Nóng Nga-Ukraine 13-11: Giao tranh ác liệt khắp các chiến tuyến; Kiev lo Nga tấn công hạ tầng năng lượng khi mùa đông tới

Nga và Ukraine ngày qua giao tranh ác liệt khắp các chiến tuyến; Kiev lo Nga sẽ tăng cường tấn công hạ tầng năng lượng của Ukraine khi mùa đông tới.
Chiến sự Nga-Ukraine trong ngày qua vẫn căng tại 2 miền Đông-Nam. Ukraine nói Ngavừa tăng không kích ở miền Nam vừa dồn hỏa lực tấn công TP Bakhmut ở miền Đông. Trong khi đó, Moscow nói tấn công gây thiệt hại cho 132 đơn vị tác chiến của đối phương.

Ukraine: Nga vừa tăng không kích ở miền Nam, vừa dồn hỏa lực về Bakhmut

. Theo hãng thông tấn Ukrinform, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết trong ngày 12-11 quân Nga đã 63 lần không kích và 64 lần khai hỏa các hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) vào các đơn vị Ukraine và các khu vực đông dân cư.

Trong đêm 12-11, quân Nga tiến hành 3 cuộc tấn công bằng tên lửa vào các đơn vị Ukraine, trong đó có 2 cuộc tấn công bằng tên lửa dẫn đường Kh-59 và 1 cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo Iskander-M. Lực lượng phòng không Kiev đã bắn hạ các tên lửa Kh-59.


Binh sĩ Ukraine bắn súng cối trong một cuộc tập trận tại Kiev hôm 9-11. Ảnh: REUTERS
Theo Bộ Tổng tham mưu, lực lượng 2 bên đã có 80 trận giao tranh khắp các chiến tuyến trong ngày qua. Các đợt tấn công gây nhiều thương vong dân sự, làm hư hại nhiều nhà dân và nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng.

. Theo Ukrinform, trong ngày qua không quân Ukraine đã 10 lần tấn công các đơn vị tập trung nhân lực, khí tài của đối phương. Trong khi đó, các đơn vị tên lửa Kiev bắn trúng 2 hệ thống pháo binh, 8 khu tập trung binh lực, 1 kho vũ khí và 2 hệ thống phòng không của quân Nga.

. Ukrinform dẫn lời Tướng Oleksandr Tarnavskyi – Chỉ huy quân đội Ukraine ở chiến trường miền Nam, cho biết trong ngày 12-11 quân Nga tăng cường không kích các tỉnh miền Nam, trong đó có nhiều cuộc tấn công bằng bom dẫn đường và máy bay không người lái (UAV).

“Ở các tỉnh miền Nam, đặc biệt là Zaporizhia và Kherson, quân Nga tăng cường tấn công bằng không kích. Trong ngày qua, đối phương bắn 712 quả đạn pháo vào các đơn vị Ukraine, tiến hành hơn 40 cuộc không kích, trong đó có 20 lần tấn công bằng UAV” – ông Tarnavskyi nói.

Ông Tarnavskyi cho biết để đáp trả, quân Ukraine đã 1.067 lần khai hỏa các hệ thống pháo binh, loại khỏi vòng chiến 572 binh sĩ Nga, phá hủy 4 kho đạn dược và 32 phương tiện chiến đấu, trong đó có 14 xe bọc thép, 2 xe tăng, 3 hệ thống pháo binh, 7 UAV, 3 xe cơ giới, cùng nhiều khí tài khác của đối phương.

. Tư lệnh Lục quân Ukraine – Đại tướng Oleksandr Syrskyi cho biết trong ngày 12-11 quân Nga dồn hỏa lực tấn công TP Bakhmut (tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine), nhằm giành lại các vị trí đã mất tại địa phương này nhưng không thành công.

“Tại Bakhmut, quân Nga dùng hỏa lực pháo binh, súng cối tấn công các đơn vị Ukraine ở các khu định cư Khromove, Andriivka và Klishchiivka. Lực lượng phòng vệ Kiev đẩy lùi hầu hết các đợt tấn công của đối phương, cố thủ các vị trí đã giành được và gây nhiều thiệt hại về nhân lực, khí tài cho quân Nga” – ông Syrskyi nói.

. Ngoài ra, trong ngày 12-11, quân Nga còn pháo kích 120 khu định cư Ukraine tại các tỉnh Chernihiv, Sumy, Kharkiv, Luhansk, và Mykolaiv.

Nga nói tấn công gây thiệt hại 132 đơn vị tác chiến của Ukraine

. Hãng thông tấn TASS dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong ngày 12-11 các đơn vị Moscow đã dồn hỏa lực tấn công 132 đơn vị tác chiến khắp Ukraine.

