Phó chủ tịch huyện nói về việc em trai trúng đấu giá 23 lô đất: “Quá trình đấu giá diễn ra công khai, ai bỏ giá cao thì người đó trúng thôi”

Theo phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) Nguyễn Văn Quý, quá trình đấu giá diễn ra công khai, ông Nguyễn Văn Trọng, em trai ông, là người bỏ giá cao nên trúng đấu giá 23 lô đất.
Liên quan đến việc ông Nguyễn Văn Trọng (SN 1971), hiện là công chức kế toán của UBND xã Quỳnh Bá, trúng đấu giá 23 lô đất tổng giá trị lên đến hơn 30 tỉ đồng ở xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu, gây xôn xao dư luận, sáng 11-7, phóng viên Báo Người Lao Động có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Văn Quý, Phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Rất đông người dân tham gia phiên đấu giá đất ở xã Quỳnh Hưng.

Ông Nguyễn Văn Quý cho biết quá trình đấu giá đất tại Quỳnh Hưng diễn ra công khai dưới sự giám sát của rất nhiều người dân. Ông Nguyễn Văn Trọng (em trai ông Quý) trúng đấu giá 23 lô đất là do ông này trả giá cao.

“Quá trình đấu giá diễn ra công khai, ai bỏ giá cao thì người đó trúng thôi”- ông Quý nói. Cũng theo ông Quý, kết quả phiên đấu giá đất tại Quỳnh Hưng khá tốt, có lợi cho ngân sách. Cụ thể tăng trên 40% so với giá khởi điểm, từ hơn 50 tỉ đồng lên đến hơn 80 tỉ đồng.

Liên quan đến thông tin ông Nguyễn Văn Trọng là em trai mình, thuộc đối tượng không được tham gia đấu giá nhưng lại đấu giá trúng 23 lô đất, ông Nguyễn Văn Quý giải thích đây là sự việc đáng tiếc.

Theo ông Quý, lỗi để ông Trọng tham gia vào phiên đấu giá trước hết thuộc về công ty tổ chức đấu giá đất. “Bản thân tôi cũng không biết ông Trọng có tham gia, nếu anh ấy hỏi thì tôi đã hướng dẫn làm theo cách khác rồi” – ông Quý nói.

Còn liên quan đến việc ông Nguyễn Văn Từ (con trai ông Nguyễn Văn Trọng) cũng trúng đấu giá 20 lô đất khác tại cuộc đấu giá đất này, ông Quý cho rằng việc ông Từ trúng đấu giá các lô đất là đúng quy định, kết quả của việc đấu giá được công nhận.

Đề cập tới số tiền hơn 30 tỉ đồng mà em trai trúng đấu giá 23 lô đất, ông Nguyễn Văn Quý nói: “Ông Trọng làm gì có tiền, đây là tiền của con trai ngoài Hà Nội gửi về nhờ bố đấu giá đất”.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, tại xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu vừa diễn ra buổi đấu giá 56 lô đất thuộc khu vực Đồng Quan, xóm 5, xã Quỳnh Hưng. Đây là tài sản của UBND huyện Quỳnh Lưu với tổng số tiền đấu giá khởi điểm hơn 59 tỉ đồng. Buổi đấu giá đã hoàn thành với 56 lô đất đều có người mua và mang lại tổng giá trị tài sản cho nhà nước hơn 85 tỉ đồng. Tại buổi đấu giá này, ông Nguyễn Văn Trọng đã trúng liền 23/56 lô đất với tổng giá trị lên đến hơn 30 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Văn Trọng (SN 1971), hiện là công chức kế toán của UBND xã Quỳnh Bá và là em trai của ông Nguyễn Văn Quý (Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu) – người ký duyệt giá đất của 56 lô đất đấu giá tại khu vực Đồng Quan. Ngoài ra, cũng tại phiên đấu giá này ông Nguyễn Văn Từ (con trai ông Nguyễn Văn Trọng) cũng trúng đấu giá 20 lô đất khác.

Như vậy, việc ông Trọng tham gia đấu giá đất đã vi phạm vào Điều 38, Luật đấu giá tài sản năm 2016: Người làm việc trong tổ chức đấu giá tài sản thực hiện cuộc đấu giá; cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh ruột, chị ruột, em ruột của đấu giá viên điều hành cuộc đấu giá; người trực tiếp giám định, định giá tài sản; cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh ruột, chị ruột, em ruột của người trực tiếp giám định, định giá tài sản” thuộc diện không được đăng ký tham gia đấu giá.

UBND huyện Quỳnh Lưu sau đó đã có quyết định không công nhận kết quả trúng đấu giá 23 lô đất của ông Nguyễn Văn Trọng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*