Phó TGĐ EVN: Giá bán điện lẽ ra phải 7.000 đồng/KW nhưng EVN chỉ bán 1.900 đồng/KW

Theo ông Nguyễn Xuân Nam, tập đoàn EVN được Đảng, Chính phủ và Nhà nước giao nhiều nhiệm vụ, nhiều mục tiêu hơn là chỉ phục vụ một mục đích kinh tế.
Mới đây, tại toạ đàm Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp: “Nhìn lại và Hướng tới” do Báo Đầu tư phối hợp với Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tổ chức sáng 26/9, ông Nguyễn Xuân Nam, Phó Tổng giám đốc EVN đã có những chia sẻ về nguyên nhân mà tập đoàn này liên tục báo lỗ trong thời gần đây.

Theo ông Nguyễn Xuân Nam, tập đoàn EVN được Đảng, Chính phủ và Nhà nước giao nhiều nhiệm vụ, nhiều mục tiêu hơn là chỉ phục vụ mục đích kinh tế. Đó là mục tiêu an sinh xã hội, cung ứng đủ điện cho đời sống nhân dân và cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

“EVN cũng đang nỗ lực để cung cấp điện cho cả vùng sâu vùng xa, miền núi, hải đảo…” – Ông Nguyễn Xuân Nam nói.

Tuy nhiên, khi đầu tư để thực hiện hoạt động cung cấp điện cho vùng sâu, vùng xa, giá thành có thể lên đến 7.000 đồng/KWh. Mặc dù vậy, hiện nay EVN chỉ bán với mức giá từ 1.900 đồng/KWh.

“Đó là một ví dụ cho câu chuyện hiện nay mà EVN đang phải đối mặt”, ông Nam chia sẻ thêm. Vì phục vụ cuộc sống người dân là ưu tiên hàng đầu, thực hiện nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao phó nên tập đoàn chấp nhận việc giá bán ra thấp hơn nhiều so với giá mua vào.

Phó Tổng giám đốc EVN còn cho biết thêm năm 2022 là một năm rất khó khăn đối tập đoàn do những sự bất ổn địa chính trị ở trên thế giới. Khi chiến tranh Nga – Ukraine xảy ra các mặt hàng đầu vào phục vụ cho sản xuất điện như than, khí, dầu… tăng cao.

Ví dụ như có lúc giá than đã tăng gấp 5 lần, lên đến 400 USD/tấn. Ngoài ra, giá dầu cũng tăng gấp đôi. Điều này khiến giá vốn sản xuất điện tăng lên, đẩy giá điện mua vào cũng tăng theo, gây ra những khó khăn tài chính cho EVN. Sang đến năm 2023 giá các mặt hàng cũng đã hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao.

“Đó là những khó khăn mà EVN gặp phải. Mặc dù giá điện cũng đã được tăng 3% sau 4 năm nhưng cũng chỉ giải quyết được một phần nào thôi”, Phó Tổng giám đốc EVN bày tỏ.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Đức Kiên, nguyên Tổ trưởng Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, EVN mua điện đầu vào theo giá thị trường, nhưng bán ra theo giá mà Chính phủ cùng các cơ quan ban ngành quy định. Sau 4 năm tập đoàn này mới được tăng 3% giá điện.

“Nếu mọi người cộng lạm phát của 4 năm vừa rồi thì việc tăng 3% như thế có đủ để bù lại lạm phát không? Chưa kể EVN còn phải đối mặt với những rủi ro như chênh lệch tỷ giá, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng. Nhà nước đi vay nước ngoài để EVN có thể có tiền xây dựng hạ tầng cung cấp điện. Lúc đó giá 1 USD chỉ khoảng 16.000 đồng, nhưng bây giờ đã lên hơn 24.000 đồng thì khoản chênh lệch tỷ giá đó EVN phải chịu”, ông Kiên chia sẻ thêm.

Ngoài ra, theo chia sẻ của ông Nguyễn Đức Kiên, trong lúc đại dịch EVN cũng đã trợ giá điện cho hộ dân với tổng chi phí hơn 16.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, các đơn vị bán điện cho lại khấu chiết khấu giá cho tập đoàn này, vẫn mua giá với như vậy.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*