Theo đó, tại TP Kupyansk (tỉnh Kharkiv, miền Đông Ukraine), lực lượng Moscow dùng pháo binh, súng phun lửa hạng nặng đẩy lùi 2 đợt tấn công của quân Ukraine tại khu định cư Zagoruikovka.

“Thiệt hại của quân Ukraine tại Kupyansk lên tới 40 binh sĩ, 2 xe chiến đấu bọc thép, 3 xe bán tải, 2 hệ thống pháo M777, 2 khẩu pháo cơ giới Gvozdika và 1 khẩu pháo D-30. Một kho đạn dược của đối phương tại khu định cư Staritsa cũng bị lực lượng Moscow ở Kupyansk phá hủy” – Bộ Quốc phòng Nga cho biết.


Nhà dân tại tỉnh Kherson (miền Nam Ukraine) bị phá hủy trong giao tranh hôm 7-11. Ảnh: AFP
Tại tỉnh Donetsk – chiến trường nóng nhất miền Đông, quân Moscow dùng cường kích ném bom Su-25 tấn công và quét sạch 1 cứ điểm của Ukraine ở TP Liman, đồng thời đẩy lùi 6 cuộc tấn công của đối phương tại khu vực phía nam Donetsk.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong ngày qua lực lượng Ukraine tại Donetsk đã mất 340 binh sĩ, 7 xe tăng, 11 xe chiến đấu bọc thép, 8 xe cơ giới, 9 khẩu pháo dã chiến và 1 hệ thống tên lửa đa nòng.

Tại tỉnh Zaporizhia (miền Nam Ukraine), quân Nga bố trí pháo binh, súng cối, súng phun lửa hạng nặng tấn công, gây thiệt hại cho đối phương tại khu định cư Rabotino.

“Các đơn vị Moscow tại Zaporizhia trong ngày qua đã loại khỏi vòng chiến 55 binh sĩ Ukraine, phá hủy 2 xe chiến đấu bọc thép, 2 phương tiện cơ giới, 2 khẩu pháo D-30 của đối phương.

. Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong ngày 12-11 lực lượng phòng không Moscow đã đánh chặn 2 quả rocket được phóng từ hệ thống pháo phản lực phóng loạt (HIMARS) do Mỹ viện trợ và bắn hạ 42 UAV của đối phương.

Lực lượng không quân Nga còn phá hủy 5 máy bay chiến đấu hiện đại của đối phương, trong đó có cường kích ném bom Su-25, và máy bay chiến đấu Mi-8.

Theo TASS, tính từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine nổ ra, các đơn vị Moscow đã phá hủy nhiều khí tài quân sự của quân Ukraine, trong đó có 534 máy bay chiến đấu, 254 máy bay trực thăng, 8.871 UAV, 13.358 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép, 1.183 bệ phóng tên lửa đa nòng, 7.071 khẩu pháo và súng cối các loại cùng nhiều loại khí tài quân sự khác.

Quan chức Ukraine: Các đợt tấn công của Nga có thể làm gián đoạn nguồn cung năng lượng mùa đông

Ngày 12-11, trả lời phỏng vấn tại Kiev (Ukraine), Bộ trưởng Năng lượng Ukraine – ông German Galushchenko cho biết nước này có đủ năng lượng dự trữ để vượt qua mùa đông sắp tới. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng các đợt tấn công của quân Nga có thể làm gián đoạn nguồn cung trên.

Theo ông Galushchenko, trong tuần qua quân Nga đã 60 lần tấn công và gây hư hại cho các cơ sở hạ tầng năng lượng tại Ukraine. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng Moscow có thể sẽ lại nhắm mục tiêu lưới điện Ukraine giống như mùa đông năm 2022.

“Mùa đông năm ngoái quân Nga đã dùng hàng ngàn UAV và tên lửa tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng, khiến nhiều khu vực tại Ukraine mất điện trên diện rộng. Khả năng cao năm nay cũng không ngoại lệ” – ông Galushchenko nói.

Ông Galushchenko còn nhận định rằng quân Nga có thể sẽ tăng cường tấn công hạ tầng năng lượng Ukraine khi nhiệt độ bên ngoài bắt đầu giảm xuống mức 0 độ C.

Theo hãng tin Reuters, dù đã sắp bước vào mùa đông nhưng thời tiết tại Ukraine vẫn khá ấm áp. Tuy nhiên, nhiệt độ có thể xuống dưới 0 độ C trong vài tuần nữa. Nếu Ukraine không có biện pháp bảo vệ cơ sở hạ tầng năng lượng thì tình hình nhân đạo tại nước này sẽ gặp nhiều rủi ro.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*