho người đi bộ. Tuy nhiên, vỉa hè bị trưng dụng để làm bãi giữ xe máy nên người đi bộ phải chọn một trong hai phương án là len lỏi hoặc xuống lòng đường giữa dòng xe cộ đông đúc.

Tại khu vực đường Đặng Thái Thân bên cạnh Bệnh viện Đại học Y dược cũng bị biến thành nơi trông giữ xe. Cả hai bên vỉa hè đều bị chiếm dụng để xe máy.

Sau một năm không có chuyển biến, mới đây, Sở Giao thông Vận tải đã đề nghị Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vào cuộc giải quyết vấn đề gửi xe tại các bệnh viện. Các bệnh viện đang sử dụng vỉa hè làm bãi giữ xe hai bánh phải khẩn trương hoàn trả phần vỉa hè để phục vụ lưu thông bộ hành. Về lâu dài, các bệnh viện cần tính toán phần diện tích đỗ xe bên trong cơ sở ngay trong quá trình lập dự án và tổ chức thi công.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*