Nguyên Bí thư Hà Nội: Có “thế lực chống lưng” đằng sau các công trình, chung cư mini vượt tầng

Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng đằng sau mỗi công trình, chung cư mini xây vượt tầng so với giấy phép đều có “thế lực lớn chống lưng”.
Ngày 18-9, liên quan đến vấn đề chung cư mini, trao đổi với báo chí bên lề hội nghị đóng góp ý kiến của nguyên lãnh đạo thành phố vào dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng ở thủ đô không chỉ có mỗi tòa chung cư mini bị cháy ở số 37, ngõ 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) xây sai phép mà còn rất nhiều công trình xây dựng khác xây vượt tầng.

Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị.

Theo ông Phạm Quang Nghị, đang có một thực tế là xử phạt để công trình sai phép tồn tại. Nếu chỉ phạt cho tồn tại thì chủ đầu tư sẽ mong được phạt để hợp thức hóa vi phạm vì họ kiếm được lợi nhuận rất lớn từ phần công trình vi phạm. Đối với khoản lợi nhuận này, theo ông Phạm Quang Nghị, chủ đầu tư sẽ dùng để “chạy chọt”, “biếu xén”, “hối lộ” nhưng vẫn lãi nên cứ tiếp tục vi phạm.

“Sai phạm đâu phải xử đấy, vi phạm đến đâu cắt bỏ đến đó, quá bao nhiêu tầng cắt ngọn bấy nhiêu tầng” – ông Phạm Quang Nghị nói về giải pháp xử lý công trình sai phép.

Theo nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội, nếu được phạt cho tồn tại thì cán bộ phụ trách xây dựng sẽ có cớ để báo cáo công trình bị xử phạt hành chính mà không tiến hành cưỡng chế. Phạt cho tồn tại là đồng phạm với sai phạm một cách hợp pháp nên cần phải xem xét, làm rõ trách nhiệm.

Ông Phạm Quang Nghị cho rằng đằng sau mỗi công trình, chung cư mini xây vượt tầng so với giấy phép là có “thế lực lớn chống lưng lớn lắm”. “Không phải mình đương đầu với chủ công trình vi phạm đâu, mình còn đương đầu với cả cái anh chống lưng đó” – ông nói.

Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng thành phố cần nghiêm khắc về vấn đề xử lý trách nhiệm cán bộ, nếu cấp dưới vi phạm mà không bị xử lý thì cấp trên phải bị xử lý.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thế Thảo, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho rằng cần sớm bổ sung quy định về chung cư mini để quản lý công trình này tốt hơn, nếu không chủ đầu tư sẽ tiếp tục biến tấu nhà ở riêng lẻ thành chỗ trọ, chung cư mini và điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*