Nồng độ cồn bằng 0 vẫn bị bắt, tài xế thắng kiện 400.000 USD

Bị cảnh sát bắt giữ dù kết quả kiểm tra hơi thở và máu đều bằng 0, tài xế kiện chính quyền thành phố.

Harris Elias, một tổng thầu xây dựng và phi công, đang lái xe về nhà vào ngày 4/1/2020 sau một bữa tiệc, ở Loveland, bang Colorado. Elias bị sĩ quan cảnh sát William Gates dừng xe vì không bật xi-nhan khi chuyển làn.

Gates nói với Elias rằng ngửi thấy “mùi cồn khá mạnh” từ xe của Elias. Elias từ chối kiểm tra tại chỗ và nói có thể không trả lời các câu hỏi của Gates.

Rồi Elias được đưa tới đồn cảnh sát với nghi ngờ lái xe sau khi uống rượu (DUI). Không có chất kích thích hay chất cồn được tìm thấy trong xe của Elias. Tài xế này bị còng tay và đưa về đồn.

Tại đồn, Elias kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở, với kết quả 0%. Cảnh sát nói cần kiểm tra máu, lại còng tay Elias và chở tới bệnh viện. Kết quả cũng cho thấy tài xế này không vi phạm. Trong khi đó, bằng lái máy bay của Elias bị Cơ quan hàng không liên bang điều tra chỉ vì vụ bắt giữ.

Video: Sarah Schielke

Tháng 3/2022, Sarah Schielke – luật sư của Elias – đăng một video trên YouTube, cáo buộc các nhân viên thuộc Sở cảnh sát Loveland có thể ganh đua với nhau và với các sở khác, về thành tích bắt giữ người vi phạm nồng độ cồn khi lái xe.

Luật sư này còn đề cập đến các bài đăng trên một fanpage chống lại việc say rượu lái xe, rằng có sự cạnh tranh giữa các sở cảnh sát về thành tích đối với dạng vi phạm này. Schielke cũng đăng ảnh chụp màn hình một bài đánh giá độc lập năm 2021 của Sở cảnh sát Loveland do một hãng tư vấn tư nhân thực hiện, cho thấy các sĩ quan có thể đã phớt lờ những cuộc gọi khác để theo đuổi những vụ bắt giữ DUI.

Theo thông báo của luật sư sáng 11/12, tòa án ra phán quyết rằng Elias sẽ nhận 400.000 USD theo thỏa thuận với giới chức thành phố Loveland vì vụ bắt giữ oan. Hiện cả sĩ quan cảnh sát William Gates cũng như cảnh sát trưởng của Sở cảnh sát Loveland khi xảy ra vụ việc đều không còn phục vụ tại đơn vị này.

Elias cũng đang theo đuổi một vụ kiện khác tương tự, đối với Sở cảnh sát Fort Collins – một khu vực giáp ranh Loveland. Theo đó, anh bị bắt vào ngày 2/12/2021, bị giam giữ 3 ngày. Tất cả kết quả kiểm tra nồng độ cồn sau đó đều bằng 0.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*