Người phụ nữ 60 t.uổi liều mình sinh con, mong t.uổi già có người bầu bạn, em bé chào đời gây chú ý

Đôi vợ chồng ở Hải Phòng t.uổi ngoài 60 nhưng vẫn mong muốn có thêm con, họ sợ t.uổi già cô đơn. Bất chấp cảnh báo về sức khỏe, người vợ vẫn quyết định mang thai và vừa trải qua ca sinh nở “thót tim”.

Mới đây, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, cho biết đã thực hiện thành công ca mổ đẻ cho sản phụ N.T.M. (60 t.uổi, ở Tiên Thanh, Tiên Lãng, Hải Phòng).

Đây là người phụ nữ cao t.uổi nhất từng sinh con tại cơ sở y tế này. Trước đó, bệnh viện từng có 2 ca sinh con ở t.uổi 54 và 51.

Sản phụ M. cho hay, vợ chồng bà có 2 người con, một gái, một trai. Con gái lớn đang định cư ở nước ngoài, người con trai không may tai nạn qua đời năm 20 t.uổi. Sau biến cố của con trai, vợ chồng bà mong có thêm con bên cạnh khi về già.

Qua tìm hiểu, ông bà biết được nhiều phụ nữ cao t.uổi vẫn sinh con nếu có sự trợ giúp của kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Sau nhiều lần đắn đo, người phụ nữ quyết định trao đổi với con gái và người thân. Mọi người ủng hộ mong muốn này của vợ chồng bà M.

Vì vậy, năm 2022, lúc này, bà M. đã ở t.uổi 59 và chồng 62 t.uổi, đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, để bày tỏ nguyện vọng được làm IVF.

Sau khi được các bác sĩ trao đổi những nguy cơ tiềm ẩn, vợ chồng họ vẫn quyết tâm thực hiện IVF.

Tại lần chuyển phôi thứ 2, kết quả thành công, thai kỳ diễn ra thuận lợi. Ngày 1/6, bà M. có dấu hiệu chuyển dạ, PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm trực tiếp thực hiện ca mổ đẻ. B.é g.ái nặng 3,1 kg, khỏe mạnh chào đời.

Tại Việt Nam, hầu hết phụ nữ mang thai ngoài 50 t.uổi đều nhờ can thiệp hỗ trợ sinh sản. Trường hợp lớn t.uổi nhất là sản phụ 61 t.uổi, ở Hà Nội, mang thai nhờ thụ tinh trong ống nghiệm từ trứng của người hiến tặng và t.i.n.h t.r.ù.n.g người chồng, b.é g.ái chào đời năm 2018 nặng 2,6 kg.

Một sản phụ 60 t.uổi, ở Bắc Giang, sinh con lần 3 cũng nhờ thụ tinh ống nghiệm. Một phụ nữ khác sinh con trai ở t.uổi 58 sau khi mãn kinh được 2 năm, phải xin noãn của người khác để thụ tinh trong ống nghiệm.

Chia sẻ về trường hợp thai phụ sinh con sau t.uổi 60, Ths.BS Phan Chí Thành (Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, BV Phụ sản Trung ương) cho biết: Đây là những trường hợp đặc biệt vì trên thực tế rất ít người thành công.

Theo BS Thành, những trường hợp phụ nữ t.uổi cao mang thai tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và tỷ lệ thành công của IVF cũng thấp hơn nhiều so với độ t.uổi 20-34.

“Sau 35 t.uổi, tỷ lệ thành công của thụ tinh ống nghiệm bằng phương pháp sử dụng trứng của người mẹ đã tụt giảm, sau 40 t.uổi tỷ lệ thành công rất thấp. Đặc biệt sau t.uổi 45, chúng tôi không khuyến cáo sử dụng trứng của người mẹ vì hầu hết chu kỳ IVF sẽ thất bại và đem lại phôi bất thường cao do trứng bị thoái hóa”, BS Thành nhấn mạnh.

Cũng theo BS Thành, độ t.uổi của chị em phụ nữ ảnh hưởng lớn đến khả năng làm mẹ do t.uổi càng cao chất lượng trứng càng kém và số lượng trứng ít khiến việc thụ thai gặp nhiều khó khăn.

Do vậy, ở độ t.uổi 20-30, phụ nữ dễ thụ thai nhất. Sau đó, khả năng thụ thai giảm dần, ở mốc 35 t.uổi trở đi bắt đầu giảm mạnh. Đến khi bước sang t.uổi 45, rất ít phụ nữ có thể thụ thai một cách tự nhiên do tỉ lệ thai bất thường cao.

Theo BS Thành, mang thai sau t.uổi 35 có thể gặp nhiều khó khăn, thậm chí đe dọa tính mạng của cả mẹ và bé.

“Phụ nữ lớn t.uổi thường có sẵn nhiều vấn đề về bệnh lý hơn so với phụ nữ trẻ, chẳng hạn như bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp dễ dẫn tới nguy cơ tiền sản giật. Nguy cơ mắc tiểu đường hay tiểu đường thai lỳ cũng gia tăng theo t.uổi, gây nhiều biến hứng đe dọa trực tiếp đến tính mạng người mẹ”, BS Thành cho hay.

Đáng lưu ý, người mẹ lớn t.uổi mang thai khiến nguy cơ thai nhi nhỏ hơn so với t.uổi thai, trẻ dễ bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân, nguy cơ sinh non, thai dị tật, sẩy thai… cao hơn so với người mẹ trẻ t.uổi.

“Bản thân quá trình mang thai cũng sẽ làm cho các bệnh lý nền sẵn có của người mẹ như tăng huyết áp, tiểu đường, suy tim, suy thận nặng lên rất nhiều. Người mẹ cao t.uổi thì nguy cơ xuất hiện các bệnh lý trong thai kỳ tăng cao hơn như tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật đẻ non hay sảy thai. Như một vòng xoắn bệnh lý quá trình mang thai làm cho sức khỏe người mẹ kém đi và khi người mẹ không khỏe thì lại càng ảnh hưởng đến thai nhi”, BS Thành nói thêm.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*