Nhà, đất không có sổ đỏ có thế chấp vay vốn ngân hàng được không, để vay thì phải làm cách nào

Thế chấp sổ đỏ là một cách gọi của người dân để chỉ việc thế chấp nhà, đất, nhằm mục đích vay tiền. Bởi vậy, để giải quyết điều này chúng ta nên tìm hiểu những vấn đề sau:

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là cách gọi thông thường của quyền sử dụng đất, bởi vì tờ giấy này có màu đỏ nên người dân thường gọi tắt là sổ đỏ cho thuận tiện trong việc nhận biết. Sổ đỏ – quyền sử dụng đất là một tài sản có giá trị kinh tế rất cao có thể mua bán, cho tặng, chuyển nhượng hoặc thế chấp vay vốn ngân hàng khi cần thiết.

Tuy nhiên, trong trường hợp đất chưa có sổ đỏ, tức là chưa có quyền sử dụng đất thì có thể vay vốn ngân hàng được không? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Nhà không có sổ đỏ có thể thế chấp vay vốn ngân hàng không?

Theo như các chuyên gia, và luật sư chia sẻ thì nhà đất chưa có sổ đỏ vẫn có thể dùng để vay thế chấp ngân hàng, nhưng phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Thế chấp sổ đỏ là một cách gọi của người dân để chỉ việc thế chấp nhà, đất, nhằm mục đích vay tiền. Bởi vậy, để giải quyết điều này chúng ta nên tìm hiểu những vấn đề sau:

Thế chấp đất chưa có sổ đỏ cần những thủ tục gì?

Theo Khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 quy định, người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất.

Đất chưa có sổ đỏ muốn thế chấp vay ngân hàng phải đảm bảo các điều kiện như:

– Đất phải đảm bảo là không có tranh chấp.

– Đất không nằm trong trường hợp bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

– Đất này vẫn nằm trong thời hạn sử dụng đất.

– Đất này đã đăng ký đất đai lần đầu.

– Quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.

– Đất này có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, chúng ta có thể hiểu rằng dù luật pháp hoàn toàn cho phép quyền thế chấp đất khi chưa có sổ đỏ. Nhưng nếu người dân muốn vay vốn còn tùy thuộc vào bên nhận thế chấp có quyết định cho vay hay không – tức là phía ngân hàng.

Vì vậy, trong trường hợp này bạn cần tìm hiểu cụ thể tình hình của từng ngân hàng. Bởi có những ngân hàng sẽ giải ngân gói vay này. Tuy nhiên cũng sẽ có những ngân hàng không giải ngân cho vay. Hoặc cho vay nhưng kèm theo những điều kiện đề phòng rủi ro khác.

Phương thức thế chấp nhà ở chưa có sổ đỏ?

Theo Khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở năm 2014, giao dịch về thế chấp bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau:

– Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai thì sẽ không có.

– Đất này không nằm trong diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn sử dụng.

– Đất này không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, thì có thể đem ra thế chấp vay vốn ngân hàng.

– Đất này không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Về người thế chấp nhà ở, theo Khoản 1 Điều 119 Luật Nhà ở năm 2014 phải đáp ứng các điều kiện:

– Đất thuộc quyền sở hữu của người đem đi thế chấp, theo quy định của Luật Nhà ở và pháp luật về dân sự.

– Nếu là cá nhân thì phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự (Tức phải là người từ đủ 18 trở lên mới được tự mình thực hiện thế chấp, trừ trường hợp người mất năng lực hành vi dân sự; người này có khó khăn trong nhận thức, người này cần làm chủ hành vi; hạn chế năng lực hành vi dân sự). Nếu là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân để vay vốn ngân hàng

Kết luận: Nếu như người dân đang sở hữu nhà đất chưa có sổ đỏ vẫn có thể dùng để vay thế chấp ngân hàng, nhưng phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật. Và phụ thuộc vào từng ngân hàng có giải ngân hay không. Bởi vậy, nếu người dân nếu như muốn vay tiền thì nên tìm hiểu thật kỹ với từng ngân hàng trước nhé!

Làm cách nào để vay ngân hàng khi không có sổ đỏ?

Căn cứ quy định pháp luật dân sự hiện hành, việc vay vốn ngân hàng có thể được thực hiện bằng những cách sau đây:

Cách 1: Vay bằng tài sản bảo đảm của người khác

Về bản chất, đây là một biện pháp bảo đảm nghĩa vụ trả nợ của bên đi vay ngân hàng được quy định tại Điều 292 Bộ luật Dân sự 2015. Trong đó, bên đi vay và bên có tài sản bảo đảm cho khoản vay không đồng thời là cùng một người.

Bên cạnh thế chấp thì bảo lãnh (bên có tài sản cam kết với ngân hàng dùng tài sản của mình để thanh toán cho khoản vay của bên đi vay nếu bên đi vay không trả được khoản nợ vay hoặc trả khoản nợ vay không đầy đủ, đúng hạn) cũng là phương thức bảo đảm nghĩa vụ được nhiều người sử dụng.

Tài sản dùng để bảo đảm có thể là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, quyền sở hữu hàng hóa, quyền sở hữu cổ phần/phần vốn góp, ô tô, tàu,…(thường là những tài sản có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, sở hữu theo quy định pháp luật).

Vay có tài sản bảo đảm là cách thức thường được sử dụng phổ biến hơn cả và đây cũng là cách thức mà các ngân hàng, tổ chức tín dụng có thể bớt phần nào rủi ro nếu người đi vay không còn khả năng trả nợ.

Cách 2: Vay ngân hàng/các tổ chức tín dụng bằng tín chấp

Thông thường, tín chấp thường được thấy trong trường hợp người đi vay thông qua các tổ chức chính trị – xã hội ở địa phương (hội nông dân tập thể, hội phụ nữ, hội thanh niên…). Các cá nhân, hộ gia đình nghèo theo danh sách của địa phương và theo quy định pháp luật là những đối tượng được vay thông qua phương thức này;

Cách 3: Vay thông qua nguồn thu nhập

Đây là cách thức vay ngày một phổ biến, có thể thấy các hình thức biểu hiện của việc vay này như: Mở thẻ tín dụng (thẻ ghi nợ) tại ngân hàng để tiêu dùng hoặc vay trực tiếp tại ngân hàng.

Tài sản dùng để bảo đảm cho việc trả khoản vay là thông qua thang lương, bảng lương của người vay (thường sẽ có xác nhận của đơn vị, tổ chức nơi người đi vay đang làm việc).

Tùy thuộc vào nhu cầu, mức lương và các chính sách của từng ngân hàng mà mức vốn vay được của người đi vay có sự khác biệt.

Kết luận: Khi không thể còn tài sản là đất đai mang tên của mình mà bạn vẫn muốn vay ngân hàng thì có thể thực hiện vay bằng cách nhờ người khác bảo lãnh/thế chấp cho khoản vay của mình bằng tài sản của họ.

Bạn cũng có thể thông qua tổ chức chính trị – xã hội ở địa phương để vay tín chấp tại ngân hàng hoặc vay ngân hàng thông qua thang lương, bảng lương của mình.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*